• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Phát triển trí thông minh thể chất ở trẻ: tiềm năng giúp con thành công

Người lớn thường đánh giá trí thông minh của trẻ chỉ qua chỉ số thông minh logic (IQ). Tuy nhiên, bên cạnh việc rèn luyện cho trẻ tư duy logic, trẻ cũng rất cần được tạo điều kiện để phát triển trí thông minh thể chất.

Trí thông minh thể chất là gì?

Theo lý thuyết đa trí tuệ của Gardner, trí thông minh thể chất là khả năng mà một người có thể điều khiển, sử dụng đồ vật và kết hợp nhiều kỹ thuật vận động khác nhau của cơ thể một cách nhuần nhuyễn và dễ dàng. Những người sở hữu trí thông minh thể chất thường sẽ phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực thiên về thể chất như: biểu diễn, thể thao, nghệ thuật nhảy múa, sử dụng công cụ,…

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh thể chất.

  1. Trẻ thích các hoạt động thể chất và trải nghiệm thực tế, khám phá cuộc sống hơn là các hoạt động ngồi một chỗ như đọc sách, xem phim.
  2. Trẻ có niềm đam mê đặc biệt với các môn thể chất, thể dục, thể thao đòi hỏi sức khoẻ và sức bền; đặc biệt trẻ thường giỏi một môn thể thao cụ thể và có khả năng vận động tốt.
  3. Trẻ yêu thích các công việc làm bằng tay, đòi hỏi độ khéo léo và tập trung tỉ mỉ như điêu khắc, tô tượng, thêu thùa.
  4. Trẻ thường khám phá một đồ vật, sự vật mới bằng cách chạm vào nó, hơn là yên lặng quan sát và nghe người khác nói về nó.
  5. Trẻ không sợ các trò chơi mạo hiểm, có tính tò mò và háo hức muốn thử các trò chơi cảm giác mạnh.
Trẻ có trí thông minh thể chất phát triển mạnh mẽ thường thích các hoạt động dã ngoại, vận động,...

Trẻ có trí thông minh thể chất phát triển mạnh mẽ thường thích các hoạt động dã ngoại, vận động,…

Bố mẹ cần làm gì để rèn luyện trí thông minh thể chất cho con?

Cũng như các loại trí thông minh khác, trí thông minh thể chất cũng có thể được rèn luyện thông qua sự hướng dẫn của phụ huynh tới con trẻ. Trong những năm tháng đầu đời, bố mẹ cùng với trường mẫu giáo – nhà trẻ là những nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất trong việc khơi gợi, định hướng hứng thú của trẻ đối với các môn thể dục, thể thao.

Bố mẹ nên động viên, khuyến khích trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất như nghệ thuật (điêu khắc, múa hát), tập các môn thể thao (cầu lông, thể dục, bóng đá, nhảy dây,…) để giúp trẻ tăng cường khả năng vận động và sự dẻo dai bền bỉ. Đây đều là những hoạt động đơn giản, bố mẹ có thể hướng dẫn để trẻ làm quen dần từ nhỏ, sau đó tăng dần khối lượng bài tập lên khi trẻ đã lớn hơn.

Ngoài ra, để trẻ có thêm hứng thú với các loại hình vận động thể chất, bố mẹ cũng nên cùng với các con trải nghiệm việc chạy bộ, đi bộ, đi dạo công viên, chơi thể thao,…  Vào ngày cuối tuần hoặc những lúc rảnh rỗi, bố mẹ có thể đưa con cùng đi dạo công viên, tập thể dục sớm, hít thở không khí trong lành, vừa tạo điều kiện để trẻ được vận động và hưởng thụ vitamin D, vừa giúp cho bố mẹ và trẻ có những giây phút tâm sự gần gũi hơn.

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN trẻ được phát triển trí thông minh thể chất như thế nào?

STEAMe GARTEN chú trọng rèn luyện, tăng cường vận động để trẻ có thể phát triển toàn diện trí thông minh thể chất. Trẻ có những buổi học về vận động cơ bản và phát triển kĩ năng vận động chuyên sâu. Đây là cách để trẻ có thể khơi gợi hứng thú với những môn thể thao, thể dục.

Tăng cường vận động thể dục, thể thao sẽ giúp trẻ rèn luyện trí thông minh thể chất

Tăng cường vận động thể dục, thể thao sẽ giúp trẻ rèn luyện trí thông minh thể chất

Bên cạnh đó, STEAMe GARTEN còn có CLB Múa và CLB Vovinam để tạo điều kiện cho các bé rèn luyện tính sáng tạo, học tập về kĩ năng phối hợp giữa não bộ và chân tay, cũng như tăng thêm sự tự tin, nhanh nhẹn, đoàn kết.

Học võ, học múa,... cũng là những phương pháp để trẻ phát triển trí thông minh thể chất

Học võ, học múa,… cũng là những phương pháp để trẻ phát triển trí thông minh thể chất

Trí thông minh thể chất là một điều kiện quan trọng để giúp trẻ có thể phát triển thành một cá nhân khoẻ mạnh, toàn diện, sẵn sàng thử sức với mọi khó khăn. Các bậc phụ huynh quan tâm đến cách tăng cường trí thông minh thể chất và giáo dục STEM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!