• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

CÁCH DẠY CON VỀ KỸ NĂNG SINH TỒN CHO TRẺ CỦA NGƯỜI DO THÁI MÀ BỐ MẸ VIỆT NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Do Thái là một trong những dân tộc ưu tú và xuất sắc trên thế giới, đất nước sản sinh ra những danh nhân vĩ đại cho nhân loại, thông thạo nhiều ngoại ngữ. Người Do Thái coi giáo dục kỹ năng sinh tồn cho trẻ là ưu tiên hàng đầu, với mong muốn sau này lớn lên mỗi đứa trẻ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bố mẹ hãy tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm dạy con sinh tồn trong xã hội của người Do Thái rất hữu ích này nhé!

Giáo dục kỹ năng sinh tồn cho trẻ khi bị lạc

Đây là một kỹ năng quan trọng, trẻ rất cần được giáo dục hằng ngày. Một số gợi ý để cha mẹ giúp con học kỹ năng sinh tồn khi bị lạc:

– Dặn trẻ dừng ngay tại điểm mình bị lạc.

– Nếu tìm sự giúp đỡ, dạy trẻ tìm các đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi… ).

– Mẹo vặt giúp con gây tiếng ồn khi bị lạc (trường hợp trẻ không có điện thoại).

– Khi cho con đi chơi ở những khu vui chơi quá rộng, người đông, khó tìm được nhau, bố mẹ nên bỏ vào túi con một chiếc còi đồ chơi để chúng có thể thổi khi lạc bố mẹ hoặc rơi vào tình huống bị làm cho sợ hãi.

Hướng dẫn trẻ cách xem bản đồ

Tốt nhất bố mẹ nên dạy con học cách xem bản đồ nơi mình sống khi bé bắt đầu biết đọc, biết viết (từ 6 tuổi trở lên), việc này giúp con bình tĩnh, định vị phương hướng và có thể tự tìm được đường về nhà khi đi lạc.

Dạy trẻ học bơi

Bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản bất kỳ ai cũng nên học, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Theo Hiệp hội Nhi khoa Mỹ – AAP khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cho trẻ học bơi từ lúc 1 tuổi với những kỹ năng cơ bản như lướt trên mặt nước, nổi hoặc chìm dưới nước.

Khi trẻ bước vào giai đoạn 6 tuổi trở lên cần được giáo dục thêm khả năng ứng phó khi bị đuối nước. 

Dạy trẻ cách sơ cứu vết thương cơ bản 

Không ai có thể lường trước mọi tình huống có thể xảy ra, bởi vậy bố mẹ nên trang bị cho con đầy đủ kỹ năng sơ cứu vết thương cơ bản trong những trường hợp: Bỏng nước hoặc bỏng lửa, da bị trầy xước và chảy máu, bị vật nuôi cắn, khi bị đứt tay,…

Các bước sơ cứu vết thương cơ bản trẻ cần được giáo dục:

– Nhận biết mức độ vết thương

– Rửa vết thương

– Khử trùng vết thương

– Băng, dán với băng y tế đơn giản

Trẻ hiểu biết về cách sơ cứu vết thương sẽ giúp bé tự lập ngay từ nhỏ, mạnh mẽ và tự tin tham gia vào mọi hoạt động vui chơi.

Khi con ở nhà một mình

Không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể ở bên cạnh con 24/24 và sẽ có lúc con phải ở nhà một mình. Nhưng trẻ con lại không nhận thức được những mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh, nên ngay từ nhỏ bố mẹ cần giáo dục kỹ năng sinh tồn cho trẻ.

Nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

Người Do Thái dạy con về kỹ năng sống mà bố mẹ Việt nào cũng nên biết

Người Do Thái dạy con về kỹ năng sống mà bố mẹ Việt nào cũng nên biết

Khi bố mẹ gặp sự cố như bất tỉnh, tai nạn.

Treo một list số điện thoại quan trọng như xe cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát, người thân ở nhà… Dạy trẻ cách gọi điện tới số gọi cấp cứu khi cần, nếu dùng điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương.

Trẻ nhỏ học nhanh, nhớ lâu khi được thực hành và bắt chước, khi dạy con nhớ các số điện thoại cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp, bố mẹ cần thực hành thường xuyên cùng con.

Xác định thực phẩm ăn được trong trường hợp cần sống sót

Dạy trẻ cách xác định thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được. Ngoài ra, trẻ cũng cần học kỹ năng sinh tồn khi bị lạc ở trong rừng, sống ở môi trường có đất đai, gần thiên nhiên thì dạy con cách nhận diện, xác định nguồn thực phẩm từ cây quả, thảo dược.

Dạy trẻ các thao tác thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp

Khi có hỏa hoạn, có động đất, trong trường hợp nguy cấp nhất, phải lánh nạn thì cố gắng nhặt theo thứ cần kíp nhất, như: điện thoại, chai nước (đồ ăn, đèn pin, nếu có thể), vật dụng nào gây tiếng ồn như còi.

Dạy trẻ cách đi đường một mình an toàn

Trường hợp bị lạc mà không có điện thoại trên người, một trong những kỹ năng sinh tồn cho trẻ bố mẹ nên giáo dục con, đó là không vội vàng túm lấy người lạ để xin giúp đỡ mà nên bình tĩnh quan sát và đi vào một nhà hàng, cửa hiệu nào nhìn đàng hoàng, có vẻ tin cậy được nhất, ngồi đó và gọi nhờ điện thoại ở lễ tân cho người nhà.

– Dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong. Nếu có anh, chị, em thì luôn đi với nhau, trông chừng nhau.

– Dạy trẻ không nhận bất cứ món đồ ăn nào từ người lạ, không nói chuyện. Ở trường, ngoài giáo viên ra, con không được tiếp nhận và tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày mà không tự miệng bố mẹ dặn dò.

– Trường hợp bỗng bị kẻ nào lôi đi mà không thể bỏ chạy được vì bị túm giữ thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ gian di chuyển (như lôi vào xe).

Ngoài giáo dục những kỹ năng sinh tồn cho trẻ ở trên, bố mẹ cũng cần dạy con các kỹ năng khác, ít khẩn cấp hơn như nhóm lửa, cách làm chín thực phẩm một cách đơn giản, cách dùng tấm khăn, vải để lọc nước bẩn và đun chín ở trường hợp bị khát ở nơi không có nước sạch, cách dựng lều hoặc che phủ kín toàn thân để ngủ mà không bị muỗi…

Người Do Thái rất coi trọng giáo dục kỹ năng sinh tồn cho trẻ ngay từ nhỏ, điều này lý giải vì sao những đứa trẻ Do Thái có thể ở nhà một mình, không hoảng loạn, bình tĩnh trong những trường hợp khẩn cấp, bố mẹ tự tin cùng con đến những địa điểm vui chơi đông người, các trung tâm thương mại,… Vì sự an toàn của con, các bố mẹ Việt hãy cùng con học kỹ năng sinh tồn cơ bản ngay từ hôm nay nhé.

>> Xem thêm: Phương pháp dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngả mũ