• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

3 trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non hấp dẫn nhất

Âm nhạc là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển trí tuệ và cảm xúc cho trẻ nhỏ. Tham gia các trò chơi âm nhạc giúp trẻ có cơ hội khám phá những điều mới mẻ về thế giới xung quanh. Các ba mẹ đừng bỏ qua 3 trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non thú vị sau đây nhé!

Trò chơi hóa đá

Với Trò chơi hóa đá, các bạn nhỏ sẽ được xếp thành một vòng tròn với khoảng cách vừa phải để có đủ không gian cho các điệu nhảy. Đây là một trò chơi âm nhạc mầm non vui nhộn, vừa tạo được sự phấn khích cho trẻ mầm non, vừa làm tăng khả năng phản xạ và cảm nhận âm nhạc.

Chuẩn bị: Trò chơi hóa đá khá đơn giản, không yêu cầu chuẩn bị nhiều dụng cụ. Các ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một không gian đủ rộng, thoải mái, tránh các đồ vật dễ gây nguy hiểm.

Cách chơi: Sau khi đã ổn định vị trí, ba mẹ sẽ bật một bài nhạc bất kỳ có giai điệu bắt tai, sôi động, phù hợp với trẻ mầm non. Khi nhạc bật, các bạn nhỏ sẽ được tự do thể hiện các điệu nhảy yêu thích và ấn tượng nhất. Khi nhạc dừng lại, các bạn nhỏ được yêu cầu đứng im, giữ nguyên tư thế lúc đang nhảy như đang “hóa đá”, nếu ai cử động sẽ bị loại khỏi vòng chơi hoặc phạt nhảy lò cò xung quanh.

Tham gia các trò chơi âm nhạc giúp trẻ cảm nhận âm nhạc tốt hơn

Tham gia các trò chơi âm nhạc giúp trẻ cảm nhận âm nhạc tốt hơn

Trò chơi nghe nhạc nhảy vào vòng

Trò chơi nghe nhạc nhảy vào vòng là một trong số các trò chơi âm nhạc mầm non rất sôi động, mang lại sự hứng khởi cho các bạn nhỏ, đồng thời tăng khả năng chú ý và định hướng trong không gian.

Chuẩn bị: Phấn để vẽ vòng tròn; những bài hát vui nhộn, quen thuộc

Cách chơi: Với trò chơi này, ba mẹ sẽ vẽ các vòng tròn, tuy nhiên số vòng tròn cần ít hơn số trẻ tham gia chơi trò chơi (Ví dụ có 5 bạn tham gia trò này, ba mẹ sẽ chỉ vẽ 4 vòng).

Sau đó, ba mẹ sẽ hát một bài hát bất kỳ để bắt đầu trò chơi. Nếu ba mẹ hát nhanh, các bé phải đi nhanh hoặc lắc lư mạnh, ngược lại, nếu ba mẹ hát nhỏ, các bạn nhỏ sẽ phải đi chậm lại hoặc lắc lư nhẹ nhàng. Khi ba mẹ hát to, các bé sẽ phải đi xa khỏi vòng tròn và nếu ba mẹ đột nhiên hát nhỏ lại, các bạn nhỏ cần nhanh chóng nhảy vào vòng tròn.

Bạn nào không vào được vòng tròn sẽ bị loại khỏi trò chơi hoặc phạt nhảy lò cò xung quanh, khi đó, trò chơi sẽ tiếp tục với số lượng vòng tròn ngày càng giảm để tìm ra người thắng cuộc.

Trẻ hào hứng tham gia trò chơi nghe nhạc nhảy vào vòng

Trẻ hào hứng tham gia trò chơi nghe nhạc nhảy vào vòng

Trò chơi ghế âm nhạc

Trong số các trò chơi âm nhạc mầm non, trò chơi ghế âm nhạc không chỉ giúp các bé rèn luyện kỹ năng vận động mà còn hỗ trợ phát triển kỹ năng nghe và cảm thụ âm nhạc.

Chuẩn bị: Ghế nhỏ với số lượng đủ cho tất cả các bé cùng tham gia

Cách chơi: Ba mẹ đặt những chiếc ghế đã chuẩn bị theo một đường zíc zắc. Khi nhạc được bật lên, các bé sẽ di chuyển quanh những cái ghế này theo tiếng nhạc. Khi nhạc dừng lại, bé sẽ phải tìm một chiếc ghế gần nhất với mình để ngồi vào, nếu không có ghế, bạn đó sẽ bị loại hoặc bị phạt theo một hình thức vui vẻ phù hợp như nhảy lò cò, hát một bài….

Để trò chơi gay cấn, tạo được nhiều sự hứng thú hơn, ba mẹ có thể lấy bớt một cái ghế sau mỗi lượt chơi, cứ tiếp tục cho đến khi các bạn nhỏ và số ghế sẽ lần lượt bị loại dần để tìm ra người thắng cuộc cuối cùng ngồi trên ghế.

Với trò chơi ghế âm nhạc, để thêm phần hấp dẫn, ba mẹ nên tổ chức cho tối thiểu 3 bạn hoặc có thể trực tiếp tham gia vào trò chơi để tăng sự gắn kết, tương tác với các con.

Các bé vui vẻ khi chơi trò chơi ghế âm nhạc

Các bé vui vẻ khi chơi trò chơi ghế âm nhạc

Các trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non là những hoạt động hết sức vui nhộn để trẻ và bố mẹ cùng nhau vui chơi, góp phần phát triển toàn diện cả trí tuệ và cảm xúc. Các ba mẹ muốn biết thêm thông tin chi tiết giáo dục STEM vui lòng điền form bên dưới để được tư vấn!

Bài viết liên quan: