• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT – CÁCH DẠY CON KHÔNG DÙNG BẠO LỰC

Bạn có từng tự hỏi vì sao con voi bị xích trong vườn thú hoàn toàn có đủ sức mạnh để phá tung sợi xích mỏng manh và thoát ra ngoài nhưng nó lại không làm? Tại vì con voi đó từ bé đã bị nhốt như vậy, mỗi lần nó có ý định phá xích là sẽ bị đánh. Cho đến một thời điểm nó không còn ý định dám phá xích nữa, nó đã bị mất đi bản năng dùng sức mạnh của mình để tự cứu lấy mình.

Chắc chắn các bậc cha mẹ cũng không hề muốn con mình giống như trường hợp chú voi đó.

 

Trừng phạt và những tác động tiêu cực

Trừng phạt là một phương pháp kỷ luật rất kém hiệu quả… bởi vì trừng phạt, lại thường có tác dụng dạy cho trẻ hành xử ngược lại chính xác những gì chúng ta muốn chúng cư xử!

Theo tiến sĩ Ginott, trừng phạt không có tác dụng, đó chỉ là một hình thức gây xao nhãng, và thay vì trẻ cảm thấy hối lỗi cho những gì nó đã làm và nghĩ đến việc chỉnh sửa thì nó lại bận tâm với những ý tưởng trả đũa. Tiến sĩ cũng cho rằng trẻ em nên trải nghiệm những hậu quả của việc cư xử kém của chúng, nhưng không phải là trừng phạt.

 

 

Những giải pháp thay thế trừng phạt – KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT

 

Quy tắc thưởng phạt trên cái muốn
Ăn đủ dinh dưỡng, thực phẩm an toàn- là cái cần
Con muốn ăn KFC – cái này là muốn
Do đó nếu con không nghe lời, thì bố mẹ sẽ lấy đi cái trẻ muốn
“Tuần này con sẽ được đi ăn KFC nếu con đi ngủ đúng giờ”
“Tuần này thay vì con được đi ăn KFC thì con sẽ phải ăn tối ở nhà vì con đánh bạn”

 

Timeout – dành thời gian cho con tự suy ngẫm
Chúng ta đặt một cái ghế ở một góc an toàn trong nhà, kế bên nghế không để gần bất kỳ đồ vật nào và cho con ngồi vào đó để con tự suy xét hành vi của mình. Mục đích của Timeout là dạy cho con có khả năng quản lý cảm xúc chứ không phải là nô lệ của cảm xúc.

 

Sử dụng bảng điểm
Trên bảng điểm ghi rất rõ các việc làm được cộng điểm và các việc làm bị trừ điểm. Lưu ý với bố mẹ khi sử dụng bảng điểm, không nên áp dụng là 10 điểm thì được thưởng còn không được 10 điểm thì không được gì, như vậy sẽ dạy cho bé hoặc là có tất cả hoặc là không có gì cả. Như vậy lớn lên nó sẽ sẽ lấn át người khác, hiếu thắng bằng mọi cách hoặc sẽ chấp nhận để người khác lấn át.

Cốt lõi của KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT là ý chí tự mình muốn theo đuổi cái tốt và tránh xa cái xấu, chứ không vì sợ hãi bạo lực hay thèm thuồng quyền lợi.