• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Tầm quan trọng của trí thông minh triết học đối với trẻ 

Trí thông minh triết học vẫn còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trẻ được hướng dẫn phát triển trí thông minh triết học đúng cách càng sớm thì sẽ càng nhanh có sự nhạy cảm đối với những vấn đề lý luận và trừu tượng.

Trí thông minh triết học là gì?

Theo thuyết đa trí tuệ của tiến sĩ Gardner, trí thông minh triết học được biểu thị bằng sự nhạy cảm đặc biệt và khả năng tìm tòi, khám phá để giải quyết các câu hỏi rất phức tạp. Người sở hữu trí thông minh triết học thường sẽ phát triển tốt hơn khi làm việc ở các lĩnh vực như: huấn luyện viên yoga, nhà truyền giáo, bác sĩ tâm lý, nhà triết học,…

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh triết học 

  1. Trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh, không ngừng đặt cho người lớn hàng loạt câu hỏi: vì sao lại hình thành Trái Đất, tổ tiên của con người đã tiến hoá như thế nào,…
  2. Trẻ có sự nhạy cảm và hứng thú khi nói đến những vấn đề mang tầm vóc vĩ mô, lớn lao như: sự tồn tại của hành tinh, sự biến chuyển của vũ trụ,…
  3. Trẻ tỏ ra hứng thú với những cuốn sách, phim truyện khoa học, lịch sử, địa lí.
Trẻ có trí thông minh triết học phát triển thường tò mò về thiên nhiên, vũ trụ và con người

Trẻ có trí thông minh triết học phát triển thường tò mò về thiên nhiên, vũ trụ và con người

Bố mẹ cần làm gì để rèn luyện trí thông minh triết học cho con

Trẻ có thể rèn luyện và phát triển trí thông minh triết học nếu có sự hướng dẫn đúng cách từ phía bố mẹ. Trong những năm đầu đời của con, bố mẹ phải vừa là người thầy, vừa là người bạn của trẻ, kết hợp với phương pháp giáo dục trong trường mẫu giáo – nhà trẻ để giúp trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với những vấn đề triết học.

Đối với những câu hỏi tò mò của trẻ nhỏ về những vấn đề liên quan tới vũ trụ, thiên nhiên, con người, bố mẹ không nên coi đó là phiền phức mà nên cùng trẻ tìm hiểu, giảng giải cho trẻ bằng cách thức đơn giản nhất. Bố mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ xem những băng đĩa, phim tài liệu hay những quyển sách truyện về các vấn đề vĩ mô, nhưng nên lưu ý sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh vừa tầm hiểu biết của trẻ.

Sự giúp đỡ và đồng hành từ gia đình là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển trí thông minh triết học

Sự giúp đỡ và đồng hành từ gia đình là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển trí thông minh triết học

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho trẻ tham gia các hoạt động bổ ích giúp trẻ nuôi dưỡng trí thông minh triết học như: tham gia vào các CLB khoa học vũ trụ ở trường, đi tham quan bảo tàng, tới dự những ngày hội khoa học,… Có được sự ủng hộ từ phía bố mẹ, trẻ sẽ có cơ hội phát triển trí thông minh triết học tốt hơn.

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN trẻ được phát triển trí thông minh triết học như thế nào?

Ở cấp bậc mẫu giáo, trẻ sẽ có 4 giờ/tuần để tham gia học Khoa học, cùng tìm hiểu và khám phá những vấn đề xảy ra ở ngoài vũ trụ và trên Trái Đất. Đây là khoảng thời gian giúp trẻ có thể trả lời những câu hỏi mà trẻ vẫn luôn tò mò: vì sao Trái Đất lại tròn, vũ trụ có bao nhiêu hành tinh,..

Với 4 giờ/tuần học Khoa học, trẻ sẽ có thêm những hiểu biết về vũ trụ và cuộc sống.

Với 4 giờ/tuần học Khoa học, trẻ sẽ có thêm những hiểu biết về vũ trụ và cuộc sống.

Không chỉ vậy, tại STEAMe GARTEN, trẻ còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tham quan – dã ngoại, khám phá – sáng tạo cùng thiên nhiên để góp phần nuôi dưỡng tình yêu với cuộc sống cho trẻ, cũng như giúp trẻ phát triển trí thông minh triết học.

Hoạt động dã ngoại, tham quan ở STEAMe GARTEN giúp trẻ có thêm hứng thú với việc tìm hiểu thế giới xung quanh

Hoạt động dã ngoại, tham quan ở STEAMe GARTEN giúp trẻ có thêm hứng thú với việc tìm hiểu thế giới xung quanh

Đối với trẻ, phát triển trí thông minh triết học trong những năm đầu đời cũng là một bước chuẩn bị quan trọng để trẻ có tư duy tốt hơn khi bước chân vào môi trường học đường sau này. Các bậc phụ huynh quan tâm đến cách tăng cường trí thông minh triết học và mô hình giáo dục STEM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!