• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Hướng dẫn bé làm đồ chơi theo chủ đề ở trường mầm non tại STEAMe GARTEN

Ở độ tuổi từ 3-6 tuổi, việc tiếp thu kiến thức bằng những hoạt động thực tiễn như thực hành làm đồ chơi chủ đề trường mầm non sẽ giúp các bé ghi nhớ lâu hơn. Hãy cùng theo dõi các thầy cô hướng dẫn bé làm đồ chơi chủ đề trường mầm non ở STEAMe GARTEN như thế nào nhé.

Những điều cần lưu ý về việc làm đồ chơi chủ đề trường mầm non

Hiểu một cách đơn giản, làm đồ chơi chủ đề trường mầm non tức là dưới sự hỗ trợ của giáo viên, các bé tự làm ra một món đồ chơi theo chủ đề nào đó.

Với đồ chơi chủ đề trường mầm non, nguyên vật liệu thực hành có thể là giấy màu, cúc áo, vải dạ,… mua ở cửa hàng làm đồ handmade hoặc tận dụng đồ bỏ đi như: vỏ hộp sữa, thùng carton, chai nhựa, cốc dùng 1 lần,… Chủ đề cho các bé bắt tay vào làm là những chủ đề quen thuộc: chủ đề thực vật, động vật; chủ đề về bản thân; chủ đề về ngành nghề,…

Triển khai cho bé tự làm đồ chơi sẽ kích thích tư duy sáng tạo, khả năng học hỏi và ghi nhớ. Hơn nữa, hoạt động này giúp không khí lớp học hào hứng, vui nhộn và tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên.

Thực hành làm đồ chơi chủ đề trường mầm non cùng STEAMe GARTEN

1. Làm lá cờ, cột cờ Việt Nam

Hồi tháng 5, STEAMe GARTEN tổ chức thành công dự án làm đồ chơi chủ đề trường mầm non mang tên “Lá cờ 2021”. Dự án dành cho các bé 3 tuổi vì STEAMe GARTEN hiểu rằng: Giai đoạn này, các bé đã nhận diện được hình ảnh lá cờ và có thể cảm thụ ý nghĩa của lá cờ thông qua lời thơ, lời hát. Hơn nữa, việc hướng dẫn làm lá cờ, cột cờ Việt Nam sẽ bồi dưỡng cho các bé tình yêu đất nước, dân tộc.

Dự án lá cờ 2021

Dự án lá cờ 2021

Nguyên vật liệu làm lá cờ Việt Nam rất dễ kiếm, chỉ gồm: giấy màu, ống hút, con dấu hình ngôi sao, keo dán. Với làm cột cờ thì tận dụng những đồ bỏ đi như: lõi cuộn giấy vệ sinh, vỏ hộp sữa chua và cũng dùng thêm giấy màu, con dấu hình ngôi sao, keo dán.

Sản phẩm lá cờ, cột cờ của các bé tại STEAMe GARTEN

Sản phẩm lá cờ, cột cờ của các bé tại STEAMe GARTEN

Về làm lá cờ Việt Nam, giáo viên STEAMe GARTEN hướng dẫn các bé đóng dấu ngôi sao vào giấy màu đỏ hoặc cắt ngôi sao dán vào giấy màu đỏ. Sau đó là hướng dẫn các bé dán ống hút vào mép lá cờ để làm cán cờ.

Học viên STEAMe GARTEN đóng dấu ngôi sao vào giấy màu

Học viên STEAMe GARTEN đóng dấu ngôi sao vào giấy màu

Học viên STEAMe GARTEN dán ngôi sao vào giấy màu

Học viên STEAMe GARTEN dán ngôi sao vào giấy màu

Học viên STEAMe GARTEN cùng lá cờ sau khi hoàn thiện

Học viên STEAMe GARTEN cùng lá cờ sau khi hoàn thiện

So với làm lá cờ thì làm cột cờ mất thời gian hơn một chút. Cột được cấu thành từ lõi giấy vệ sinh và vỏ hộp sữa chua. Các bé cố định lõi giấy vệ sinh vào đáy ngoài của vỏ hộp sữa chua để tạo thành cột, sau đó, rạch thêm một đường nhỏ trên phần lõi giấy vệ sinh để kẹp cố định phần lá cờ vào cột cờ.

Học viên STEAMe GARTEN cùng cột cờ sau khi hoàn thiện

Học viên STEAMe GARTEN cùng cột cờ sau khi hoàn thiện

Như vậy, lá cờ không chỉ tung bay trong sách vở, mà còn sống động trong những hoạt động STEM của STEAMe GARTEN.

2. Làm mô hình ngôi nhà

Thay vì cho các bé tìm hiểu ngôi nhà bằng cách vẽ ngôi nhà với cửa sổ hình vuông, mái đỏ hình tam giác cùng một số cây xanh ở xung quanh thì STEAMe GARTEN lựa chọn cho các bé: “xây dựng” ngôi nhà bằng cách tái chế thùng sữa, thùng carton, vỏ hộp sữa.

Các bé làm ngôi nhà từ vỏ thùng sữa

Các bé làm ngôi nhà từ vỏ thùng sữa

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các bé STEAMe GARTEN thực hành dán giấy màu vào thùng sữa, cắt lên thùng sữa những ô vuông, hình chữ nhật để làm cửa sổ, cửa ra vào. Ngoài ra, các bé còn thể hiện sự sáng tạo bằng cách cắt bông hoa, hình trái tim dán lên để trang trí cho ngôi nhà mình tạo ra.

Ngôi nhà được trang trí bằng các hình cắt dán

Ngôi nhà được trang trí bằng các hình cắt dán

Rất nhiều ngôi nhà được các bé STEAMe GARTEN “xây dựng” từ vỏ hộp sữa, thùng sữa, thùng carton,…

Ngôi nhà làm từ chai nhựa và vỏ hộp sữa

Ngôi nhà làm từ chai nhựa và vỏ hộp sữa

Những ngôi nhà của học viên STEAMe GARTEN

Những ngôi nhà của học viên STEAMe GARTEN

Các bé chụp cùng sản phẩm ngôi nhà

Các bé chụp cùng sản phẩm ngôi nhà

Thông qua buổi trải nghiệm làm mô hình ngôi nhà, giáo viên STEAMe GARTEN giúp các bé có những kiến thức tổng quan nhất, đơn giản nhất về ngành kiến trúc. Đây chính là “bước đệm” cho những bạn nhỏ đam mê hình khối và có ước mơ trở thành kiến trúc sư.

Trên đây là 2 loại đồ chơi chủ đề trường mầm non đã được thầy trò STEAMe GARTEN cùng nhau thực hành. 2 loại đồ chơi này với cách làm đơn giản, nguyên vật liệu dễ kiếm, ba mẹ hoàn toàn có thể làm cùng các bé tại nhà. Để biết thêm cách làm nhiều đồ chơi chủ đề trường mầm non hơn nữa và muốn biết các con làm gì trên lớp, ba mẹ hãy truy cập fanpage STEAMe GARTEN nhé!

Phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về giáo dục STEM, vui lòng điền form tư vấn!

Bài viết liên quan: