• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Rèn luyện trí thông minh Logic – Toán học cho trẻ 3 – 5 tuổi

Toán học đóng vai trò vô cùng quan trọng của cuộc sống, xâm nhập vào trong hầu hết các lĩnh vực từ khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế đến văn hóa, xã hội… Rèn luyện trí thông minh Logic – Toán học khi còn nhỏ giúp trẻ phát triển cả tư duy, trí tuệ và các kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ bản thân và xã hội.

Trí thông minh Logic – Toán học là gì?

Đây là khái niệm chỉ sự kết hợp của trí thông minh về những con số (toán học) và sự logic. Trí thông minh Logic – Toán học cũng là khả năng phân tích vấn đề một cách khoa học, có lý lẽ, dẫn chứng phù hợp và thực hiện tốt các hoạt động liên quan tới toán học, suy luận.

Theo GS Howard Gardner, những người sở hữu trí thông minh Logic – Toán học thường có khả năng nhìn nhận vấn đề dựa trên các chuỗi sự kiện diễn ra trình tự, qua đó suy luận, phân tích theo lối tư duy nguyên nhân – kết quả. Trí thông minh này có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng sáng tạo các giả thuyết, các ý tưởng khoa học, toán học, và yêu thích các quan điểm dựa trên chủ nghĩa duy vật lý trí.

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh Logic – Toán học

Có nhiều dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh Logic – Toán học. Tuy nhiên 3 đặc điểm chính dưới đây là quan trọng nhất:

  • Trẻ thể hiện sự hứng thú với các con số qua việc yêu thích các trò chơi về số học, có khả năng ghi nhớ và tính toán các phép tính cơ bản như cộng, trừ khi còn nhỏ.
  • Trẻ có kỹ năng lập luận và phản biện một cách tự nhiên, luôn cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và cách khắc phục nó
  • Các thí nghiệm khoa học, các chương trình khám phá thế giới như Discovery là chủ đề giả trí yêu thích của bé.

Gia đình, nhà trường nên quan sát con từ khi còn nhỏ để biết được thế mạnh và điểm yếu của trẻ, từ đó có những phương pháp giúp trẻ rèn luyện trí thông minh Logic – Toán học một cách phù hợp.

Cha mẹ cần làm gì để rèn luyện trí thông minh Logic – Toán học cho con?

Phần lớn quãng thời gian của trẻ nhỏ là ở bên gia đình, cha mẹ. Chính vì vậy sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ khi con còn nhỏ có vai trò quan trọng giúp hình thành trí thông minh Logic – Toán học cho trẻ sau này. 

Cha mẹ có thể giúp con rèn luyện trí thông minh qua việc chỉ cho bé nhận biết các con số, phép tính cộng trừ cơ bản; cùng con chơi các trò chơi vận động trí não như giải đố logic, tìm điểm bất hợp lý trong bức tranh/hình vẽ, dạy con chơi cờ vua, cờ caro… – những trò chơi vừa giúp trẻ giải trí, vừa phát triển trí tuệ.

Hoạt động “Cùng con khám phá” kết nối cha mẹ - nhà trường và các em tại STEAMe GARTEN

Hoạt động “Cùng con khám phá” kết nối cha mẹ – nhà trường và các em tại STEAMe GARTEN

Bên cạnh đó, để trẻ xem các thí nghiệm, các chương trình/ phim tài liệu về khoa học thường thức, toán học giải thích về sự hình thành của vạn vật cũng kích thích khả năng tìm tòi, khám phá thế giới của các em.

Cha mẹ nên dành tối thiểu thời gian 2 – 3 tiếng mỗi ngày cùng con chơi các trò chơi trí tuệ, xem các clip khoa học, qua đó kích thích khả năng tư duy, suy luận và trí thông minh của trẻ.

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN trẻ được phát triển trí thông minh Logic –  Toán học như thế nào?

STEAMe GARTEN là hệ thống mầm non hàng đầu giáo dục trẻ theo mô hình STEAM giúp phát triển tư duy, trí tuệ của trẻ về các bộ môn khoa học tự nhiên như Toán học, Công nghệ, Kỹ thuật…

Các giáo án, bài giảng tại trường luôn lấy sự phát triển của trẻ làm mục tiêu, qua đó giúp trẻ rèn luyện được trí thông minh Logic – Toán học. Trẻ sẽ được làm quen với các con số, máy tính, phép tính, và được chia nhóm cùng thảo luận với bạn bè về các chủ đề Toán học.

Bé làm quen với những con số trong giờ tập đếm tại STEAMe GARTEN

Bé làm quen với những con số trong giờ tập đếm tại STEAMe GARTEN

Bé lập trình thuật toán đơn giản trong giờ học lập trình tại STEAMe GARTEN

Bé lập trình thuật toán đơn giản trong giờ học lập trình tại STEAMe GARTEN

Bên cạnh đó, mô hình STEAM chú trọng tới sự trải nghiệm thực tế, chính vì vậy trẻ sẽ được làm các thí nghiệm khoa học tự nhiên đơn giản để giúp trẻ hiểu được sự phát triển của vạn vật, từ đó giúp phát triển tư duy logic cho trẻ. Các em cũng được khuyến khích sáng tạo khoa học qua các giờ học thực hành, các buổi hoạt động thể chất, chơi trò chơi, giờ đọc sách…

Lớp học “Thử tài làm lập trình viên” giúp bé rèn luyện kỹ năng tư duy logic và khả năng xử lý vấn đề

Lớp học “Thử tài làm lập trình viên” giúp bé rèn luyện kỹ năng tư duy logic và khả năng xử lý vấn đề

Quan trọng hơn, trải nghiệm giáo dục STEAM tại STEAMe GARTEN, giáo viên là người đưa ra vấn đề, tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp xoay quanh vấn đề đó là việc của trẻ, từ đó các em sẽ rèn luyện được khả năng lập luận, phân tích và giải quyết vấn đề một cách có chiều sâu, logic. 

Rèn luyện trí thông minh Logic – Toán học cho trẻ giai đoạn 3 – 5 tuổi là việc làm cần thiết, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, để trẻ có nền tảng tốt cho sự phát triển toàn diện sau này. Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN tự hào đem tới cho trẻ môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất, giúp trẻ kích thích khả năng tư duy logic, phát triển trí tuệ của trẻ.
Phụ huynh quan tâm tới giáo dục STEM xin vui lòng điền đơn để nhận được tư vấn sớm nhất!