• Tiếng Việt
 • English

Góc nhìn chuyên môn

Dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Nên bắt đầu từ đâu?

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà, nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Điều đó cũng không thành vấn đề nếu tiếng Anh của bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và bạn dành cho con rất nhiều lời động viên cũng như khen ngợi. Con bạn sẽ tiếp nhận sự nhiệt tình của bạn đối với ngôn ngữ. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói ngay lập tức. Trẻ sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn và trẻ sẽ bắt đầu nói tiếng Anh trong khoảng thời gian riêng của mình.

Dưới đây là 1 số gợi ý của STEAMe GARTEN giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc Dạy tiếng Anh cho con tại nhà!

 

Thiết lập thói quen

Thiết lập một thói quen tiếng Anh cho con bạn trong khoảng thời gian nhất định ở nhà. Cách tốt nhất là bạn nên thiết lập thói quen đó trong khoảng thời gian ngắn và thường xuyên hơn là khoảng thời gian dài và không thường xuyên. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Bạn có thể dần dần thực hiện khoảng thời gian dài hơn khi con bạn lớn hơn vì khoảng thời gian tập trung của chúng cũng tăng dần lên. Duy trì các hoạt động ngắn và đa dạng để giữ sự tập trung của con bạn.

Hãy cố gắng thực hiện một số hoạt động cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước những gì chúng đang mong đợi. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con bạn trước khi đi ngủ. Nếu bạn có không gian ở nhà, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh nơi bạn làm mọi thứ đều có sự kết nối với tiếng Anh; ví dụ như sách, trò chơi, DVD hoặc những thứ mà con bạn đã làm. Sự lặp lại là điều cần thiết – trẻ thường cần nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi trẻ cảm thấy sẵn sàng để tự mình nói ra.

 

Chơi trò chơi tiếng Anh

Trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên hơn khi trẻ vui chơi. Các thẻ tranh là một cách tuyệt vời để dạy và ôn lại vốn từ vựng của trẻ, cũng có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với các thẻ tranh như Memory (trò ghi nhớ), Kim’s game (trò chơi của Kim), Slap the picture (Đập tay vào tranh),….

Bạn có thể tìm thấy các thẻ tranh tải xuống miễn phí trên một loạt các chủ đề trên trang web.

Có nhiều loại trò chơi khác mà bạn có thể chơi với con bạn để giúp trẻ thực hành tiếng Anh.

 • Trò chơi vận động(Action games) – ví dụ: Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?
 • Trò chơi trên bảng (Board games) – Những con rắn và những chiếc thang (Snakes and ladders) hoặc các trò chơi truyền thống khác
 • Trò chơi chữ (Word games) – ví dụ: I spy, Hangman
 • Trò chơi trực tuyến (Online games) – Bạn có thể kết thúc thời gian học tiếng Anh của mình với một trò chơi trực tuyến từ các trang web.day-TA-cho-con-tai-nha-steame

 

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh cho con tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh. Ví dụ:

 • Trò chuyện về quần áo khi bạn mặc quần áo cho trẻ hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt (‘Hãy đi đôi tất màu xanh’, ‘Đó là áo phông của bố’, v.v.).
 • Luyện từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất cho trẻ khi bạn giúp trẻ dọn dẹp phòng ngủ (‘Hãy đặt con gấu bông của con lên giường!’, ‘Chiếc ô tô màu xanh ở đâu rồi nhỉ?’).
 • Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy cho con bạn một danh sách những thứ cần tìm (sử dụng hình ảnh hoặc từ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ). Ôn lại từ vựng khi bạn đặt mua đồ tại nhà.

Sử dụng các câu truyện

Trẻ nhỏ thích sách với những màu sắc tươi sáng và minh họa hấp dẫn. Nhìn vào các bức tranh cùng trẻ và yêu cầu trẻ nói các từ khi bạn chỉ vào bức tranh đó. Sau đó, bạn có thể yêu cầu con bạn chỉ vào những thứ khác nhau, ví dụ: “Con mèo đâu rồi nhỉ?( Where’s the cat?)”. Sau một lúc, hãy khuyến khích trẻ nói những từ đó bằng cách hỏi ” Cái gì vậy? (What’s that?)”. Nghe những câu chuyện sẽ giúp con bạn quen với những âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Những câu chuyện hoạt hình trên youtube là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc.

Sử dụng bài hát

Các bài hát là một cách rất hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm cho trẻ. Đặc biệt là các bài hát có hành động vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa thể hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Có rất nhiều bài hát vui nhộn, hoạt hình trên youtube mà bạn có thể nghe cùng con.

dạy-TA-con-tai-nha-steame-2

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy một cách rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, mà thay vào đó, hãy làm cho trẻ quen nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh. Ví dụ sử dụng “have got” khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc “must/mustn’t” khi nói về nội quy trường học của trẻ. Nghe các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi trẻ lớn hơn.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần thực hành ngữ pháp trên các trang web. Video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học một cách vui vẻ, thoải mái.

 

Những từ và cụm từ nào nên dạy đầu tiên?

Xem xét sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định dạy chủ đề nào, và để cho trẻ giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề sau:

 • số (1-10; 10-20; 20-100)
 • màu sắc
 • tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
 • cơ thể
 • đồ chơi
 • quần áo
 • động vật (ví dụ vật nuôi, động vật sống trong trang trại, động vật hoang dã)
 • thực phẩm

Điều quan trọng nữa là con bạn phải làm quen với ngôn ngữ ‘tiếng Anh’, vì vậy hãy sử dụng cùng một cụm từ với con bạn mỗi lần, ví dụ: “It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?”. Trẻ sẽ sớm làm quen với các cụm từ như “ please; thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …”

 

day-TA-cho-con-tai-nha-steame-3

Dù cách tiếp cận của bạn là gì, điều quan trọng nhất vẫn là thư giãn, vui chơi và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn!

>>Xem thêm: Những lỗi thường gặp của cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non