• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

5 trò chơi vận động mầm non tại STEAMe GARTEN

Trò chơi vận động có đóng góp to lớn vào quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Cũng vì thế, tại STEAMe GARTEN, các bé không những được học tập kiến thức mà còn tham gia trải nghiệm nhiều trò chơi vận động thú vị. Dưới đây là 5 trò chơi vận động mầm non đang triển khai trong chương trình đào tạo của STEAMe GARTEN.

1. Vượt chướng ngại vật

Vượt chướng ngại vật là trò chơi vận động đơn giản, phù hợp với các bé trong độ tuổi 3 – 6. Việc tham gia trò chơi rèn luyện cho bé khả năng kết hợp linh hoạt các bộ phận trên cơ thể.

Ngoài ra, phụ thuộc vào từng loại chướng ngại vật mà còn có thể giúp bé luyện tập kỹ năng quan sát, giữ thăng bằng và thể hiện sự khéo léo. Trò chơi vượt chướng ngại vật thích hợp tổ chức vào buổi sáng – thời điểm các bé nhiều năng lượng nhất.

Các bé tại STEAMe GARTEN vượt chướng ngại vật

Các bé tại STEAMe GARTEN vượt chướng ngại vật

Với trò chơi vận động mầm non này, giáo viên STEAMe GARTEN thường chuẩn bị một số dụng cụ như: vòng tròn nhựa, ghế con, thùng carton,… và chia các bé trong lớp thành những nhóm nhỏ. Từng nhóm sẽ cùng nhau vượt qua chướng ngại vật bằng cách nhảy lò cò qua vòng tròn nhựa, chui qua thùng carton, bước qua những chiếc ghế con. Kết quả chung cuộc của trò chơi được phân định bởi giáo viên STEAMe GARTEN.

2. Đá bóng trúng đích

Đá bóng trúng đích là trò chơi vận động mầm non mà cả bé trai và bé gái đều thích thú. Trò chơi này giúp các bé linh hoạt trong di chuyển, rèn luyện tư duy phán đoán và khả năng quan sát. Đá bóng trúng đích có thể chơi vào buổi sáng, buổi chiều, thậm chí buổi tối khi bé ở nhà, ba mẹ cũng có thể cùng bé tham gia trò chơi.

Trò chơi đá bóng trúng đích vừa hấp dẫn, vừa dễ chơi

Trò chơi đá bóng trúng đích vừa hấp dẫn, vừa dễ chơi

Các dụng cụ cho trò chơi đá bóng trúng đích rất đơn giản, chỉ cần một trái bóng và thêm 4 – 5 chiếc cốc. Giáo viên tại STEAMe GARTEN xếp giúp các bé những chiếc cốc và vạch một điểm sút bóng cách những chiếc cốc chừng 1 – 2 mét. Việc của các bé là sút bóng làm đổ những chiếc cốc. Để trò chơi gay cấn hơn, giáo viên STEAMe GARTEN cũng thử thách các bé bằng cách bịt mắt sút bóng.

3. Trò chơi kéo co

Tổ chức những buổi tranh tài kéo co là một cách STEAMe GARTEN giúp các bé tiếp cận với trò chơi dân gian, bồi dưỡng tình yêu văn hóa. Hơn nữa, trò chơi mang tính tập thể này giúp các bé rèn luyện thể lực và giáo dục tinh thần đoàn kết. Với kéo co, giáo viên STEAMe GARTEN tổ chức cho học viên lớp mình vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Giáo viên STEAMe GARTEN tổ chức cho các bé tham gia kéo co

Giáo viên STEAMe GARTEN tổ chức cho các bé tham gia kéo co

Kéo co là trò chơi vận động mầm non không cần quá nhiều dụng cụ, chỉ cần duy nhất một sợi dây thừng. Giáo viên sẽ là trọng tài của cuộc thi và chia lớp thành các đội tranh tài. Trong quá trình diễn ra trò chơi, giáo viên STEAMe GARTEN luôn quan sát và đảm bảo không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

4. Vận động theo hiệu lệnh Tiếng Anh

Vận động theo hiệu lệnh Tiếng Anh là trò chơi vận động mầm non giúp các bé tăng cường thể lực và ghi nhớ những từ Tiếng Anh đơn giản đã học. Trò chơi này có thể chơi bất kỳ lúc nào trong ngày.

Với trò chơi này, giáo viên STEAMe GARTEN trở thành quản trò và hô những hiệu lệnh Tiếng Anh như: hop, jump, walk, crawl, spin, clap… Tham gia trò chơi, việc của các bé là lần lượt vượt qua chướng ngại vật theo hiệu lệnh giáo viên vừa hô.

Các bé tại STEAMe GARTEN chơi trò chơi Vận động theo hiệu lệnh Tiếng Anh

Các bé tại STEAMe GARTEN chơi trò chơi Vận động theo hiệu lệnh Tiếng Anh

5. Ghế âm nhạc

Ghế âm nhạc là trò chơi được áp dụng phổ biến trong các trường mầm non vì có cách thức tổ chức đơn giản và tận dụng được những dụng cụ sẵn có trong lớp học. Đặc biệt, trải nghiệm trò chơi là cơ hội để các bé thể hiện sự nhanh nhẹn của bản thân và rèn luyện khả năng nghe. Ghế âm nhạc là một trong những trò chơi vận động mầm non có thể khuấy động không khí lớp học vì thế thích hợp tổ chức vào đầu buổi học.

Giáo viên cùng các bé xếp ghế thành một vòng tròn lớn hoặc đường zíc zắc. Số lượng ghế đảm bảo phải ít hơn số lượng các bé (tức là lớp có 20 bé thì chỉ xếp 19 ghế). Các bé khi nghe thấy tiếng nhạc thì chạy vòng quanh ghế và ngồi vào ghế gần mình nhất khi nhạc tắt. Bé nào không ngồi vào ghế buộc phải dừng cuộc chơi và giáo viên rút ra 1 chiếc ghế. Trò chơi vận động mầm non này kết thúc khi chỉ còn 1 bé ngồi vào chiếc ghế cuối cùng.

Trên đây là những trò chơi vận động mầm non được áp dụng trong mô hình giáo dục tại STEAMe GARTEN. Những trò chơi này không những giúp các bé vui vẻ hơn, hoạt bát hơn mà còn giúp các bé trong lớp gắn kết với nhau. Ba mẹ muốn biết các con tham gia những trò chơi vận động mầm non nào khác ở trên lớp thì hãy truy cập fanpage STEAMe GARTEN nhé!

Phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về giáo dục STEM, vui lòng điền form tư vấn!

Bài viết liên quan: