• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Phụ huynh nên dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc như thế nào?  

Nạn mua bán người đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Đặc biệt, trẻ em là một trong những đối tượng bị những kẻ buôn người hướng tới hàng đầu. Dưới đây là cẩm nang dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc mà cha mẹ nên áp dụng.

Kỹ năng giúp trẻ phòng tránh bị bắt cóc 

Giúp trẻ em khỏi nạn buôn người, sự nỗ lực bảo vệ và bao bọc của gia đình là điều cần thiết, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần dạy những kỹ năng khác để trẻ có thể tự bảo vệ chính mình trong trường hợp không có người lớn ở bên.

1. Không bắt chuyện với người lạ

Đây cũng là kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất để trẻ không tiếp xúc được với kẻ bắt cóc. Người xấu thường sẽ cố gắng bắt chuyện, dò hỏi trẻ để chọn lựa đối tượng phù hợp cho hành vi của mình. Trong trường hợp có người lạ tìm đến và cố bắt chuyện khi con ở một mình, con nên chạy ngay đi tìm cha mẹ hoặc tới những chỗ đông người để tìm những người đáng tin cậy như nhân viên cửa hàng, bảo vệ tòa nhà, cảnh sát hoặc người qua đường để xin sự giúp đỡ. 

2. Không nhận quà từ người lạ

Thông thường, nếu muốn dụ dỗ một đứa trẻ đi theo mình một cách tự nguyện, kẻ xấu thường sử dụng những món quà vật chất như đồ chơi, đồ ăn để thu hút sự chú ý và thích thú của các em. Khi nhận những món quà đó, người xấu sẽ đưa ra lời hứa hẹn về một phần quà lớn hơn nếu trẻ đi theo hắn. Và khi đến chỗ vắng vẻ, chúng sẽ thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em. Chính vì vậy, cha mẹ nên dạy con cảnh giác tuyệt đối với những phần quà từ người lạ, và nhận thức được rằng bất kỳ món quà nào từ người lạ đều có mục đích, đặc biệt khi không có người lớn bên cạnh thì những món quà đó thường đi kèm với ý định không tốt.

Bé học kỹ năng bảo vệ mình trước người lạ tại STEAMe GARTEN

Bé học kỹ năng bảo vệ mình trước người lạ tại STEAMe GARTEN

3. Giữ khoảng cách 3m với người lạ 

Trong nhiều trường hợp, kẻ xấu sẽ sử dụng những thủ thuật khác để khiến trẻ đi theo mình như “thuốc mê” hoặc “thôi mê”, nhưng những cách làm này chỉ có thể áp dụng ở khoảng cách gần. Nếu không cẩn thận bị kẻ xấu bỏ thuốc, các em sẽ mất đi khả năng phản kháng và kiểm soát cơ thể. Ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh nên không ngừng nhắc nhở trẻ giữ khoảng cách với người lạ, và khi người lạ cố gắng tiến lại gần, hãy chạy đi thật nhanh tới chỗ đông người và tìm kiếm sự giúp đỡ.

4. Không đi theo người lạ

Thủ đoạn bắt cóc của kẻ buôn người ngày càng tinh vi, nếu không thể dụ dỗ được trẻ, chúng thường sẽ đánh vào lòng tốt thích giúp đỡ người khác của các em. Nhiều trường hợp, chúng sẽ nhờ trẻ xách đồ hộ mình hoặc giả vờ đi lạc nhờ trẻ dẫn đường, và khi trẻ đi theo, chúng sẽ thực hiện hành vi bắt cóc với các em. Vì vậy, khi có người lạ nhờ các em làm hộ việc gì đó, các em nên khéo léo từ chối và đi tìm kiếm người lớn nếu người đó thật sự cần giúp đỡ. Tuyệt đối không tự ý đi theo người lạ dù trong tình huống nào.

5. Không cho người lạ vào nhà

Nhiều kẻ bắt cóc thường nhân cơ hội lúc cha mẹ trẻ đi làm, nhà không có ai để cố gắng tiếp xúc với trẻ. Lý do phổ biến nhất thường được sử dụng là người quen của gia đình, thợ sửa đồ, nhân viên thu tiền dịch vụ…. để dụ dỗ trẻ mở cửa và cho kẻ xấu vào nhà. Cha mẹ nếu để con ở nhà một mình, hãy luôn dặn con không được đến gần, tiếp chuyện hay mở cửa cho người lạ. Nếu ai đó ở ngoài gọi vào, hãy đứng ở khoảng cách xa hết sức và nói vọng ra, khéo léo từ chối yêu cầu của người đó. Trong tình huống khẩn cấp khi kẻ xấu cố tìm mọi cách để vào nhà, trẻ đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay 113 báo công an và sau đó gọi cho cha mẹ.

