• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

4 hoạt động STEM phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo

Giáo dục STEM với những ưu điểm vượt trội đã trở thành mô hình  được quan tâm hàng đầu của các nhà giáo dục cũng như các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh đang có con ở độ tuổi mầm non – giai đoạn phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là 4 hoạt động STEM phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo tại STEAMe. 

1. Phát triển tư duy của trẻ qua các dự án

Giáo dục STEM không phải để đào tạo trẻ trở thành những nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà để rèn luyện cho học sinh có kỹ năng để vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay. Chương trình học tại STEAMe GARTEN được chia thành nhiều dự án, mỗi dự án kéo dài từ 1-2 tuần để các bé có thể tiếp thu hết khối lượng kiến thức. 

Các bài tập tư duy được nghiên cứu phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Bài tập cũng có nhiều dạng khác nhau, theo từng chủ đề của dự án. STEAMe GARTEN luôn lựa chọn những dự án học gần gũi với các bé như: dự án trung thu, dự án chong chóng, dự án đồ tái chế, dự án lều trại,… . Mỗi dự án đều lồng ghép kiến thức STEM ở đó. 

Ví dụ khi trẻ học STEM về đèn lồng: Cô giáo hướng dẫn các con quan sát từng phần, đặt câu hỏi và giải thích cho bé tại sao dây đèn lại ở bên trên? Tại sao phải có nắp đèn lồng? Tại sao phải có nắp đèn lồng? Tại sao các nan đèn lồng lại ngắn như thế này? Các con có biết quy tắc xếp nan nào khác không? Sau đó cô sẽ cho các bé vẽ lại đèn lồng, tự vẽ và sáng tạo loại đèn con muốn. Từ bản vẽ thiết kế của con, tự con tìm nguyên liệu, tự cắt dán thành hình và cuối cùng là thuyết trình, giới thiệu sản phẩm, nhận ý kiến từ cô và bạn bè để sửa chữa, cải tạo.

Như vậy, ở trong các tiết học con sẽ được phát huy rất nhiều loại tư duy: tư duy phân tích, bóc tách, tư duy sáng tạo, kiến tạo sản phẩm, tư duy tổng hợp và rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

Các bé tự làm đèn lồng từ bản vẽ đã thiết kế

2. Phát triển tư duy của trẻ thông qua trải nghiệm 

Tận dụng các hoạt động học tập kết hợp thực hành để phát triển trí não và tư duy cho trẻ là cách làm hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Tất cả các tiết học đều được chia làm hai phần: phần 1 là lý thuyết do giáo viên hướng dẫn, phần 2 các bé được thực hành và tự trải nghiệm lý thuyết đó. Cách tiếp thu nhanh nhất của trẻ chính là được ứng dụng những kiến thức hay kỹ năng tạo ra sản phẩm cụ thể như: chiếc đèn lồng, chiếc giỏ, chú robot đáng yêu… Những nguyên lý khoa học trở nên thiết thực, được trẻ ứng dụng trực tiếp để tạo ra những món đồ đồ chơi yêu thích, từ đó tác động đến niềm say mê hứng thú tìm tòi của các bé.

Nội dung liên quan:

3. Khuyến khích trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh 

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều như tờ giấy trắng. Trẻ sẽ tích lũy dần những kiến thức qua sự tìm tòi khám phá về thế giới xung quanh để tô màu thêm cho trang giấy của mình trở nên sinh động rực rỡ hơn. Thay vì áp đặt trẻ suy nghĩ và khám phá thế giới một cách cứng nhắc thì hãy để trẻ được phát triển tự nhiên và khám phá, tư duy theo chính suy nghĩ của mình. 

Khám phá thế giới xung quanh vừa giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ mà còn giúp trẻ tăng khả năng hòa nhập, thích ứng với môi trường thiên nhiên một cách dễ dàng hơn. Nếu trẻ biết khám phá thế giới trẻ sẽ có cơ hội nhận thức vấn đề chính xác, khách quan và tinh tế.  STEAMe GARTEN có những hoạt động dã ngoại bổ ích, vừa giúp trẻ khám phá thế giới, vừa lồng ghép thêm những kiến thức trực quan về thiên nhiên, môi trường để kích thích tính tò mò và ham khám phá của trẻ. Biện pháp kích thích khéo léo nhất chính là đặt câu hỏi, vì thế trong những buổi dã ngoại, giáo viên liên tục tương tác với học sinh qua những câu hỏi. Việc đặt câu hỏi vừa gợi mở, vừa củng cố lại những kiến thức mà trẻ từng lĩnh hội và là cách học tập hiệu quả, không áp lực. 

Theo chân các “nhà thám hiểm nhí” khám phá thế giới

4. Rèn luyện thể dục thể thao

Xu hướng phát triển của xã hội ngày nay không chỉ đòi hỏi một con người tài giỏi mà là một sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Trong đó, giáo dục thể chất trong trường học đóng vai trò quan trọng cho việc phát huy và bồi dưỡng nhân tố con người. Việc thêm các hoạt động thể chất vào bài giảng giúp hình thành ý thức kỷ luật, tính trung thực và tinh thần tập trung cho bé. Tích cực vận động sẽ giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh, hỗ trợ định hình và phát triển tâm lý.

Nắm được tầm quan trọng đó, chương trình giáo dục thể chất được STEAMe đầu tư bài bản trên toàn hệ thống, thiết kế theo từng nhóm tuổi và phù hợp với khả năng thế chất của từng bạn nhỏ. 

Chương trình giáo dục thể chất được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi

Phát triển thể chất bằng vận động tinh 

Vận động tinh là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Giáo viên thường kết hợp các hoạt động vui chơi vào thói quen sinh hoạt hàng ngày của bé để cải thiện kỹ năng vận động. Việc phát triển kỹ năng này sẽ giúp cho việc phát triển trí não của trẻ, giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập và phát triển sau này. 

Phát triển thể chất bằng vận động thô 

Vận động thô là các hoạt động phối hợp các nhóm cơ lớn của cơ thể. Các hoạt động của vận động thô bao gồm: trèo, lăn, bò, nhảy, kéo, đẩy, vung tay… Sự phát triển mạnh mẽ của vận động thô sẽ giúp phát triển thể lực, trí lực và cân bằng sự phối hợp của 2 bán cầu não.

Một giờ học giáo dục thể chất tại STEAMe GARTEN

Ngoài 4 hoạt động kể trên thì chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất, trí tuệ và thói quen ăn uống về sau. Do đó, khi xây dựng thực đơn hằng ngày cho trẻ mẫu giáo STEAMe GARTEN luôn tuân thủ các nguyên tắc: 

  • Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ mỗi ngày, cân đối các nhóm chất cơ bản: chất bột đường (glucid), chất đạm (protein), chất béo (lipid), các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất.
  • Thực đơn phong phú, đa dạng mỗi ngày cho trẻ thay đổi khẩu vị. 
  • Xây dựng thực đơn theo mùa, phù hợp với sở thích của trẻ. Ví dụ vào mùa hè, cần ưu tiên các món nhiều nước, thanh mát, tăng cường các loại nước ép hoa quả…; vào mùa đông, có thể bổ sung các món chiên xào hoặc hầm nhừ. Các loại thực phẩm tiêu biểu của mùa nào nên ưu tiên sử dụng của mùa đó, không nên sử dụng thực phẩm trái mùa. Thức ăn nên được cắt nhỏ để trẻ dễ nhai, dễ tiêu hóa.
  • Lựa chọn thực phẩm an toàn trước khi chế biến. Các loại thịt cá, rau củ phải đảm bảo tươi sống, không ôi thiu, không chứa các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng để trẻ có sự phát triển tốt nhất

Trên đây là 4 hoạt động STEM phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo tại STEAMe. Trong tất cả các hoạt động, trẻ đều được rèn luyện tư duy kể cả hoạt động rửa tay, ăn uống, vệ sinh hàng ngày. Ở mỗi hoạt động trẻ sẽ được học nhiều thứ dưới sự hướng dẫn và khơi gợi của giáo viên. STEAMe GARTEN chính là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những năm tháng phát triển đầu đời của trẻ. Để được tư vấn thêm, quý vị phụ huynh xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây!