• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

5 cách dạy trẻ ham học hỏi và duy trì sự tập trung hiệu quả

Đa số phụ huynh đều phiền lòng bởi khi ở nhà, các bạn nhỏ thường vừa học vừa chơi, không tập trung cho việc học hoặc bố mẹ phải la hét rất nhiều lần con mới ngồi vào bàn học. STEAMe GARTEN xin bật mí cho các phụ huynh 5 cách dạy trẻ ham học hỏi và duy trì sự tập trung hiệu quả để cải thiện tình trạng này.

Dạy trẻ ham học hỏi

Dạy trẻ ham học hỏi

1 – Ngồi học cùng trẻ 

Một trong những cách khiến trẻ ham học hơn là các bậc phụ huynh hãy ngồi học cùng với bé. Theo các chuyên gia, biện pháp đồng hành này mang lại một số hiệu quả nhất định như cải thiện kết quả học tập, củng cố kiến thức và duy trì mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. 

Phụ huynh thường nghĩ rằng việc này làm cho con học tập không thoải mái, nhưng thực tế là trẻ sẽ cảm thấy được bố mẹ quan tâm, yêu thương nhiều hơn. Vì thế, bố mẹ hãy dành thời gian cùng học với con, ngoài kiến thức trong bài vở, phụ huynh có thể dạy thêm cho bé các kỹ năng sống.

Trẻ sẽ cảm thấy được quan tâm và yêu thương khi có bố mẹ ngồi học cùng

Trẻ sẽ cảm thấy được quan tâm và yêu thương khi có bố mẹ ngồi học cùng

2 – Lập kế hoạch 

Bất cứ việc gì nếu làm theo kế hoạch đều mang lại hiệu quả tốt, điều này cũng đúng với việc học của trẻ. Thói quen lập và tuân theo kế hoạch là một kỹ năng mềm quan trọng giúp con người tập trung tốt hơn và quản lý thời gian hiệu quả hơn. 

Việc lập kế hoạch giống với việc đặt mục tiêu trước giờ học, nhưng mở rộng hơn, có thể là kế hoạch cho một ngày, một tuần hoặc một tháng. Bố mẹ hãy giúp con tạo lịch trình cá nhân theo từng ngày, bao gồm thời gian chơi, thời gian học tập và thời gian làm những công việc khác. Ví dụ như:  

  • Trước khi bắt đầu việc tự học ở nhà, trẻ cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập, sách vở phục vụ cho việc học. 
  • Tuyệt đối không nói chuyện và giữ không gian yên tĩnh khi ngồi học 
  • Phải hoàn tất mục tiêu đã đề ra (ví dụ hôm nay phải làm bao nhiêu bài tập) 

Sau đó, bố mẹ phải theo dõi và quan sát quá trình hoàn thành kế hoạch của các bé, nhắc nhở con tuân thủ theo lịch trình, rèn luyện thành thói quen hữu ích.

3 – Tạo môi trường học tập nghiêm túc cho bé

Nếu không gian học tập của bé ở nhà tối tăm, bừa bộn có thể khiến trẻ mất tập trung. Hãy biến góc học tập của bé thành nơi học tập lý tưởng bằng cách thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, bài trí sách vở ở vị trí thuận tiện, dễ lấy. Bàn học nên để ở vị trí có nhiều ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên giúp kích thích tư duy cho bé. Bên cạnh đó, cần đảm bảo không gian học tập yên tĩnh, tránh tiếng ồn hay mọi thứ có thể làm gián đoạn việc học, gây mất tập trung. 

Nên đặt bàn học ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên giúp kích thích tư duy cho trẻ

Nên đặt bàn học ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên giúp kích thích tư duy cho trẻ

4 – Đừng quên sự trợ giúp của giáo viên 

Những kiến thức mà các bé học ngày nay có thể đã được đổi mới so với những kiến thức mà phụ huynh biết. Vì thế, đôi khi phụ huynh gặp phải tình huống éo le là giảng mãi mà con không hiểu. 

Đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của các giáo viên ở trường để củng cố thêm kiến thức cho con bạn. Bởi giáo viên là người trực tiếp giảng dạy cho các bé hàng ngày nên họ sẽ có những cách giải đáp hợp lí cho con bạn. Trong trường hợp phát hiện thấy con học kém đột ngột, hãy liên hệ với giáo viên phụ trách và cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp giúp con yêu thích và học tốt môn học đó hơn. 

Giáo viên sẽ có những cách giải đáp hợp lý cho những thắc mắc của các bé

Giáo viên sẽ có những cách giải đáp hợp lý cho những thắc mắc của các bé

5 – Chế độ ăn ngủ hợp lý  

Chế độ ăn ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ cải thiện trí nhớ và tập trung tốt hơn. Phụ huynh nên bổ sung thêm DHA từ các loại cá, magie từ rau xanh, hạt điều, óc chó hoặc thực phẩm chứa vitamin B, B12 và tránh xa các loại thực phẩm như bỏng ngô, thịt xông khói, nước ngọt có ga, đồ ăn vặt vì nó làm giảm sự tập trung, khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Tùy vào độ tuổi, phụ huynh nên cho con tuân thủ theo những thời gian ngủ khác nhau. Cụ thể: 

  • 0-4 tháng: Tổng thời gian ngủ là 16 đến 18 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 8-9 giờ.
  • 5-12 tháng: Tổng thời gian ngủ 12-16 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 9-10 giờ.
  • 1-2 tuổi: Tổng thời gian ngủ 11-14 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm khoảng 11 giờ.
  • 3-5 tuổi: Tổng thời gian ngủ 10-13 giờ, trong đó giấc ngủ ban đêm chiếm 10-13 giờ.
  • 6-12 tuổi: Tổng thời gian ngủ là 9-12 giờ.

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN, giáo viên khích lệ trẻ ham học hỏi như thế nào?

Với triết lý giáo dục xuyên suốt liên tục được bồi đắp xây dựng từ nghiên cứu và thực hành, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của STEAMe GARTEN luôn sẵn sàng nhiệm vụ lớn lao là truyền cảm hứng cho trẻ thơ một niềm đam mê học tập để các em có thể phát triển suốt đời trong việc chinh phục tri thức. Cùng điểm qua một số hoạt động tại STEAMe khích lệ trẻ ham học hỏi qua một số hình ảnh sau: 

Không gian học tập lý tưởng 

Không gian học tập lý tưởng

Các Dự án tại STEAMe luôn đổi mới và đa dạng 

Các Dự án tại STEAMe luôn đổi mới và đa dạng

Học đi đôi với “hành”

Học đi đôi với “hành”

Cho trẻ chơi các trò chơi yêu cầu sự tập trung 

Cho trẻ chơi các trò chơi yêu cầu sự tập trung

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ luôn được chú trọng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ luôn được chú trọng

Kích thích trẻ tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh 

Kích thích trẻ tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh

Hi vọng qua bài viết này phụ huynh có thêm kiến thức để nuôi dạy trẻ ham học hỏi và duy trì sự tập trung hiệu quả, không còn tình trạng trẻ chán nản khi ngồi vào bàn học lúc ở nhà. STEAMe GARTEN rất hân hạnh được đồng hành cùng phụ huynh trong hành trình giúp bé chinh phục tri thức, bồi đắp tương lai. Phụ huynh quan tâm đến phương pháp dạy học STEM xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây để được hỗ trợ!