• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP CỦA CHA MẸ KHI DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ MẦM NON

Các bậc cha mẹ đều biết rằng, tiếng Anh có vai trò đặc biệt quan trọng trong thế giới “phẳng” ngày nay. Với mong muốn con cái được phát triển các kỹ năng tiếng Anh tốt nhất, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Họ cho con tới các trung tâm tiếng Anh, thuê gia sư tiếng Anh tại nhà hoặc tự mình dạy tiếng Anh cho các con, nhưng vấn đề là nhiều bậc cha mẹ thường thấy các con sau một thời gian bắt đầu chán nản, thậm chí ghét học tiếng Anh. Và cha mẹ không biết căn nguyên của vấn đề, đồng thời không biết nên làm thế nào để giải quyết vấn đề nan giải này.

Những lỗi thường gặp của cha mẹ khi dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

Cha mẹ thường chỉ ép con tiếp tục học, nếu không trẻ sẽ bị la mắng, bị trừng phạt, nhưng cách này không những không mang lại kết quả, mà chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Mặc dù bạn đã chi rất nhiều tiền cho việc học tiếng Anh của trẻ, nhưng con bạn không thu nạp được là bao vốn tiếng Anh dù bạn đã áp dụng nhiều biện pháp.

Nguyên nhân là bởi, trẻ không thích học tiếng Anh, đa phần vì chúng không cảm thấy hứng thú. Trẻ sợ nói sai sẽ bị cô giáo nói, bị phạt, bị bạn bè chế nhạo. Ngoài ra, trẻ vẫn trong độ tuổi vui chơi, chạy, nhảy; vì vậy trẻ sẽ bị gò bó nếu bạn áp dụng các quy tắc và quy định cứng nhắc để ép trẻ tập trung trong một thời gian dài.

Đây cũng là lý do tại sao các trò chơi vui nhộn nên được đưa vào giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non. Việc con bạn không cảm thấy thoải mái và hứng thú khi học tiếng Anh có thể là do sự thiếu hấp dẫn từ chương trình giảng dạy.

Hãy cùng STEAMe GARTEN tìm hiểu những lỗi sai thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và cách dạy tiếng Anh phù hợp từng độ tuổi!

dạy-tiếng-anh-cho-con-tại-nhà-steame-1

Phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho trẻ thế nào là phù hợp?

Dạy tiếng Anh cho người lớn đã khó, dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non càng khó hơn, bởi trẻ đang ở độ tuổi thích chơi, nghịch ngợm, thích học hỏi, khám phá. Các bậc cha mẹ hãy suy ngẫm về những điều bạn thích đem vào dạy và giao tiếp.

Đừng bắt trẻ suốt ngày học ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc tiếng Anh trong những cuốn sách khô khan khó tiếp thu. Điều này sẽ khiến con bạn càng thất vọng và sợ hơn với việc học ngoại ngữ.

Thái độ của cha mẹ trong việc học tập của con cái: Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và giáo dục con. Vì vậy, đừng quá khắt khe và mong đợi quá nhiều ở trẻ. Cha mẹ luôn nghĩ rằng mọi thứ họ làm đều tốt cho con, luôn kỳ vọng cao ở con, nhưng liệu cha mẹ có dừng lại và nghĩ con cái muốn gì, thích gì hay không?

Thay vì ép trẻ làm điều này, học cái khác, bạn hãy dừng lại một chút, tìm hiểu xem trẻ thích gì, muốn gì. Sau đó đưa ra cách giảng dạy thích hợp cho trẻ. Cha mẹ không nên la mắng hay trừng phạt trẻ vì điểm kém. Đừng ép hay so sánh với những đứa trẻ khác. Điều đó chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy khuyến khích và động viên trẻ, giúp trẻ học hỏi và trở thành những người bạn của trẻ.

Đừng ép buộc hay cố tình nhồi nhét tiếng Anh vào đầu trẻ, điều này sẽ không đem lại hiệu quả. Hãy để con bạn tích cực học hỏi, tích cực khám phá, bởi vì như thế, trẻ cảm thấy chúng được quan tâm nhiều hơn, có nhiều có hội để tìm hiểu, khám phá cái mới hơn.

Cha mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và tạo môi trường học tập cho trẻ một cách tự nhiên. Ví dụ, đọc sách tiếng Anh, sách song ngữ cho trẻ nghe. Nói với con bạn bằng tiếng Anh, cho con bạn nghe nhạc thiếu nhi tiếng Anh, cho trẻ xem các chương trình, các trò chơi thiếu nhi bằng tiếng Anh. Cách vừa học vừa chơi như thế sẽ khiến trẻ thích thú hơn, và việc học cũng nhẹ nhàng mà mang lại hiệu quả cao hơn.

dạy-tiếng-anh-cho-con-tại-nhà-steame-2

Giờ học tiếng Anh tại trường mầm non STEAMe GARTEN

Một số sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và cách khắc phục

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, thật dễ dàng để dạy con cái tiếng mẹ đẻ của họ, nhưng khi dạy một ngôn ngữ thứ hai ở môi trường trong nước (môi trường của ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ), một số sai lầm có thể xảy ra. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những lỗi thường gặp này và tham khảo một số cách khắc phục sau:

+ Thiếu tự tin vào khả năng tự dạy tiếng Anh cho con. Đừng ngần ngại dạy con bạn tiếng Anh. Bạn biết rõ về con mình và bạn sẽ là người thầy lý tuởng nhất đối với con trong việc dạy một ngôn ngữ.

+ Quá khắt khe với trẻ. Bạn đừng cố gắng thúc ép các con nói tiếng Anh, hãy để trẻ tự nhiên tiếp nhận và tự nhiên phát ra tiếng Anh.

+ Dạy các chủ đ tiếng Anh tách biệt với cuộc sống thường ngày. Thật sai lầm nếu bạn cố nhồi nhét cho con những chủ đề xa xôi, quá mức hàn lâm mà trẻ không thể hiểu nổi, hãy cố gắng tạo ra các tình huống tự nhiên trong cuộc sống thuờng ngày như ăn uống, chào hỏi, đi lại… để con có thể áp dụng và thể hiện vốn tiếng Anh của mình.

+ Thiếu kiên nhẫn. Hãy lắng nghe những điều trẻ muốn tiếp thu và những chương trình tiếng Anh trẻ muốn xem, cố gắng giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh, đừng bỏ cuộc.

+ Đánh giá thấp khả năng của trẻ. Đừng đánh giá thấp con bạn, có những thứ, nhất là khả năng tiếp thu và bắt chước ngôn ngữ của trẻ tốt hơn nhiều so với người lớn.

+ Học từ mới bằng cách dịch ra tiếng Việt. Nhiều bậc phụ huynh dạy từ vựng cho con bằng cách đưa ra từ mới tiếng Anh, kèm theo dịch ra tiếng Việt. Họ nghĩ rằng, với cách này, trẻ sẽ dễ nhớ hơn, nhưng đó là một sai lầm. hãy thay đổi bằng cách cho trẻ học từ mới qua hình ảnh, vận động (trực quan).

+ Phát âm không chuẩn. Trẻ ghi nhớ và bắt chước rất nhanh. Với một từ hay một câu tiếng Anh, nếu phát âm không chuẩn từ đầu, trẻ sẽ học theo và khó có thể sửa lại về sau. Do đó, phụ huynh cần dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cách phát âm chính xác từng từ ngay lần đầu, hoặc cho trẻ nghe cách phát âm của người bản xứ đối với từ đó, để trẻ có thể đọc theo. Và nhớ, thực hành lại từ đó ở lần dạy con kế tiếp.

+ Tiết kiệm lời khen. Hãy dành cho con bạn những lời động viên, khích lệ kịp thời sau mỗi câu trả lời hay hoặc phát âm chuẩn. Đó là động lực để trẻ tiếp tục nuôi dưỡng cảm hứng đối với việc học tiếng Anh.

>> Xem thêm: Dạy tiếng anh cho con tại nhà nên bắt đầu từ đâu?

——————————
?? STEAMe GARTEN tự hào là Hệ thống trường mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM và DẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.
“TRẢI NGHIỆM THỰC để PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN cùng STEAMe GARTEN” 
——————————-
?Hotline: 0243 999 1800 | ?Fanpage: https://www.facebook.com/steamegarten/