• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Sensory là gì? Lợi ích hoạt động phát triển giác quan cho trẻ 1 – 3 tuổi

Từ lúc mới sinh, trẻ em bắt đầu khám phá thế giới xung quanh thông qua các giác quan. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh hay mới biết đi đều thích chạm vào mọi thứ và đặt nó vào miệng. Hay có những bé rất thích nghịch nước khi đi tắm, nhún nhảy theo bài nhạc vui nhộn nào đó. 

Chính vì thế, các hoạt động phát triển giác quan – Sensory dành cho trẻ dưới 3 tuổi giúp kích thích 5 giác quan: xúc giác, thị giác, vị giác, khứu giác và thính giác, thông qua việc tiếp xúc với các đồ vật, tham gia các hoạt động như di màu, tạo hình trên đất nặn, tạo âm thanh bằng hộp thiếc hay chai nhựa, làm kem,….

Bé tham gia hoạt động sensory: Tạo hình trên đất nặn

Phát triển giác quan Sensory là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hoạt động phát triển giác quan – Sensory là các trò chơi về cảm giác, giúp kích thích các giác quan của trẻ làm cho chúng trở nên nhạy bén hơn. Qua đó trẻ khám phá, nhận thức thế giới xung quanh tốt hơn.

Bằng cách tự do khám phá những nguyên vật liệu xung quanh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ, cảm xúc, tinh thần và vận động.

Hoạt động phát triển các giác quan diễn ra như thế nào

Ngôn ngữ

Ở mỗi hoạt động Sensory, các cô khuyến khích trẻ tập nói bằng cách cho bé mô tả, biểu lộ ý nghĩ, nói những từ đơn giản, gắn liền với đặc điểm đồ vật. Ví dụ: Với dự án kem, các con biết thêm về từ kem, lạnh, ngọt,….

Thông qua dự án thực tế với giáo cụ trực quan, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận cũng như hiểu rõ nghĩa của từ, học nói cũng nhanh hơn.

Vận động

Khi được trải nghiệm các hoạt động giác quan như tìm đồ vật trong thùng bột mì, đậu xanh hay tạo hình bằng đất nặn,….trẻ sẽ được rèn luyện các kĩ năng vận động và phát triển khả năng phối hợp nhiều bộ phận cũng như định hướng không gian.

Bé chơi tìm lá cây

Nhận thức

Một trong những phát triển kỹ năng nhận thức dễ nhận thấy nhờ hoạt động Sensory chính là khả năng tự đưa ra quyết định và tự giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đưa cho trẻ một vài nguyên vật liệu kèm “rắc rối” cần giải quyết và quan sát trẻ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cách trẻ “làm việc”, cân nhắc và đưa ra quyết định.

Ví dụ trong trò “Bạn kẹo ơi, bạn ở đâu?” ,các bé sẽ được quan sát, cảm nhận bên trong 5 chiếc hộp chứa những nguyên vật liệu hoàn toàn khác nhau để có thể phân biệt và lên đường đi tìm các bạn kẹo xinh xắn.

Bé tìm kẹo

Bên cạnh đó, thông qua việc nhìn thấy trực quan các đồ vật khác nhau, bé sẽ nhận biết và ghi nhớ rõ hơn về màu sắc, hình dạng, số lượng, kích thước các đồ vật trong quá trình hoạt động và còn gọi được tên các đồ vật, dụng cụ.

Giao tiếp xã hội và xúc cảm

Các bé tham gia những hoạt động Sensory sẽ được làm quen với môi trường, đồ chơi mới và luôn thể hiện sự thích thú, bắt đầu học cách tương tác với các bạn cùng chơi.

Sáng tạo

Đây là điều được coi là “hiển nhiên” bởi không bị gò ép, trẻ hoàn toàn ở thể tự chơi theo cách mà mình muốn. Trong trò chơi giác quan, quá trình được đánh giá cao hơn là kết quả, nói cách khác việc trẻ sử dụng các nguyên liệu như thế nào quan trọng hơn rất nhiều so với những gì trẻ làm được. Điều này ba mẹ có thể thấy rất rõ thông qua các trò chơi với đất nặn hay màu vẽ.

In màu bằng lá cây

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .