• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sở hữu 8 loại hình thông minh khác nhau (GS Howard Gardner), trong đó trí thông minh âm nhạc được quan tâm hơn cả. Vậy làm thế nào để phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ 3 – 5 tuổi, phụ huynh hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Trí thông minh âm nhạc là gì?

Trí thông minh âm nhạc là loại hình thông minh phát triển sớm nhất của con người. Một người sở hữu trí thông minh này sẽ có sự nhạy bén với âm thanh, nhịp điệu, tiết tấu, giai điệu… Thông minh về âm nhạc cũng bao gồm các kỹ năng biểu diễn, sáng tác, thường thức và cảm nhận được các loại hình khác nhau của âm thanh. 

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh này có thể kể đến như: ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson, nghệ sĩ thời đại John Lennon, Elvis Presley…

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh âm nhạc

Có nhiều cách để nhận biết trí thông minh âm nhạc ở trẻ, một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khả năng thính giác nhạy bén. Đặc điểm đầu tiên chính là khả năng cảm âm cực kỳ tốt. Trẻ có thể dễ dàng nhận ra những thanh âm, giai điệu của một bản nhạc, hoặc phân biệt được các dòng nhạc khác nhau, các loại nhạc cụ dựa trên âm thanh của nó.

Bên cạnh đó, trẻ phải là người có niềm đam mê với âm nhạc, thích ca hát và các loại hình biểu diễn nghệ thuật tương tự. Với nhiều đứa trẻ, sở hữu trí thông minh âm nhạc còn thể hiện qua khả năng sáng tác bài hát, chơi được một vài loại nhạc cụ mà không cần có người hướng dẫn.

Biết chơi nhạc cụ là biểu hiện của trẻ có trí thông minh âm nhạc

Biết chơi nhạc cụ là biểu hiện của trẻ có trí thông minh âm nhạc

Và quan trọng hơn, với những người có trí thông minh này, âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của trẻ. Trẻ học tập, vui chơi giải trí đều gắn liền với âm thanh của các loại nhạc cụ, giai điệu của các bài hát. Làm bạn với âm nhạc giúp trẻ hoàn thành được mọi việc hiệu quả hơn.

Bố mẹ cần làm gì để rèn luyện trí thông minh âm nhạc cho con

Phần lớn tuổi thơ, trẻ gắn bó nhiều nhất với gia đình, vì vậy phương pháp giáo dục của bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí thông minh âm nhạc cho trẻ.

Một vài cách hiệu quả giúp khơi gợi khả năng âm nhạc ở trẻ như: đánh thức con bằng các bài hát, cùng con tập thể dục theo giai điệu nhạc, hát ru hoặc bật nhạc cho con trước khi đi ngủ, để âm nhạc trở thành người bạn đồng hành của bé trong mọi hoạt động.

Khi trẻ được 4 – 5 tuổi, tùy theo sở thích của bé, gia đình có thể đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học thêm về nghệ thuật như hát, nhảy, múa. Học một nhạc cụ hoặc một bộ môn nghệ thuật sẽ giúp trẻ rèn luyện được tư duy phối hợp vận động, tăng khả năng tập trung, giúp trẻ tự tin hơn.

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN trẻ được phát triển trí thông minh âm nhạc như thế nào?

Bên cạnh 4 bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học thì Nghệ thuật cũng là môn học được STEAMe GARTEN chú trọng và đưa vào chương trình giảng dạy chính thống. Nhằm giúp các em phát triển khả năng nghệ thuật, đặc biệt là trí thông minh âm nhạc, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động thực tế để đem tới cho các em những trải nghiệm nghệ thuật tốt nhất. 

Trong buổi tham quan trường Tiểu học Times School, các em được trải nghiệm lớp học Âm nhạc với các hoạt động như chơi đàn piano, ghi ta, nhận biết các nốt nhạc, bài hát qua giai điệu…

Bé được dạy chơi đàn ghi ta trong buổi tham quan trường Tiểu học H.A.S

Bé được dạy chơi đàn ghi ta trong buổi tham quan trường Tiểu học H.A.S

Trải nghiệm lớp học Âm nhạc tại trường Tiểu học

Trải nghiệm lớp học Âm nhạc tại trường Tiểu học

Ngoài ra, trong các giờ học hàng ngày, nhà trường cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí gắn với âm nhạc như tập thể dục theo giai điệu, tổ chức các cuộc thi hát, nhảy với nhiều phần quà hấp dẫn, kích thích trẻ phát huy trí thông minh âm nhạc của bản thân.

Bé trải nghiệm giờ học âm nhạc tại trường Tiểu học

Bé trải nghiệm giờ học âm nhạc tại trường Tiểu học

Trí thông minh âm nhạc đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Giáo dục STEAM là phương thức hiệu quả để trẻ rèn luyện và phát triển được loại hình trí thông minh này. Phụ huynh quan tâm tới mô hình giáo dục STEAM vui lòng điền form tư vấn!