• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

Toàn thế giới luôn rất ngưỡng mộ cách dạy con của người Nhật. Các em bé Nhật luôn có khả năng độc lập, ngoan ngoãn, lễ phép, có kỉ luật và gắn bó với gia đình. Bên cạnh đó vì có phương pháp đúng đắn và đúng thời điểm, những đứa trẻ Nhật có cơ hội phát triển trong môi trường lý tưởng và khoa học vô cùng. Chính vì những điều đó mà phương pháp dạy con của người Nhật được các mẹ trên thế giới rất quan tâm.

Xin chia sẻ với các bố mẹ 1 số thông tin về phương pháp dạy con tư duy, tự lập sớm cho trẻ của bố mẹ Nhật:

Dạy trẻ chơi thông minh

 

Để kích thích tư duy ở trẻ trong giai đoạn này thì các trò chơi tư duy đóng vai trò rất quan trọng. Khi càng chơi nhiều trò chơi này thì tư duy của trẻ càng cần hoạt động để tìm tòi và suy nghĩ. Một số các trò chơi tư duy bố mẹ có thể tổ chức tại nhà cho trẻ như: giải câu đố, trò chơi ghép hình, trò chơi phân loại, trò chơi so sánh…

 

Chọn đồ chơi phù hợp

Đối với các con ở lứa tuổi mầm non, những món đồ chơi không nên chỉ dừng lại ở những đồ chơi đơn giản như xúc xắc, ô tô, búp bê, đồ chơi chạy bằng pin…. Bố mẹ nên lựa chọn cho con những đồ chơi giúp trẻ tự suy nghĩ, tự tìm tòi cách chơi như mô hình lắp ráp, lego đơn giản, ghép hình….

Vừa học vừa chơi

 

Giai đoạn này, tư duy não bộ phát triển là chưa đủ, bố mẹ nên kích thích cả sự vận động của con, giúp con nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.

Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dán giấy bằng hồ dán, dùng kéo cắt, …hay bố mẹ có thể dạy trẻ cách cài khuy áo, thắt nút, buộc dây giày…Những hoạt động này giúp trẻ rèn luyện sự tập trung, khéo léo và các kĩ năng cơ bản cần thiết.

 

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

 

Ngôn ngữ là vỏ bọc của tư duy. Ngôn ngữ phong phú sẽ khiến tư duy linh hoạt hơn. Bố mẹ Nhật giúp con phát triển ngôn ngữ bằng cách dành thời gian nói chuyện với con thường xuyên để giúp trẻ trau dồi vốn từ vựng, phát triển phản xạ ngôn ngữ. Bố mẹ Nhật cũng thường xuyên kể chuyện, cùng trẻ đọc sách. Các bộ truyện nổi tiếng và được bố mẹ Nhật ưa thích như bộ truyện tranh Ehon. Ngoài ra, bố mẹ Nhật khuyến khích và chú trọng việc cho trẻ đi tham quan, dã ngoại, đi trải nghiệm tại những địa điểm công cộng để trẻ có cơ hội quan sát, giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh.

Dạy trẻ tự lập sớm

 

Bố mẹ Nhật rất kiên nhẫn trong việc rèn luyện tính tự lập cho con. Các bố mẹ Nhật dạy con bắt đầu từ những việc đơn giản và tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần. Ví dụ như khi trẻ quen với việc cất đồ chơi sau khi chơi, bố mẹ mới khuyến khích con tự dọn dẹp phòng hoặc giúp bố mẹ làm những công việc nhà đơn giản.
Bố mẹ Nhật luôn để con tự làm các thứ trong mức khả năng tối đa có thể, đồng thời cũng tạo điều kiện và cung cấp những hỗ trợ cần thiết nhất để con có thể tự lập. Điều này giúp trẻ nâng cao sự tự tin nhưng không bị lệ thuộc cha mẹ. Ví dụ khi chế biến đồ ăn cho con, bố mẹ Nhật rất chu đáo và tỉ mỉ trong việc chế biến thực phẩm, luôn cắt gọn đến mức trẻ có thể tự xúc ăn mà không gặp rắc rối.

 
Quá trình học tập và thực hành của trẻ là một quá trình học hỏi kéo dài và sai sót là đương nhiên. Trẻ cần học cái đúng từ cái sai và cha mẹ cần luôn đứng bên kiên trì dạy dỗ và luôn cổ vũ đúng lúc tạo cho trẻ động lực phấn đấu. Để dạy được một đứa trẻ biết cất đồ sau khi chơi, tự vệ sinh, mặc quần áo, tự đi đến lớp khi học cấp 1 là cả một quá trình kiên trì dạy dỗ của bố mẹ Nhật.