• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Đồ chơi giáo trí – Truyền cảm hứng cho bé qua việc chơi

Các phương pháp dạy trẻ em các kỹ năng trong cuộc sống đã và đang được các bậc phụ huynh áp dụng cho con mình qua các món đồ chơi. Một trong những loại đang được đánh giá cao nhất là đồ chơi giáo trí, đây là sự kết hợp của những món đồ chơi vừa có thể giải trí lại vừa có thể giáo dục cho bé một cách tốt nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Định nghĩa về đồ chơi giáo trí là gì?

Nghe có vẻ lạ lẫm với đồ chơi giáo trí, nhưng thực chất các ba mẹ đã và đang cho bé nhà mình tiếp xúc. Vậy đồ chơi giáo trí là gì? Đây là dạng một dạng đồ chơi trẻ em, ngoài tác dụng giải trí thì chúng còn giúp giáo dục trẻ, hỗ trợ các bé học được các kỹ năng, kiến thức nhất định để có ích cho cuộc sống sau này.

Những món đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển về thể chất, tình cảm, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, trẻ được thao tác, được hoạt động, trải nghiệm, thể hiện những nhu cầu cá nhân, được phát triển cân đối hài hòa từ đó có thể phát triển toàn diện.

Đồ chơi giáo trí giúp bé phát triển toàn diện

Đồ chơi giáo trí giúp bé phát triển toàn diện

Các nhóm đồ chơi giáo trí

1. Nhóm đồ chơi giáo trí sáng tạo

Đây là nhóm đồ chơi vạn năng vì chơi một mình giúp bé tư duy và tự tin, nếu chơi cùng bạn bè thì lại hoàn thiện hơn về mặt tương tác, đặc biệt là về mặt làm việc nhóm và giải quyết các vấn đề phát sinh. Những món đồ chơi sáng tạo có tác dụng phát triển tối đa IQ cho bé thông qua việc xử lý khéo léo và sáng tạo để chơi được những đồ chơi này.

Một số món đồ chơi ở nhóm này như:

Đồ chơi xếp hình khối: Khi các bộ óc sáng tạo gặp nhau, chắc chắn công trình mà bé xây dựng hoặc xếp sẽ lớn hơn nhiều so với việc bé tự chơi một mình. Khi đó, bé sẽ học được cách tương tác, hợp sức để hoàn thành mục tiêu chung. Từ cách suy nghĩ, giải quyết vấn đề, cách biện luận để bảo vệ ý kiến của mình sao cho cùng hoàn thành một công việc một cách nhanh, chính xác nhất.

Đồ chơi vẽ tranh sáng tạo: Những món đồ chơi vẽ tranh, mỹ thuật giúp bé thỏa sức sáng tạo những gì mình nghĩ ra. Hơn nữa, việc vẽ tranh còn giúp bé tư duy không gian, mang tới hiệu quả tốt trong việc thể hiện những gì bé muốn.

Đồ chơi xếp hình khối động vật khơi gợi trí sáng tạo của trẻ

Đồ chơi xếp hình khối động vật khơi gợi trí sáng tạo của trẻ

2. Nhóm đồ chơi giáo trí hướng nghiệp, đóng vai

Nhóm đồ chơi này đòi hỏi bé ở khả năng bắt chước, giả bộ và thích nghi vào những vai diễn khác nhau của từng câu chuyện khác nhau. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bé. Vai trò của ba mẹ cũng rất quan trọng trong nhóm đồ chơi này đó là phải tạo ra môi trường chơi tự do, an toàn cũng như dạy bé kỹ năng và chơi cùng bé để giải thích cho bé hiểu những sự việc đang diễn ra.

Đồ chơi giáo dục hướng nghiệp cũng giúp bé phân biệt được các ngành nghề, thử sức mình trong vai trò mới bằng việc sử dụng những dụng cụ của ngành nghề đó. Từ đây ba mẹ cũng sẽ tấy được bé hào hứng hơn với những đồ chơi nào để định hướng dẫn cho bé.

Một số loại đồ chơi mô phỏng, nhập vai được yêu thích:

Đồ chơi công việc trong mơ: Bộ trò chơi này khơi gợi cho bé biết những ngành nghề nào và bé thích làm nghề gì trong tương lai. Có rất nhiều ngành nghề khác nhau trong trò chơi này, ba mẹ có thể chỉ và giải thích cho bé. Các bé có thể tha hồ khám phá về ngành nghề mình yêu thích và các ngành nghề khác thông qua trò chơi. Ba mẹ cũng nên chơi cùng còn để có thể hướng dẫn con học được những kiến thức về các ngành nghề mà con sẽ nhớ lâu và dai hơn.

