• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

3 phương pháp dạy trẻ nhận biết màu sắc hiệu quả cho phụ huynh

Theo các chuyên gia giáo dục, 3 năm đầu đời của trẻ được xem là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển não bộ. Nếu được làm quen với màu sắc cơ bản trong giai đoạn này, bé sẽ tiếp nhận kiến thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Chính vì thế, cha mẹ nên dạy trẻ nhận biết màu sắc ngay từ sớm thông qua một số hoạt động vui chơi kết hợp với học tập thú vị.

Nguyên tắc giúp bé nhận biết màu sắc

Dạy trẻ nhận biết màu chính trước, màu phụ sau

Cha mẹ dạy con màu chính là các màu đỏ, đen, vàng, xanh da trời trước sau đó dạy con màu xanh lá cây, da cam, tím… Con nhận biết từ các màu cơ bản để trở thành tiền đề ghi nhớ các màu riêng lẻ một cách dễ dàng hơn.

Trẻ nhỏ ghi nhớ màu sắc từ đơn giản đến phức tạp hơn nên hãy dạy con màu chính trước, màu phụ sau

Trẻ nhỏ ghi nhớ màu sắc từ đơn giản đến phức tạp hơn nên hãy dạy con màu chính trước, màu phụ sau

Lặp đi lặp lại

Cha mẹ hàng ngày nhắc đi nhắc lại với con về màu sắc, hỏi con “đây là màu sắc gì thế con?” với những vật dụng gần gũi nhất trong nhà. 

Việc nói đến màu sắc mỗi ngày sẽ hình thành thói quen nhận biết và sự tò mò trong trẻ. Con sẽ có phản xạ ghi nhớ và nêu tên màu sắc với tất cả món đồ xung quanh mà con nhìn thấy. 

Dạy từng màu riêng lẻ một cách chậm rãi 

Không nóng vội mà cha mẹ cần kiên nhẫn để dạy con từng màu riêng lẻ. Đôi khi, con sẽ bị lẫn hai màu cùng một tông nhưng đậm nhạt khác nhau. Cha mẹ cần minh họa bằng những đồ vật có sắc màu cụ thể để con ghi nhớ lâu hơn. 

3 cách dạy trẻ nhận biết màu sắc

1. Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua món ăn

Đây là cách học hiệu quả nhất với mỗi trẻ nhỏ ở độ tuổi tuổi mầm non. Dùng những món ăn và những loại hoa quả mà trẻ thích và chỉ cho bé biết quả đó màu gì. Những lúc nói chuyện với với trẻ, hãy gợi lại những ký ức về món ăn và hoa quả mà trẻ yêu thích. Các loại hoa quả thông dụng mà cha mẹ có thể dạy và cho trẻ ăn như dưa hấu, xoài, đu đủ, bơ, chuối …

Đặc biệt, cha mẹ có thể trang trí các món ăn trong hộp, tạo các hình thù bắt mắt và thú vị sẽ khiến con thích thú với việc ăn uống và ghi nhớ màu sắc của từng loại rau củ, thức ăn nhanh chóng hơn.

Hộp cơm bắt mắt với màu sắc nổi bật của món ăn sẽ giúp con ghi nhớ màu sắc

Hộp cơm bắt mắt với màu sắc nổi bật của món ăn sẽ giúp con ghi nhớ màu sắc

2. Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua trò chơi

Tô màu là ý tưởng hay để vừa chơi vừa kết hợp cho bé học nhận biết màu sắc. Cha mẹ hãy chọn ra 4 – 6 màu cơ bản trước, và trong lúc tô màu hãy giải thích cho trẻ biết đó là màu gì. Ngoài ra cũng có thể kết hợp với trò cắt dán để trẻ không cảm thấy nhàm chán. Phụ huynh có thể đặt tay bé lên tờ giấy màu, dùng bút vẽ viền xung quanh. Sau đó dùng kéo cắt thành từng bàn tay riêng biệt và dán lên tường. Từ đó, bé sẽ có ấn tượng với sự khác biệt màu sắc và ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể đổ tất cả những đồ chơi xếp hình nhiều màu sắc của bé vào một góc. Sau đó trao cho trẻ những chiếc thùng cùng màu và nhờ bé phân loại chúng về những thùng tương ứng. Trong lúc trẻ thực hiện, hãy gọi tên những màu sắc mà cha mẹ muốn trẻ ghi nhớ.

3. Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua tranh ảnh

Cha mẹ cần dán tranh màu sắc lên tường và nên sử dụng những bức tranh đơn sắc. Cách vài ngày lại dạy trẻ một đồ vật, con vật có màu sắc riêng. Cha mẹ có thể kết hợp việc dạy màu sắc với kể chuyện. Trẻ con rất thích được nghe kể chuyện vì tính tò mò và hiếu động. Mỗi bức tranh hãy kể cho trẻ một câu chuyện để trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn, xâu chuỗi những thông tin về màu sắc tốt hơn.

Nội dung liên quan:

STEAMe GARTEN dạy trẻ nhận biết màu sắc qua những hoạt động sáng tạo nào?

Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN cung cấp cho trẻ môi trường học tập, trải nghiệm, vui chơi để trẻ có thể tiếp thu kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật cũng như phát triển các kỹ năng mềm, đặc biệt là tinh thần tự giác, tự lập trong cuộc sống. Các thầy cô giáo tại STEAMe GARTEN hướng dẫn con trong việc nhận biết màu sắc ngay từ những buổi đầu tiên đến lớp. Mỗi con nhỏ sẽ được hình thành thói quen ghi nhớ sắc màu từ cơ bản qua những hoạt động trải nghiệm và trò chơi thú vị trên lớp như tô màu, làm dụng cụ âm nhạc, tham quan dã ngoại bên ngoài như sở thú, công viên…

Con tự sáng tác truyện bằng tiếng Anh và tô màu cho bức tranh một cách sáng tạo

Con tự sáng tác truyện bằng tiếng Anh và tô màu cho bức tranh một cách sáng tạo

Con được thực hành làm nước ép trái cây - cách nhận biết màu sắc cơ bản từ hoa quả

Con được thực hành làm nước ép trái cây – cách nhận biết màu sắc cơ bản từ hoa quả

Cô giáo và các con chơi trò lắp mô hình - vừa thú vị vừa giúp các con ghi nhớ màu sắc

Cô giáo và các con chơi trò lắp mô hình – vừa thú vị vừa giúp các con ghi nhớ màu sắc

Dạy trẻ nhận biết màu sắc không phải là công việc dễ dàng bởi điều này cần sự lâu dài, lặp đi lặp lại cũng như phương pháp giảng dạy phù hợp. STEAMe GARTEN với chương trình giáo dục STEAM tiên tiến, hiện đại, giúp trẻ rèn luyện được tính tự lập, tinh thần tự giác và có nhận thức toàn diện ngay từ việc nhỏ nhất như phát hiện màu sắc, từ đó trẻ sẽ trưởng thành và phát triển một cách toàn vẹn.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến phương pháp giáo dục STEM là gì, xin vui lòng điền form dưới đây để được tư vấn!