• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Giáng sinh dạy trẻ mầm non điều gì?

Bắt nguồn từ những nước phương Tây theo Kito giáo, Lễ Giáng sinh đã trở nên phổ biết trên toàn thế giới. Lễ Giáng sinh cũng mang nhiều ý nghĩa nhân văn, là dịp tuyệt vời để cha mẹ cùng con học thêm rất nhiều điều ý nghĩa và thú vị về cuộc sống xung quanh. Vậy ngày lễ này dạy trẻ mầm non điều gì? Đó là…

Dạy trẻ mầm non trân trọng những khoảnh khắc bên gia đình

Không chỉ những ngày Tết Nguyên Đán là dịp các thành viên trong nhà quây quần bên nhau vui vẻ, mà mọi gia đình trên toàn thế giới nói chung và người Việt Nam nói riêng cũng đều sum họp bên nhau.

Khoảnh khắc vui vẻ, ấm áp, khi cả gia đình cùng ăn uống, trò chuyện là những kỷ niệm khó quên của mỗi người. Mà qua đó, bố mẹ có thể dạy trẻ mầm non học cách trân trọng khoảng thời gian bên người thân; nuôi dưỡng tình yêu thương với ông bà, cha mẹ, anh chị em và cho trẻ hiểu được giá trị thiêng liêng của gia đình.

Giáng sinh dạy trẻ mầm non điều gì?

Trân trọng những khoảnh khắc bên gia đình

Dạy trẻ mầm non biết chủ động chia sẻ công việc, giúp đỡ bố mẹ

Ngày lễ Noel chắc chắn không thể thiếu hoạt động trang trí cây thông, chuẩn bị bàn tiệc, dọn dẹp nhà cửa,…Thay vì bố mẹ làm một mình, hãy từng bước hướng dẫn và “nhờ” con làm những công việc phù hợp với lứa tuổi và sở thích của con.

Khi được tham gia vào các công việc chung, trẻ sẽ thấy được trách nhiệm của mình, xây dựng tinh thần tự giác và chủ động giúp đỡ bố mẹ.

Thỏa sức sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng, rèn luyện sự khéo léo và tỉ mỉ.

Treo vòng nguyệt quế trước cửa, trang trí cây thông Noel, gói quà, làm bánh,..đều là những việc nhỏ mà các con rất thích được tham gia cùng bố mẹ. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để con được sáng tạo, rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ.

Bố mẹ không cần đặt ra những tiêu chuẩn quá khắt khe trong việc trang trí bởi vì cái đẹp trong thế giới của những đứa trẻ là vô cùng phong phú. Đồng thời, hoạt động trang trí còn dạy trẻ mầm non biết trân trọng những sản phẩm mình tạo ra nữa đấy.

Giáng sinh dạy trẻ mầm non điều gì?

Thỏa sức sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng

 

Nuôi dưỡng ước mơ và dạy trẻ mầm non về niềm tin vào những điều tốt đẹp

Trong “thế giới trẻ thơ”, mọi đứa trẻ đều luôn tin vào nơi có bà tiên ban điều ước, ông già Noel phát quà vào đêm Giáng Sinh. Chính vì vậy, hoạt động “Viết thư” là cách để trẻ bày tỏ những ước mong chân thành nhất đến với ông già Noel.

Giáng sinh dạy trẻ mầm non điều gì?

Nuôi dưỡng ước mơ và niềm tin vào những điều tốt đẹp

Dù là những nét vẽ tuy hơi vụng về nhưng bố mẹ sẽ bất ngờ khi nghe con trẻ giải thích về ý nghĩa đằng sau đó. Trí tưởng tượng, ước mơ và niềm tin thơ ngây vào những điều tốt đẹp sẽ được nuôi dưỡng từ đây.

Dạy trẻ mầm non biết quan tâm chân thành đến mọi người

Vào dịp lễ Giáng sinh, khi cả nhà sum họp bên nhau cũng là lúc mọi người trao tặng nhau những món quà hay lời chúc ý nghĩa. Qua đó, bố mẹ có thể dạy trẻ mầm non về sự quan tâm, tình yêu thương đến người thân và mọi người xung quanh.

Đối với trẻ lớn, bố mẹ có thể gợi ý để con tự tiết kiệm tiền hoặc tự tay là những món quà để tặng người thân, bạn bè hay thầy cô của mình.

Hoặc cả nhà cũng có thể cùng nhau tham gia các hoạt động thiện nguyện. Đây là bài học nhân văn tuyệt vời dành cho con, giúp con nuôi dưỡng tình yêu thương và lòng nhân hậu.

>>Xem thêm: Hiểu về hoạt động chơi của trẻ mầm non giúp trẻ phát triển lành mạnh