• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

LÀM THẾ NÀO VỚI NHỮNG HÀNH VI CHƯA ĐÚNG MỰC CỦA TRẺ MẦM NON?

Chắc hẳn, nhiều bố mẹ thường xuyên đau đầu khi con: Lăn ra “ăn vạ” nơi công cộng; cắn, đánh bạn hoặc người lớn; phản ứng gay gắt và tiêu cực với những yêu cầu của bố mẹ… đặc biệt khi đó là hành vi của trẻ mầm non.

Bởi vậy, “kỷ luật” trẻ có lẽ là một trong những thách thức lớn với cha mẹ khi con có hành vi không phù hợp. Tuy nhiên, việc bé làm như vậy trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tuổi là bình thường. Với vai trò là những ông bố, bà mẹ, chúng ta hãy giúp trẻ học cách tự kiểm soát bản thân.

Hãy cùng STEAMe GARTEN tìm hiểu 4 bước cha mẹ nên áp dụng để xử lý với những hành vi chưa đúng mực của trẻ !

lam-the-nao-voi-nhung-hanh-vi-chua-dung-cua-tre-mam-non

Hướng dẫn bố mẹ xử lý với những hành vi không đúng mực của trẻ mầm non

BƯỚC 1: “NHẸ NHÀNG VÀ AN TOÀN”

Ở mỗi giai đoạn phát triển, bạn sẽ cần áp dụng những hình thức kỷ luật riêng với trẻ. Với trẻ từ 2-6 tuổi, các hình thức kỷ luật nên đơn giản và dễ hiểu. Với các bé tuổi teen, cha mẹ có thể giải thích lý do vì sao trẻ làm cái nọ cái kia lại không đúng, lại phạm luật.

Với những em bé nhỏ tuổi, hãy sửa chữa hành vi sai trái của con thật nhanh chóng, sau đó đặt con trong một môi trường an toàn để trẻ có thể thoải mái xả cơn giận của mình mà không gây ảnh hưởng đến người xung quanh và đến chính trẻ.

(Lưu ý: Trẻ thường cảm thấy lo lắng và sợ hãi nếu ở quá xa bạn, vì vậy tốt nhất hãy để bé ở trong không gian gần bạn nhất, có thể nhìn thấy bạn mỗi khi bé cần xả giận)

Hầu hết trẻ trong độ tuổi 2 – 6 đều có những hành động như đánh đập, cắn, la hét khi mọi việc không theo ý muốn của trẻ, đôi khi trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ dữ dội. Bạn nên chuẩn bị tinh thần phải thường xuyên nhảy vào ngăn trẻ tiếp tục những hành vi không phù hợp như ví dụ vừa rồi. Hãy cho con thấy được tình yêu dựa trên kỷ luật, sự nhất quán để con có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn tâm lý khó khăn này.

BƯỚC 2: SỰ NHẤT QUÁN

Trẻ em ở mọi độ tuổi đều rất thông minh và nhanh nhạy cảm nhận khi cha mẹ thiếu quyết đoán hoặc bắt đầu bị dao động. Chỉ cần một lần bạn khiến trẻ cảm thấy mình có thể thoát khỏi sự trừng phạt vì một tội lỗi nào đó, trẻ sẽ làm như vậy và dần kiểm soát mọi việc diễn ra trong nhà.

Tôi hiểu việc cha mẹ buộc phải cứng rắn và nhất quán không hề dễ, nhất là với trẻ nhỏ. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt ra cho mình một khẩu hiệu và nhắc nhở bản thân làm theo nó mỗi khi gặp sự cố với con.

Khi bạn thường xuyên đề cập với trẻ về sự nhất quán và tính kỷ luật hàng ngày, con sẽ dần làm quen và biết mình phải, nên làm gì mới là đúng đắn.

BƯỚC 3: TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐƯA RA LỰA CHỌN

Trẻ trong độ tuổi này thường hay cảm thấy cuộc sống của chúng lúc nào cũng bị áp các nguyên tắc, bị điều khiển bởi người lớn. Chính vì thế đôi khi cha mẹ nên cho trẻ một chút tự do bằng cách để trẻ lựa chọn cái này, cái kia theo ý mình.

Hãy thử nghĩ xem, bạn sẽ thấy thế nào nếu bị người khác bắt ăn cái này, mặc cái kia, phải chơi với người này, không được quen người kia hàng ngày? Nghe thực sự khó chịu và nhàm chán đúng không? Nếu người lớn chúng ta còn cảm thấy như thế, thì trẻ nhỏ cũng tương tự, vì vậy một chút tự do nhất định mỗi ngày cũng là liệu pháp tâm lý giúp trẻ bớt có những hành động quá khích.

Mấu chốt vấn đề ở đây là bạn phải để con không bị rơi vào trạng thái cảm thấy mình không có chút quyền lực nào đến nỗi phải hành động quá khích để thể hiện bản thân. Tuy nhiên, để con tự quyết định đôi khi có thể không đem đến hiệu quả.

Ví dụ bạn cho con chọn 1 trong 2 cái áo len nhưng trẻ không thích cả 2 chẳng hạn. Lúc này thay vì nhượng bộ và chiều theo ý con, hãy để con hiểu nếu con không thể đưa ra lựa chọn, thì bạn sẽ giúp con làm việc đó.

BƯỚC 4: GIÚP CON HIỂU THẾ NÀO LÀ NGUYÊN NHÂN – KẾT QUẢ

Trẻ con thừa hiểu rằng nếu hành vi của chúng khiến bạn có những phản ứng không đồng thuận, chúng sẽ nhanh chóng thay đổi để mọi thứ trở lại bình thường. Điều này tuy không mấy vui vẻ, nhưng trẻ con đủ thông minh để hiểu sự nghịch ngợm hoặc những hành vi sai trái của mình sẽ gây ra hậu quả không mong muốn, vì thế chúng sẽ nhanh chóng thích ứng với những gì bạn muốn.

Để khuyến khích con thường xuyên có những hành vi đúng đắn, hãy cho con những phần thưởng nhỏ.

Ví dụ, nếu con nghe lời bạn và không cắn bạn bè khi chơi nữa, mỗi lần như vậy bạn hãy dán lên bảng note 1 cái sticker để đánh dấu, ra luật cứ sau khoảng vài lần (4-5 lần) trẻ được sticker, trẻ sẽ nhận được một phần quà nhỏ, ví dụ đi ăn kem chẳng hạn.

Với những trẻ còn bé, bạn đầu bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian trẻ được nhận phần thưởng rồi dần dần tăng thời gian lên. Việc này sẽ giúp bé thích nghi và quen với những hành động đúng đắn. Bạn cũng có thể hỏi xem trẻ thích được nhận quà như thế nào để biết động lực của bé là gì.

Kỷ luật con trẻ là điều không hề dễ dàng đặc biệt đó là những hành vi của trẻ mầm non mà bố mẹ không mong muốn. Bạn phải tốn thời gian, nỗ lực và cả năng lượng để làm được điều đó sao cho đúng mực trong khi vẫn phải lo lắng về công việc và những vấn đề khác trong gia đình.

Nguồn: Raised Happy

>> Xem thêm: Kỷ luật không nước mắt – Cách dạy con không dùng bạo lực
—————————–
?? STEAMe GARTEN tự hào là Hệ thống trường mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM và DẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.
“TRẢI NGHIỆM THỰC để PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN cùng STEAMe GARTEN”