• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Phát triển tư duy qua 3 trò chơi học tập cho trẻ mầm non

Trong những năm đầu đời của trẻ, tiếp thu kiến thức thông qua các trò chơi học tập là một phương pháp hữu ích để trẻ có thể rèn luyện trí tuệ. Sau đây, STEAMe GARTEN sẽ bật mí cho bố mẹ 3 trò chơi học tập cho trẻ mầm non rất thú vị và hấp dẫn nhé!

Trò chơi “vận động CODING”

Chuẩn bị: Giấy A4, bút màu, băng dính và làm theo 2 bước sau:

Cách chơi:

  • Bước 1: In chân, tay của bé lên giấy và trang trí theo sự sáng tạo của cả gia đình.
  • Bước 2: Hướng dẫn bé sắp đặt các hình bàn tay, bàn chân xuống sàn theo quy luật, tối đa chỉ 2 bàn tay hoặc 2 bàn chân ở 1 hàng ngang và dán cố định giấy xuống sàn.

Bố mẹ hướng dẫn con di chuyển, đặt đúng tay và chân theo hình ảnh bàn chân, tay trên sàn. Có thể thay đổi quy luật trên sàn để tăng độ thử thách và sự hứng thú cho trẻ. Trò chơi không chỉ giúp trẻ di chuyển một cách linh hoạt, tăng cường khả năng phối hợp của tay – chân mà còn tăng cường sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng của trẻ khi di chuyển. Đây còn là cách giúp trẻ phát triển tư duy và khả năng phân tích, xử lý tình huống.

Trò chơi “Tìm số giống nhau”

Trẻ thích thú với trò chơi tìm số giống nhau

Trẻ thích thú với trò chơi tìm số giống nhau

Cách chơi: Bố mẹ cần chuẩn bị giấy màu dán, kéo và 2 vận dụng có mặt phẳng (như bảng, bìa carton,..) sau đó hoàn thành theo các bước sau

  • Bước 1: Bố mẹ cắt giấy màu thành các chữ số và dán vào bảng mẫu cho bé.
  • Bước 2: Hướng dẫn bé dán ô số trên bảng của mình sao cho tương đồng với bảng mà bố mẹ chuẩn bị. Để tăng sự chú ý của bé, bố mẹ có thể lựa chọn giấy dán màu sắc đa dạng.

Trau dồi kiến thức qua trò chơi vẫn luôn là cách giúp trẻ ghi nhớ và học hỏi hiệu quả nhất. Với cách chơi này, bố mẹ có thể giúp trẻ hứng thú hơn trong việc tiếp thu kiến thức và nhớ lâu hơn so với việc bắt trẻ học chữ số so với các buổi học trên lớp.

Trò chơi Lập trình không dây với thẻ lệnh di chuyển

Trò chơi “lập trình không dây” (Unplugged Coding) là hoạt động giúp trẻ làm quen với lập trình thông qua trò chơi, câu đố hấp dẫn mà các nguyên vật liệu để chuẩn bị cho trò chơi này hết sức đơn giản như các loại thẻ, bút màu, bút dạ, đồ chơi… .

Cách chơi:

  • Bố mẹ có thể sử dụng các ô gạch lát trong nhà, hoặc dùng băng dính để tạo nên sa bàn gồm nhiều ô vuông. Tận dụng thêm đồ chơi, thú bông và các đồ vật có sẵn để tạo các chướng ngại vật.
  • Sau khi chọn điểm xuất phát và điểm kết thúc, bố mẹ hãy đưa ra cho con những thử thách thú vị như đưa bé gấu bông về nhà nhanh nhất,… .
  • Bố mẹ có thể chuẩn bị thêm các thẻ lệnh hình mũi tên hoặc giấy bút để trẻ ghi chép lại các thuật toán. Có thể đổi vị trí đích/chướng ngại vật để thêm các thử thách.

Các trò chơi học tập cho trẻ mầm non sẽ giúp các bé có được những trải nghiệm thú vị và cũng là nguồn kiến thức tích lũy để chuẩn bị cho cấp tiểu học. Phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về giáo dục STEM, vui lòng điền form tư vấn!

Bài viết liên quan: