• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 5 – 6 tuổi tại STEAMe GARTEN

5 – 6 tuổi là giai đoạn để trẻ hoàn thiện được những kỹ năng cá nhân và chuẩn bị hành trang để bước vào môi trường giáo dục tiểu học vô cùng quan trọng. Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 5 – 6 tuổi hướng tới việc giúp trẻ phát triển hài hoà về các mặt thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm – kỹ năng xã hội và thẩm mỹ.

Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 5 - 6 tuổi tại STEAMe GARTEN

Với giáo dục STEAM tại STEAMe GARTEN, mục tiêu chung giáo dục trẻ 5 – 6 tuổi là giúp trẻ bồi dưỡng năng lực tư duy, trải nghiệm cũng như phát triển toàn bộ các kỹ năng mềm. 

Mô hình STEAM tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội học tập trải nghiệm, tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế cuộc sống để tạo ra những sản phẩm ý nghĩa. Bên cạnh đó, STEAM cũng khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi, từ đó phát huy được năng lực sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề, đồng thời cũng khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với các môn Khoa học, Công nghệ, Toán và làm tiền đề thuận lợi cho các bậc học sau.

Mục tiêu phát triển vận động

Giai đoạn 5 – 6 tuổi, trẻ đã linh hoạt được các cử động của tay, chân và cơ thể. Kỹ năng vận động cũng dần được cải thiện, dẫn đến sự độc lập trong hành động như vệ sinh cá nhân, đánh răng, thay quần áo, buộc dây giày…

Mục tiêu phát triển vận động cho trẻ ở độ tuổi này là giúp trẻ kiểm soát vận động, phối hợp thuần thục các bộ phận của cơ thể như tay, chân, mắt, não bộ… để thực hiện được hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhẹn.

Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 5 - 6 tuổi tại STEAMe GARTEN

Giờ học rèn luyện vận động tại STEAMe GARTEN

STEAMe GARTEN cung cấp các phòng chức năng để trẻ có thể thực hiện được các hoạt động như tập thể dục theo nhạc, theo hiệu lệnh, tập bắt và ném bóng, tô màu, vẽ tranh, cắt ghép xếp hình theo chủ đề…

Mục tiêu dinh dưỡng và sức khỏe

Trẻ sẽ được giáo dục những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng, thực phẩm như nhận biết được đâu là thức ăn có lợi hay có hại, phân biệt được các nhóm thực phẩm như thực phẩm giàu chất đạm, thực phẩm chứa vitamin, nhóm thực phẩm tinh bột….

Trẻ cũng sẽ nói được tên một số món ăn hằng ngày và dạng chế biến đơn giản như rau có thể luộc, nấu canh; thịt có thể luộc, nướng, rán, kho…; gạo có thể nấu cơm, nấu cháo… Với một số bé, các em đã có thể thực hiện được những thao tác sơ chế đơn giản khi nấu ăn như vo gạo, rửa rau… để phụ giúp gia đình.

Ngoài ra, các em cũng học được cách tự lập trong vệ sinh cá nhân để bảo vệ sức khỏe như rửa tay trước và sau ăn với xà phòng, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tự thay đồ khi bị ướt, bẩn và để vào nơi quy định, đi vệ sinh đúng nơi quy định và dội, giật nước sau khi đi.

Mục tiêu phát triển nhận thức

Trải nghiệm giáo dục STEAM tại STEAMe GARTEN, trẻ được tham gia các hoạt động bổ trợ để nâng cao nhận thức như tham gia các hoạt động ngoài trời để gia tăng hiểu biết về môi trường tự nhiên, biết gọi tên nhóm cây cối, con vật theo đặc điểm chung; các dự án học tập giúp trẻ biết được về một số hình hình học và định hướng trong không gian, gọi tên và chỉ ra các điểm giống – khác giữa khối hình cầu, hình trụ, khối vuông… theo yêu cầu.

Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 5 - 6 tuổi tại STEAMe GARTEN

Dã ngoại tham quan công viên Cầu Giấy của học sinh STEAMe GARTEN

Dã ngoại thiên nhiên sẽ giúp các em nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, thực hành các thí nghiệm về khoa học, công nghệ sẽ giải thích cho các em những câu hỏi “vì sao” về vạn vật, giúp trẻ thể hiện được khả năng suy luận của để giải thích được mối quan hệ nguyên nhân – kết quả đơn giản về những hiện tượng trong đời sống hàng ngày. 

Giáo án STEAM chú trọng vào việc nâng cao nhận thức cho trẻ qua việc bổ trợ các kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật… giúp em có được những hiểu biết về hiện tượng, sự vật xung quanh mình. 

Nội dung liên quan:

Mục tiêu khám phá xã hội

Tham gia vào các hoạt động dã ngoại, hoạt động ngoại khóa, trẻ sẽ được học thêm nhiều kiến thức về môi trường xã hội như phân loại được một số đồ dùng theo chất liệu và công dụng; kể được một số lễ hội và nói về những hoạt động nổi bật của những dịp lễ hội; nêu tên và một vài nét đặc trưng của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của quê hương đất nước.

Học STEAM cũng giúp trẻ thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân qua việc đặt tên mới cho đồ vật, câu chuyện, đặt tên cho bài hát; thực hiện công việc theo cách riêng của mình; thể hiện ý tưởng của bản thân thông qua các hoạt động khác nhau; kể lại câu chuyện đã được học…

Những hoạt động yêu cầu tinh thần làm việc nhóm, hoạt động trải nghiệm  thực tế ngoài trời cũng giúp trẻ phát huy được tiềm năng của bản thân qua việc tìm tòi, khám phá về xã hội, thế giới bên ngoài.

Mục tiêu phát triển ngôn ngữ

Tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN, bên cạnh STEAM, điểm nhấn của chương trình giáo dục dành cho trẻ 5 – 6 tuổi là TIẾNG ANH. Trẻ được học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài 2 buổi/tuần; từ đó bé sẽ rèn luyện được sự tự tin và giao tiếp Tiếng Anh thành thạo trong sinh hoạt hàng ngày.

Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 5 - 6 tuổi tại STEAMe GARTEN

Giờ học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại STEAMe GARTEN

Ngoài ra, 5 – 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1, làm quen với môi trường giáo dục Tiểu học đầy mới mẻ. Chính vì vậy, các giờ học tại STEAMe GARTEN đều hướng trẻ thể hiện sự hứng thú với các hoạt động đọc, viết như giờ đọc truyện tranh, tô màu hay trò chơi với bảng chữ cái, các con số… Từ đó, trẻ sẽ có được nền tảng chắc chắn về kiến thức và đủ tự tin, bản lĩnh để bước vào một cấp học mới, một giai đoạn phát triển mới của bản thân.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống mầm non STEAMe GARTEN tự hào là nơi triển khai mô hình giáo dục STEAM tiên tiến nhất cả nước.  Giáo án của STEAMe GARTEN được nghiên cứu cẩn thận và không ngừng đổi mới, liên tục đặt ra những mục tiêu giáo dục cho trẻ mầm non 5 – 6 tuổi để trẻ có thể hoàn thiện và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về Mục tiêu giáo dục trẻ mầm non 5 – 6 tuổi qua mô hình STEAM,  các bậc phụ huynh xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!