• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Tâm lý bé trai 5 tuổi: Nắm bắt để điều chỉnh hành vi cho bé 

Ở mỗi độ tuổi, trẻ đều có hành động và biểu hiện tâm lý khác nhau. Tâm lý bé trai lên 5 tuổi luôn có sự biến đổi, cha mẹ cần thấu hiểu và nắm bắt kịp thời để điều chỉnh hành vi cho bé, giúp con không bị bỡ ngỡ – chuẩn bị một tâm thế vững vàng nhất bước chân vào môi trường học tập mới.

Tâm lý chung của bé trai 5 tuổi

Nhiều nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng đặc điểm cảm xúc, hành động của bé trai và bé gái không hoàn toàn giống nhau. Nếu các bé gái biết nói sớm hơn, khéo léo hơn thì các bé trai lại ưa hoạt động và hiếm khi sợ hãi hơn. Bé trai thường ít nói, thiếu gần gũi cha mẹ vì thế phụ huynh cần quan tâm, quan sát để tìm ra hướng đi thích hợp nuôi dạy con.

Bé trai lên 5 tuổi đã có những thay đổi nhất định trong nhận thức và tình cảm. Đây là giai đoạn phát triển vượt bậc về trí tuệ và tâm lý của các bé. Ở giai đoạn này, bé đã có một cá tính riêng khá ổn định. Trẻ bắt đầu tò mò và muốn khám phá, tìm hiểu mọi điều xung quanh.

Khi lên 5 tuổi, khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé phát triển nhanh, trẻ có thể suy nghĩ và đặt câu hỏi rất nhiều về các vấn đề khác nhau. Điều đáng chú ý là bé đã biết thể hiện được ý kiến, quan điểm riêng của bản thân mình.

Trẻ lên 5 có tâm lý thích bắt chước người lớn, giai đoạn này bé cũng muốn tự làm các công việc như đánh răng, rửa mặt, chải tóc…Tính tự giác và chủ động của bé phát triển hơn so với trước kia. Trẻ lúc này muốn được cha mẹ xem mình là người lớn, khi được bố mẹ dành lời khuyên hay khích lệ, bé sẽ tự giác và chủ động hơn.

Giáo dục giới tính cho bé trai 5 tuổi

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển tâm lý của các con khi lên 5 tuổi. Cha mẹ nên chủ động nói chuyện với bé, giải đáp một cách dễ hiểu các câu hỏi “Tại sao…” của bé chứ không nên bỏ qua hay phớt lờ. Hãy dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt. Khi nói về chuyện này, điều quan trọng nhất là phụ huynh không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về các bộ phận này. Cha mẹ chỉ cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ, không phải bất cứ ai khác.

Với các vấn đề nhạy cảm về cơ thể, giới tính, cha mẹ nên dạy con từ những khái niệm nhỏ nhất và cách chăm sóc bản thân từ sớm – thích hợp nhất là độ tuổi lên 5. Phụ huynh nhắc con biết nói “Không” với các tình huống động chạm từ người lạ và dặn con cần kể, nhận trợ giúp từ cha mẹ chứ không nên im lặng.

Cha mẹ nên dạy con chia sẻ những câu chuyện hàng ngày với mình, để thêm thấu hiểu và gần gũi hơn với trẻ. Đặc biệt, liên quan tới các vấn đề nhạy cảm, rất nhiều trẻ em bị kẻ xấu lợi dụng và đe dọa bắt im lặng, không được nói với ai hết. Cha mẹ hãy kể cho các em nghe những câu chuyện như vậy, chia sẻ, giáo dục nhận thức cho trẻ, và nhấn mạnh rằng gia đình là chỗ dựa đáng tin cậy để trẻ có thể kể ra mọi điều bí mật, và chỉ cha mẹ mới có thể bảo vệ các em khỏi những mối nguy hiểm.

Nội dung liên quan:

Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi vào lớp 1

Tiểu học là giai đoạn đầy quan trọng trong cuộc đời của trẻ, khi các em vừa chuyển từ môi trường mầm non tập trung vào các hoạt động vui chơi, giải trí sang môi trường giáo dục kiến thức có quy củ hơn. Điều đó khiến các em dễ có tâm lý e ngại, bỡ ngỡ và không thoải mái với bậc học mới. 

Để giúp trẻ thoải mái hơn trong giai đoạn chuyển cấp, cha mẹ nên giúp con chuẩn bị tâm lý tốt qua việc giáo dục trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi vào cấp 1 để trẻ có thể chủ động làm quen với môi trường học tập mới, như:

Kỹ năng tự lập: Trẻ tự biết chăm lo cho bản thân từ những điều đơn giản mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ như: tự vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ dùng, sách vở trước khi đến trường, dọn dẹp nhà cửa…

Trẻ được học và thực hành gấp quần áo - hành động nhỏ thể hiện kỹ năng tự lập của con

Trẻ được học và thực hành gấp quần áo – hành động nhỏ thể hiện kỹ năng tự lập của con

Kỹ năng giao tiếp: Kết bạn, trò chuyện với mọi người xung quanh.

Kỹ năng thể hiện bản thân: Mạnh dạn thể hiện quan điểm, suy nghĩ của con; biết cách nói ra nhu cầu của bản thân hay mong muốn khi cần sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè.

