• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

BÍ QUYẾT VÀNG GIÚP TRẺ TỰ TIN TRONG GIAO TIẾP

Như chúng ta đã biết, giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nó góp phần tạo nên thành công của mỗi người. Thật dễ dàng nhận thấy, những đứa trẻ mạnh dạn, tự tin, linh hoạt thường bản lĩnh và dễ dàng thành công hơn. Vậy bố mẹ cần giúp trẻ tự tin trong giao tiếp bằng cách nào?

Luôn thể hiện tình yêu thương và động viên, khen ngợi kịp thời

Trẻ nhận được tình yêu thương (đúng mức, đúng hoàn cảnh) và sự quan tâm, ủng hộ của gia đình sẽ giúp trẻ phát triển tâm lý bình thường cũng như vui vẻ, mạnh dạn hơn khi giao tiếp với người xung quanh.

Bố mẹ cần quan tâm và tìm ra những điểm mạnh của con để luôn đề cao chúng bởi nền tảng của tự tin chính là sự tự trọng. Chính vì thế, bố mẹ hãy luôn động viên khi con gặp khó khăn và khen ngợi khi con có tiến bộ hay đạt được những thành tựu dù là nhỏ nhất. Ngay cả khi, kết quả bé đạt được chưa tốt, bố mẹ cũng đừng nhìn vào kết quả mà hãy đánh giá quá trình, khen ngợi những việc trẻ làm được và làm tốt.

Và không có món quà hay lời động viên, khen ngợi nào bằng một cái ôm để trẻ luôn cảm thấy được yêu thương, được hỗ trợ và ghi nhận.

Nuôi dưỡng sở thích, khả năng đặc biệt của trẻ

Trẻ nhỏ luôn tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh và chúng sẽ có sở thích đặc biệt hoặc khả năng nổi trội ở một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện và cơ hội để con được trải nghiệm với nó nhiều hơn. Việc tìm được “bạn” có cùng sở thích sẽ giúp bé kết nối với bạn bè và tự tin trong giao tiếp với mọi người hơn khi “giỏi” một lĩnh vực nào đó.

Hình thành và nuôi dưỡng cho trẻ tính độc lập

Giúp trẻ tự tin trước đám đông cần để con tự lập. Bố mẹ hãy để cho con tự làm những việc nhỏ hay giao cho con những nhiệm vụ vừa sức với khả năng của con như: Tự lấy đồ ăn, tự chuẩn bị quần áo, giầy dép…hay phụ giúp công việc nhà cùng người lớn.

Tạo cho trẻ những thử thách, những trải nghiệm mới và vừa sức như tham gia các câu lạc bộ, chương trình, sự kiện hay các chuyến đi thực tế: Đi siêu thị, đi chợ, đi công viên, sở thú…và nếu gắn các trải nghiệm với sở thích của trẻ thì thật tuyệt vời. Vì chính những trải nghiệm này sẽ giúp các con khám phá thế giới xung quanh và có thêm nhiều kỹ năng mới, từ đó trẻ cũng dần học được kỹ năng sống tự tin.

Bí quyết vàng giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

Giúp trẻ tự tin trong giao tiếp bằng cách cho trẻ tính độc lập ngay từ nhỏ

Dạy trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp

Một việc rất quan trọng nữa là bố mẹ cần giúp trẻ chấp nhận những rủi ro, thất bại. Để làm được điều này, trước tiên bố mẹ không nên đặt ra cho trẻ bất kỳ một áp lực nào: Trẻ cần phải có trách nhiệm với công việc của mình nhưng không quá khắt khe và áp lực chiến thắng. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy gần gũi cùng trò chuyện, chuẩn bị tâm thế cho trẻ cả về kỹ năng và lường trước các tình huống xảy ra.

Bố mẹ hãy để trẻ được tự lựa chọn, tự đưa ra các quyết định của mình và tôn trọng quyết định của con trong những trường hợp nhất định. Khi có cơ hội đưa ra lựa chọn từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ tự tin hơn vào bản thân. Trong những trường hợp bố mẹ muốn hướng trẻ vào 1 sự lựa chọn thì tốt nhất là bố mẹ dành cho bé 2 hay 3 phương án để lựa chọn.

Ví dụ: Đừng hỏi bé là con thích làm gì, mà hãy hỏi bé “Con thích đọc sách, vẽ hay chơi lego”? Ngoài ra, hãy luôn nhất quán để bé biết sự lựa chọn chắc chắn được bố mẹ tôn trọng.

Trẻ học kỹ năng sống tự tin từ bố mẹ

Cuối cùng, bố mẹ hãy luôn là tấm gương cho trẻ noi theo, hãy chia sẻ với con về các kĩ năng giao tiếp cơ bản; trong những tình huống khác nhau thì nên hành xử như thế nào,… Khi trẻ mắc sai lầm, đừng quát mắng hay tỏ ra thất vọng mà hãy chỉ cho trẻ cách để lần sau làm tốt hơn.

Và tuyệt đối không so sánh trẻ với bất kỳ ai khác nhưng có thể khen ngợi những điểm tốt, những hành vi tốt như một hình mẫu cho trẻ. Bố mẹ nên chọn những hình mẫu nhân vật trong lịch sử, truyện cổ tích thay vì những người xung quanh.

Ví dụ: Có thể giới thiệu cho bé về hình mẫu người con hiếu thảo qua nhân vật trong truyện “Ba cô gái”

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng tự tin và mạnh dạn mà nó là kết quả của quá trình rèn luyện từ phía gia đình và nhà trường. Chúc bố mẹ thành công trong việc giúp trẻ tự tin trong giao tiếp.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .