• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Mục tiêu giáo dục mầm non cho trẻ 3 – 4 tuổi

Với mỗi đứa trẻ, giai đoạn 3 – 4 tuổi là thời điểm vàng để phát triển và kích thích tư duy của não bộ. Những gì trẻ học được ở giai đoạn này chính là nền tảng tốt nhất để trẻ phát triển về sau. Chính vì vậy, đặt ra mục tiêu giáo dục trẻ 3 – 4 tuổi là điều cần thiết và quan trọng.

Hiện nay, STEAM là một trong những chương trình giáo dục phổ biến nhất cho trẻ ở giai đoạn đầu đời. Giáo dục STEAM theo nhiều phương pháp thú vị giúp kích thích khả năng tư duy và tính hiếu học của trẻ. Đối với trẻ từ 3 – 4 tuổi, mô hình STEAM có mục tiêu là tạo cho trẻ cơ hội học tập trải nghiệm, qua đó trẻ sẽ có những kiến thức, kỹ năng thực tế cuộc sống để tạo ra những sản phẩm ý nghĩa. 

Ngoài ra, các giờ học STEAM cũng khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi về thế giới xung quanh và phát huy năng lực tư duy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Đồng thời, trải nghiệm STEAM cũng khơi dậy niềm yêu thích của trẻ đối với bộ môn Khoa học, Công nghệ, Toán, Nghệ thuật và làm tiền đề thuận lợi cho các bậc học sau.

Giáo dục cho trẻ từ 3 – 4 tuổi được chia thành nhiều mục tiêu nhỏ để giúp trẻ phát triển bản thân trên từng khía cạnh như vận động, dinh dưỡng sức khỏe, nhận thức và ngôn ngữ.

Mục tiêu phát triển vận động 

Khi lên ba, trẻ đang phát triển kỹ năng kiểm soát cơ và sự tập trung cần thiết để điều khiển chính xác các hoạt động của cơ thể. Mục tiêu phát triển vận động cho trẻ ở giai đoạn này sẽ tập trung vào các hoạt động bổ trợ cho trẻ như học cách lắp ghép đơn giản hình khối, dạy trẻ đá bóng, biết đạp xe ba bánh, lên xuống cầu thang mà hạn chế cần đến vật hỗ trợ, ném và đỡ đồ vật….

muc tieu giao duc tre 3 4 tuoi 2

Bé sáng tạo mô hình nhà cao tầng với bộ đồ chơi thanh gỗ mộc

Những hoạt động này không chỉ để trẻ giải trí, vui chơi mà còn giúp trẻ linh hoạt được các cử động của cơ thể, đặc biệt là sự phối hợp của tay chân, để trẻ có thể tự làm được những việc đơn giản hàng ngày như gấp quần áo, rót nước…, phụ giúp bố mẹ và học cách tự lập khi còn nhỏ.

Mục tiêu dinh dưỡng và sức khỏe

Khoảng thời gian từ 3 đến 10 tuổi được xem là giai đoạn vàng, quyết định 60% tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé là vô cùng quan trọng trong việc giúp bé hoàn thiện và có đủ năng lượng cho các hoạt động học tập, vui chơi. 

Bé trải nghiệm làm bánh flan trong giờ học nấu ăn tại STEAMe GARTEN

Không chỉ phụ huynh hay giáo viên mà chính trẻ cũng cần được học, được hiểu về những gì cơ thể mình nạp vào. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ được tiếp xúc các kiến thức đơn giản về dinh dưỡng và sức khỏe qua việc dạy trẻ nhận biết, nói đúng tên một số thực phẩm quen thuộc khi nhìn vật thật hoặc tranh ảnh như trứng, cá, thịt, sữa…; biết được đâu là thức ăn có hại và có lợi cho sức khỏe, biết được những cách vệ sinh, phòng bệnh đơn giản như rửa tay bằng xà phòng, uống nước đun sôi, đánh răng 2 lần/ngày…

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của giáo dục về dinh dưỡng và sức khỏe chính là để trẻ có thể khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao phát triển bình thường theo lứa tuổi.

Nội dung liên quan:

Mục tiêu phát triển nhận thức

Trẻ 3 – 4 tuổi đã bắt đầu phát triển nhận thức ở một mức cao và lúc này những kỹ năng trẻ được học sẽ tạo nền tảng học tập rất tốt cho trẻ sau này. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển trí tuệ, nhận thức qua việc khám phá kiến thức khoa học và xã hội. 

Trải nghiệm tiến hành các thí nghiệm đơn giản về hiện tượng gần gũi trong đời sống, để trẻ có thể nhận biết được tính chất, sự khác biệt của các sự vật, hiện tượng. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động tập thể, giao lưu vui chơi cũng giúp bé phát triển nhận thức về các vấn đề xã hội, biết được cách giao tiếp, đối nhân xử thế.

Mục tiêu chính khi giáo dục trẻ ở độ tuổi này là giúp các em hình thánh được tư duy logic, kỹ năng quan sát, nhận biết đồ vật và khả năng giải quyết vấn đề ở mức cơ bản.

Mục tiêu phát triển ngôn ngữ

Mục tiêu giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là giúp trẻ có thể nói được những câu đơn giản, biết gọi, thưa rõ ràng. Lớp học kể chuyện, học hát… sẽ giúp trẻ luyện được khả năng ngôn ngữ nhanh nhạy, để các em có thể diễn đạt được nhu cầu, mong muốn của mình với người khác một cách dễ hiểu. 

Khi trẻ bắt đầu lên 3, khả năng ngôn ngữ dần được hình thành. Đây là lúc thích hợp để cho trẻ học thêm ngôn ngữ thứ 2, bên cạnh tiếng mẹ đẻ, có thể là tiếng Anh. Học song ngữ giúp các em phát triển kỹ năng đa ngôn ngữ và hiểu biết về bản sắc văn hóa các quốc gia trên thế giới. Làm quen với việc học song ngữ khi còn nhỏ sẽ giúp các em rèn luyện được tư duy logic, hình thành phản ứng nhanh nhạy và giúp các em tự tin giao tiếp, trở thành hành trang trên con đường phát triển, kết nối quốc tế của trẻ sau này.

Giờ học Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại STEAMe GARTEN

Chương trình giáo dục STEAM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và giáo án bài bản, chuyên sâu không chỉ giúp trẻ 3 – 4 tuổi đạt được mục tiêu giáo dục trong từng lĩnh vực ở trên, mà còn giúp các em có được những kiến thức bổ ích về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật, đều là những hành trang quý cho các em trên con đường trưởng thành sau này. 

Để tìm hiểu thêm về Mục tiêu giáo dục trẻ 3-4 tuổi qua mô hình STEAM,  các bậc phụ huynh xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!