Kỹ năng bảo vệ bản thân: Dạy con nhận biết những tình huống nguy hiểm: vui chơi an toàn, tránh xa các vật sắc nhọn, tránh xa người lạ, không đi theo người lạ và luôn đề cao cảnh giác ở nơi công cộng. Ngoài ra, gia đình cũng nên chia sẻ cho trẻ những cách bảo vệ bản thân trong mỗi tình huống như vậy.

Chuẩn bị tâm lý và kiến thức cho trẻ giai đoạn trước khi vào Tiểu học là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của bậc cha mẹ. Bên cạnh đó, quá trình này cũng không thể thiếu vai trò quan trọng của trường mầm non. Bạn bè, môi trường học tập và sự hướng dẫn của thầy cô sẽ giúp các con thực hành và phát huy được những kỹ năng cần thiết, thúc đẩy sự phát triển bản thân toàn diện nơi trẻ.

STEAMe GARTEN chăm sóc và dạy trẻ 5 tuổi như thế nào?

Tại lớp tiền tiểu học STEAMe GARTEN, các bé 5 tuổi sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động bổ ích giúp các con nâng cao tính tự lập, tinh thần tự giác đồng thời chuẩn bị một tâm lý vững vàng, chủ động, tự tin vào bản thân mình.

Bé trai 5 tuổi được trang bị các kỹ năng mềm rất cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng vượt khó, kỹ năng sinh tồn, tự tin trước đám đông,…qua các hoạt động như vui chơi – vượt chướng ngại vật, lựa chọn trang phục hay tham quan dã ngoại công viên. 

Giao lưu an toàn phòng cháy chữa cháy

Giao lưu an toàn phòng cháy chữa cháy

Thầy cô giáo luôn ở bên cạnh chỉ dạy các bé, trở thành “người mẹ thứ hai” động viên khiến con tự tin vào bản thân mình hơn, đây cũng là yếu tố rất quan trọng giúp con lên 5 không bị bỡ ngỡ khi chuyển bậc học lên lớp 1. Bên cạnh đó, các bé được trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính để biết cách bảo vệ bản thân khi bước sang một môi trường mới.

Các con được học cách phân biệt những đụng chạm an toàn

Các con được học cách phân biệt những đụng chạm an toàn

Học cách nhận biết những bộ phận trên cơ thể cần được che chắn kín đáo

Học cách nhận biết những bộ phận trên cơ thể cần được che chắn kín đáo

Để con có hình dung rõ nét hơn về ngôi trường tương lai, STEAMe GARTEN tổ chức buổi tham quan trường cho các con lớp Jupiter (5- 6 tuổi). Bé trai 5 tuổi rất vui và hào hứng vì được trải nghiệm tại môi trường hoàn toàn mới lạ. 

 Con tham quan trường tiểu học The Dewey Schools

Con tham quan trường tiểu học The Dewey Schools

Con trải nghiệm ngày hội đọc sách tại trường tiểu học Hanoi Adelaide School

Con trải nghiệm ngày hội đọc sách tại trường tiểu học Hanoi Adelaide School

Tâm lý các bé trai lên 5 luôn tò mò, thích thú và muốn khám phá mọi điều xung quanh, con hay đặt các câu hỏi “Vì sao?”, “Như thế nào?”. Chính lúc này, thầy cô giáo sẽ là người giải đáp cho con về thế giới trực quan sống động kia bằng những hoạt động thú vị và dễ hiểu nhất. 

STEAMe GARTEN tổ chức hội thảo “HELLO GRADE 1 – CÙNG CON VÀO LỚP 1”  bổ ích, đem tới kiến thức cần thiết để bố mẹ trang bị cho con, giúp con chuẩn bị một tâm thế chủ động và tích cực khi tìm hiểu về một ngôi trường tiểu học hoàn toàn mới mẻ trong tương lai. 

Các con được thực hành hoạt động đánh trống chào cờ tại Hội thảo

Các con được thực hành hoạt động đánh trống chào cờ tại Hội thảo

Con làm quen với môi trường mới qua chương trình “HELLO GRADE 1”

Con làm quen với môi trường mới qua chương trình “HELLO GRADE 1”

Lễ Tốt nghiệp dành cho các bé 5 tuổi được tổ chức hoành tráng, gồm những chuỗi hoạt động phong phú được tổ chức trong 2 ngày không chỉ là dịp để các bé có thể gặp gỡ, làm quen với những bạn cơ sở khác mà còn là cơ hội để các con có thể thử thách bản thân cùng các kỹ năng đã học được ở trường. STEAMe GARTEN luôn nỗ lực hết mình giúp các bé có một tâm thế tốt nhất để bước vào lớp 1. 

Ai thông minh hơn học sinh STEAMe?

Ai thông minh hơn học sinh STEAMe?

STEAMe giúp bé chuẩn bị một tâm thế vững vàng để bước vào lớp 1 

STEAMe giúp bé chuẩn bị một tâm thế vững vàng để bước vào lớp 1

Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN cung cấp cho trẻ môi trường học tập, trải nghiệm, vui chơi để trẻ có thể tiếp thu kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật cũng như phát triển các kỹ năng mềm, đặc biệt là tinh thần tự giác, tự lập trong cuộc sống. Nắm bắt tâm lý bé trai 5 tuổi là điều cần thiết giúp cha mẹ có thể điều chỉnh hành vi một cách linh hoạt cho con. Các bậc phụ huynh quan tâm đến phương pháp dạy kỹ năng cho trẻ 5 tuổi để chuẩn bị một hành trang vững vàng chuẩn bị vào lớp 1 và giáo dục STEM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!