• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Xuất hiện chủng Covid-19 mới với khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%

Những biến thể chủng covid-19 được phát hiện ở Anh, Nam Phi và đang có tốc độ lây lan nhanh hơn. Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID – 19 quy mô lớn, các nhà khoa học nhận định, biến thể mới khả năng cao sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine.

Anh: Xuất hiện chủng Covid-19 mới với khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, hàng triệu người Anh có nguy cơ mất Giáng sinh - Ảnh 3.

Người đứng đầu cơ quan y tế Anh Chris Whitty hôm 19/12 cho biết, một chủng mới xuất hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn và giới chức y tế nước này đang khẩn cấp xác định xem liệu nó có gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn không. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam vùng England. Phân tích ban đầu cho thấy biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã triệu tập một cuộc họp đột xuất với các bộ trưởng nước này để thảo luận cách ngăn chặn sự lây lan biến thể mới. Chính phủ Hà Lan hôm qua đã cấm mọi chuyến bay chở khách từ Anh từ nay đến ngày 1-1-2021, sau khi phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus chủng covid-19 tại Hà Lan.

Trong khi đó, tại Nam Phi, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng đã xuất hiện và được cho là liên quan đến làn sóng lây nhiễm thứ hai chủ yếu tác động đến người trẻ tuổi ở nước này. Bộ Y tế Nam Phi đã gửi thông tin chi tiết về biến thể 501.V2 tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO Maria Van Kerkhove cho biết, virus SARS-CoV-2 thường biến đổi theo thời gian.

Hiện các chuyên gia y tế đang xác định mức độ nguy hiểm của biến thể mới. “Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận với những nhà nghiên cứu tại Nam Phi về những biến thể mới. Đây là một loại virus đột biến và tất cả virus thay đổi theo thời gian, việc mà chúng ta có thể dự đoán được. Hiện chúng tôi đang xem xét những thay đổi đó”, bà Maria Van Kerkhove cho biết. Những biến thể xuất hiện khi Anh và nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 quy mô lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định, biến thể mới covid-19 khả năng cao sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine, vì khi phát triển vaccine, các nhà nghiên cứu cũng hiểu rõ cơ chế biến đổi của virus và tính đến trong hoạt động bào chế. Mặc dù trấn an người dân không nên quá lo ngại về những biến thể mới ở giai đoạn này, nhưng các nhà khoa học cho rằng, các nước vẫn cần nâng cao cảnh giác, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đảm bảo giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Ngoài sự xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, dự án khổng lồ sản xuất, phân phối vaccine nhanh nhất cho thế giới đang là bài toán khó đối với cuộc chiến chống COVID – 19. Hiện, đã có 48 loại vaccine tiềm năng. Các nhà sản xuất hàng đầu đó là Trung Quốc, Mỹ, một số quốc gia châu Âu, Nga và Ấn Độ. Việt Nam cũng nằm trong top sau.

Việc bảo vệ an ninh nguồn vaccine và trong quá trình vận chuyển, phân phối (cần tới 15.000 chuyến bay phân phối khắp thế giới), đòi hỏi các trạm và nhân viên y tế phải có trình độ chuyên môn và khắc phục nguy cơ vaccine bị đánh cắp. Vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C và vận chuyển đến vùng sâu, vùng xa…

Nguồn: Báo Nhân Dân

>>Xem thêm: Bệnh giao mùa thường gặp ở trẻ