• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Trí thông minh không gian thị giác giúp ích cho trẻ như thế nào?

Nếu nhận thấy trẻ có những sở thích liên quan tới hình hoạ, màu sắc, tìm đường trong mê cung,… thì rất có thể trẻ đang sở hữu trí thông minh không gian thị giác. Phát triển trí thông minh không gian thị giác sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ trở thành hoạ sĩ, kiến trúc sư, nhiếp ảnh, phi công.

Trí thông minh không gian thị giác là gì?

Trí thông minh không gian thị giác được biểu hiện qua khả năng quan sát, để ý, ghi nhớ và nhận định về những hình ảnh, sự vật, vật thể trong cuộc sống. Những người sở hữu trí thông minh không gian thị giác thường có tài năng nổi trội trong việc hình dung, liên tưởng cũng như tạo hình liên quan đến các đồ vật. Ngoài ra họ còn là những người thông thuộc phương hướng nhanh nhất và có thể dễ dàng phối hợp linh động tay và chân với nhau.

Thông thường, những người sở hữu trí thông minh không gian thị giác được cho là sẽ có xu hướng lựa chọn đi theo những ngành  nghề như: kiến trúc, hội hoạ, thiết kế, kĩ sư, xây dựng,…   

Nội dung liên quan:

Dấu hiệu nhận biết trẻ có trí thông minh không gian thị giác

  1. Trẻ thích giải các câu đố được miêu tả qua hình ảnh hơn những câu đố bằng chữ thông thường
  2. Trẻ có năng khiếu trong các môn: hình học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, thiết kế,…
  3. Trẻ có khả năng ghi nhớ đường và đọc bản đồ tốt
  4. Trẻ có xu hướng thể hiện các ý tưởng, bài tập của mình bằng cây sơ đồ, mind map hoặc qua hình ảnh
  5. Trẻ thích xem phim, thích đọc truyện tranh, sách ảnh,…
Trẻ có trí thông minh không gian thị giác có niềm yêu thích đặc biệt với hình khối, màu sắc,...

Trẻ có trí thông minh không gian thị giác có niềm yêu thích đặc biệt với hình khối, màu sắc,…

Bố mẹ cần làm gì để rèn luyện trí thông minh không gian thị giác cho con?

Phát triển trí thông minh không gian thị giác ở lứa tuổi càng sớm sẽ giúp con có điều kiện để phát triển năng khiếu về lĩnh vực này của mình tốt hơn khi trưởng thành. Vì vậy, trong những năm tháng đầu đời của trẻ, bố mẹ có thể giúp các con rèn luyện trí thông minh không gian thị giác bằng cách tập cho trẻ chơi những trò chơi có liên quan tới hình khối, những trò chơi có sử dụng nhiều màu sắc và hình ảnh: đuổi hình bắt chữ, tập tô màu, xếp hình,…

Bố mẹ cần ủng hộ con trẻ, giúp con định hướng phát triển trí thông minh không gian thị giác

Bố mẹ cần ủng hộ con trẻ, giúp con định hướng phát triển trí thông minh không gian thị giác

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên dành thời gian để hướng dẫn và khuyến khích các con tập quan sát các hiện tượng, sự vật ở xung quanh. Những trò chơi luyện tập định hướng không gian như bịt mắt bắt dê, truy tìm kho báu trong nhà,… cũng là một cách hay để trẻ phát triển tư duy về phương hướng.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ còn có thể sắp xếp cơ hội để trẻ trải nghiệm không gian kiến trúc, mỹ thuật qua các triển lãm tranh, du lịch ở danh lam thắng cảnh, tham quan bảo tàng, hội chợ mỹ thuật,… Những việc này vừa giúp trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với nghệ thuật, vừa tạo điều kiện để cả gia đình thân thiết, gắn bó hơn.

Gia đình và trường học là những nhân tố giúp con phát triển trí thông minh không gian thị giác trong những năm tháng đầu đời

Gia đình và trường học là những nhân tố giúp con phát triển trí thông minh không gian thị giác trong những năm tháng đầu đời

Tại STEAMe GARTEN trẻ được phát triển trí thông minh không gian thị giác như thế nào?

Trong chương trình học tại STEAMe Garten, trẻ 3-5 tuổi sẽ được tham gia vào lớp học Art (nghệ thuật tạo hình) với một trong hai hoạt động chính là nghệ thuật tạo hình Creative, đặc biệt là tạo hình Hàn Quốc (DongSim). Hoạt động này giúp trẻ phát triển tư duy mỹ thuật, hội hoạ, thiết kế và hiểu biết thêm về thêm về thời trang. Từ đó, trẻ có thể nuôi dưỡng niềm đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật và phát triển trí thông minh không gian thị giác.

Trẻ được rèn luyện trí thông minh không gian thị giác qua lớp học Art tại STEAMe Garten

Trẻ được rèn luyện trí thông minh không gian thị giác qua lớp học Art tại STEAMe Garten

Ngoài hoạt động trong giờ học, tại STEAMe Garten còn có câu lạc bộ họa sĩ nhí. Tham gia vào câu lạc bộ này, trẻ sẽ được trải nghiệm các hoạt động chính như: vẽ, thiết kế, trang trí hình hoạ, nặn và tô tượng, thường thức mỹ thuật trên các chất liệu. Ngoài ra, trẻ còn được học cách phối màu sắc và hình khối, ứng dụng của khối không gian ba chiều trong thực tế cuộc sống. Những hoạt động này sẽ giúp các con được rèn luyện những kiến thức và kĩ năng của môn Mỹ thuật.

Không chỉ có vậy, STEAMe Garten còn tạo điều kiện cho trẻ được tham gia dã ngoại, đi thăm thú ở công viên, sở thú, các trò chơi vận động ngoài trời,… Đối với trẻ, các con  có thể học hỏi thêm về việc xác định phương hướng, đường đi để trẻ tăng cường khả năng xác định vị trí.

Rèn luyện xác định phương hướng, ghi nhớ đường đi cũng giúp trẻ phát triển trí thông minh không gian thị giác

Rèn luyện xác định phương hướng, ghi nhớ đường đi cũng giúp trẻ phát triển trí thông minh không gian thị giác

Trí thông minh không gian thị giác được phát triển đúng cách sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều khi trẻ trưởng thành hơn. Các bậc phụ huynh quan tâm đến cách phát triển trí thông minh không gian thị giác và mô hình giáo dục STEM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!