Đồ chơi làm nhà khoa học: Đồ chơi chế tạo xà phòng là một ví dụ điển hình, trạng thái ban đầu của xà phòng nguyên chất, tuy nhiên qua quá trình quay bằng lò vi sóng, các tinh thể chảy ra thành dung dịch và bé sẽ thực hiện đổ vào khuôn. Chờ cho khuôn nguội thì đặt vào 1 cái hộp nhựa cho vào tủ lạnh sau 5 phút sẽ để xà phòng cô đặc lại thành bánh theo khuôn mong muốn. Món đồ chơi nhập vai mô phỏng nghề nghiệp một nhà khoa học này sẽ cung cấp kiến thức về sự nóng chảy thông qua thí nghiệm lý thú.

Đồ chơi chế tạo xà phòng giúp bé trở thành nhà khoa học

Đồ chơi chế tạo xà phòng giúp bé trở thành nhà khoa học

3. Nhóm đồ chơi trí tuệ

Ở các giai đoạn vàng phát triển trí tuệ, bố mẹ nào cũng muốn gợi mở, kích thích trẻ phát triển thông minh qua những món đồ chơi giáo dục cao. Các món đồ chơi trí tuệ phổ biến hiện nay như: Đồ chơi lego, đồ chơi gỗ, đồ chơi ghép chữ, ghép hình… khi trẻ chơi những món đồ chơi này, không những được kích thích tư duy nhạy bén mà còn có thể luyện tính tập trung, tinh thần làm việc nhóm, tính tự lập cao, giúp bé sáng tạo,… và nhiều kỹ năng bổ ích khác.

Một số đồ chơi thuộc nhóm đồ chơi giáo trí – trí tuệ:

Board Game: Đây là nhóm đồ chơi được các bé cực kỳ yêu thích, vì loại board game mang tính giải trí cao, hơn nữa được chơi với hình thức chơi theo nhóm giúp bé phát triển trí não, tư duy, kỹ năng phán đoán, giao tiếp, thuyết phục đối phương cực kỳ tốt trong những tình huống xảy ra trong game.

Lego: Đây là bộ đồ chơi trí tuệ giúp bé thông minh hơn, với nhiều cấp độ phù hợp với mọi lứa tuổi. Lego không chỉ tạo cảm giác hứng khởi, giải trí khi chơi mà còn kích thích sự sáng tạo trong việc xây dựng nhiều mô hình đa dạng. Những bé 2-4 tuổi có thể chọn bộ xếp hình dáng vui nhộn đơn giản, nhiều màu sắc để tập làm quen với hình dạng, còn từ 5 tuổi trở lên bé thích tìm hiểu xung quanh vì thế có thể chọn cho bé nhiều Lego nhiều chi tiết, sáng tạo.

Đồ chơi lắp ráp Lego cuộc truy đuổi vượt địa hình giúp bé rèn luyện kỹ năng tư duy

4. Nhóm đồ chơi rèn luyện tính kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn giúp bé bền bỉ trong công việc và học tập và là tiền đề của sự thành công trong cuộc sống. Vì thế, việc tạo cho trẻ tính kiên nhẫn là điều rất quan trọng và cần thiết, ba mẹ có thể dạy con từ nhỏ đức tính này qua các món đồ chơi giáo trí thường ngày.

Những đồ chơi ghép tranh, xếp hình, nối hình, truy tìm kho báu, xỏ dây.. với độ khó tăng dẫn sẽ giúp bé học được tính kiên nhẫn. Ba mẹ cũng cần tạo điều kiện để các con tự mình giải trí và sẵn sàng khuyến khích con khi con gặp trở ngại, hay vấn đề khó khăn.

Bộ đồ chơi xỏ dây nghề nghiệp của gấu giúp bé rèn luyện tính kiên trì, kiên nhẫn

Bộ đồ chơi xỏ dây nghề nghiệp của gấu giúp bé rèn luyện tính kiên trì, kiên nhẫn

Đồ chơi giáo trí không chỉ là giải trí, mà còn đem lại cho bé tư duy, sáng tạo, logic, giao tiếp và sự tự tin khi bước ra ngoài đời thực. Là cha mẹ, một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm đó là tạo mọi điều kiện cho bé phát triển tốt nhất. vì vậy đừng bỏ qua những món đồ chơi giáo trí để có thể giúp bé phát triển toàn diện. Các bậc cha mẹ quan tâm tới đồ chơi giáo trí có thể liên hệ với HI PENCIL STORE để được tư vấn chi tiết.