• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Làm thế nào để phát triển trí thông minh nội tâm cho trẻ?

Theo Howard Gardner – nhà tâm lý học & giáo sư thần kinh tại đại học Harvard, mỗi người sẽ đều sở hữu 2 trong 8 loại hình trí thông minh sau: không gian, ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, giao tiếp, tự nhiên và trí thông minh nội tâm. Vậy làm sao để biết trẻ có trí thông minh nội tâm, bố mẹ hãy cùng STEAMe tìm hiểu nhé!  

Trí thông minh nội tâm là gì?

Ngược với trí thông minh giao tiếp, những người có trí thông minh nội tâm cao thường có xu hướng hướng nội, thích làm việc một mình. Họ là những người có khả năng thấu hiểu được bản thân cần gì, muốn gì. Những người có trí thông minh nội tâm biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình và sống hòa hợp với nó. 

Một người có trí thông minh nội tâm mạnh mẽ sẽ dễ dàng sử dụng những hiểu biết về bản thân để làm phong phú thêm và vạch ra con đường cho cuộc đời mình. Họ là những người có nội tâm sâu sắc, ham thích được trầm tư suy nghĩ, thường muốn được ở trong trạng thái tĩnh lặng. Mặt khác, họ là những người có tính độc lập mạnh mẽ, tính thẳng thắn cao độ và cực kì tự giác, kỷ luật. Trong mọi trường hợp, họ thuộc dạng tự lập và thích làm việc một mình hơn là làm việc với những người khác. 

Những người sở hữu trí thông minh nội tâm biểu hiện tốt nhất ở môi trường làm việc một mình và đặt mục tiêu cho bản thân. Một số nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh nội tâm: nhà tâm lý học, nhà thơ, nhà trị liệu, chuyên gia tư vấn,… Một số người nổi tiếng sở hữu trí thông minh nội tâm: ông hoàng vật lí học hiện đại Stephen Hawking; Tỷ phú Bill Gate; Nhà sáng tạo ra chữ Việt hiện đại (chữ quốc ngữ hiện nay) – Alexandre de Rhodes

Tỷ phú Bill Gates là người sở hữu trí thông minh nội tâm

Tỷ phú Bill Gates là người sở hữu trí thông minh nội tâm

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh nội tâm

  • Thường dành thời gian ở một mình để nghiền ngẫm và suy nghĩ những vấn đề quan trọng
  • Xuất sắc trong việc lập kế hoạch
  • Tự chủ và độc lập trong làm việc, tự giác, thẳng thắn và cầu toàn
  • Có chính kiến của riêng mình
  • Thường không tiết lộ những bí mật của bản thân  

Bố mẹ cần làm gì để rèn luyện trí thông minh nội tâm cho con?

Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh hướng nội thể hiện cảm xúc và ý muốn rất rõ ràng. Các bé thường thích chơi một mình và rất hướng nội. 

Bố mẹ nếu có suy nghĩ không đúng và đầy đủ thường cho rằng hướng nội là một khuyết điểm của con. Nhưng với trí thông minh nội tâm, con sẽ hiểu rõ bản thân mình và biết cách làm cho bản thân hạnh phúc. 

Hãy giúp con phát triển trí thông minh nội tâm bằng cách gợi mở những câu hỏi liên quan đến sở thích của bé. Hãy để bé tự do lựa chọn điều mình thích. Khi bé thể hiện ý muốn và quan điểm của bản thân có phần bướng bỉnh, đừng vội dập tắt ý kiến của con bằng suy nghĩ áp đặt của bố mẹ 

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ được làm việc và chơi một mình, ví dụ như yêu cầu trẻ tạo ra một thứ gì đó cho toàn thể gia đình trong khả năng của trẻ. Mỗi tối trước khi đi ngủ, cùng bé điểm lại những việc đã làm trong ngày, những gì chưa làm được, cái nào cần thay đổi, khắc phục để hướng trẻ hoàn thiện quan điểm của bản thân mà không phụ thuộc vào ý kiến của người khác. 

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN trẻ được phát triển trí thông minh nội tâm như thế nào?

Tại STEAMe Garten, với triết lý giáo dục toàn diện, các giáo viên luôn chú trọng ứng dụng lý thuyết “Đa trí thông minh” của Gardner, chúng tôi cung cấp một môi trường cho trẻ tương tác, được tham gia và được truyền cảm hứng để phát triển nhiều trí tuệ của riêng mình. Một số hoạt động của STEAMe giúp trẻ phát triển trí thông minh nội tâm:

Tạo môi trường cho các bé được đọc và nghiên cứu sách vở 

Tạo môi trường cho các bé được đọc và nghiên cứu sách vở

Các bé được phát triển và tự khám phá năng khiếu của bản thân qua các hoạt động 

Các bé được phát triển và tự khám phá năng khiếu của bản thân qua các hoạt động

Trẻ có cơ hội được làm việc một mình trong các dự án 

Trẻ có cơ hội được làm việc một mình trong các dự án

Hoạt động ngoài trời giúp các con nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực 

Hoạt động ngoài trời giúp các con nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực

Giúp trẻ hòa nhập hơn qua các hoạt động teamwork

Giúp trẻ hòa nhập hơn qua các hoạt động teamwork

Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp phụ huynh có cái nhìn đúng và đầy đủ về trí thông minh nội tâm của trẻ. STEAMe Garten rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh trên con đường nuôi dạy con trẻ. Để được tư vấn, mời quý phụ huynh điền thông tin vào form dưới đây!