6. Không nói chuyện với người lạ qua mạng

Ngày nay, trẻ nhỏ được tiếp xúc với mạng internet từ rất sớm và điều đó thúc đẩy xu hướng kết bạn qua mạng gia tăng. Kẻ xấu thường sẽ lợi dụng thông tin các em đăng tải trên mạng, sở thích của các em từ đó sẽ tìm cách tiếp cận, làm quen trên mạng rồi đưa ra lời mời gặp mặt bên ngoài. Cha mẹ, nên hạn chế sự sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ và dạy trẻ không được công khai những thông tin cá nhân lên mạng như họ tên, tên của những thành viên trong gia đình, số điện thoại, địa chỉ nhà… để tránh bị người khác lợi dụng với mục đích xấu.

7. Hét lên khi cảm thấy nguy hiểm

Trong tình huống nguy hiểm nhất khi trẻ bị kẻ xấu kéo đi, dàn dựng kịch bản để công khai bắt cóc, cha mẹ nên dạy các em hét lên thật to, thu hút sự chú ý của người đi đường. Trong nhiều trường hợp, kẻ bắt cóc giả danh người thân để kéo các em đi và điều đó khiến cho người ngoài sẽ e ngại khi can thiệp. Vì vậy, khi kêu lên xin sự giúp đỡ của mọi người, các em hãy chỉ đích danh đặc điểm nhận dạng của người đó như “áo hồng, đeo kính trắng…” để buộc người đó phải can thiệp. Tuy cách làm này sẽ gây sự khó xử cho người giúp nhưng sẽ bảo vệ các em an toàn khỏi kẻ bắt cóc.

8. Nhớ số điện thoại của bố mẹ

Khi trẻ bị lạc, các em thường sẽ bối rối và hoang mang không biết phải làm gì. Chính những lúc như này là thời cơ thích hợp để kẻ xấu giả xuất hiện với mục đích đề nghị giúp đỡ và dẫn các em đi tìm cha mẹ. Cha mẹ nên dạy con học thuộc số điện thoại của mình để trong những trường hợp khẩn cấp, con có thể bình tĩnh đi đến những nơi đông người như cửa hàng tiện lợi hoặc đến đồn công an… gọi điện về cho gia đình. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm và tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Giáo dục con kỹ năng sống tránh bị bắt cóc là điều quan trọng của mỗi bậc cha mẹ

Giáo dục con kỹ năng sống tránh bị bắt cóc là điều quan trọng của mỗi bậc cha mẹ

Nội dung liên quan:

Tại STEAMe GARTEN, an toàn cho trẻ là việc được đề cao tuyệt đối

STEAMe GARTEN cung cấp các dịch vụ học đường giúp trẻ luôn được an toàn, bảo vệ tuyệt đối.

Nhà trường cung cấp dịch vụ School Bus – xe buýt đưa đón trẻ đi học. Với dịch vụ này, giờ giấc đi học và về nhà của trẻ sẽ được đảm bảo. Trên xe luôn có giám sát và giáo viên để quản lý và kiểm tra các em cẩn thận. Các em sẽ được bảo vệ cẩn thận dưới sự giám sát của nhà trường.

Ngoài ra, với phụ huynh tự đưa đón con em, đội ngũ giáo viên cũng vô cùng cẩn thận khi trả các em về cho gia đình sau mỗi ngày học. Trong trường hợp cha mẹ bận nhờ người đến đón thay, giáo viên sẽ xác nhận với gia đình kỹ càng, có sự chứng thực mới đưa trẻ cho người đón thay.

Ngoài ra, STEAMe GARTEN cũng tổ chức lớp trông muộn cho phụ huynh không kịp đón con đúng giờ. Tại lớp này, trẻ sẽ có suất ăn nhẹ và được giáo viên trông coi cẩn thận trong lúc đợi cha mẹ đến đón.

Lớp trả muộn sau 17h30 của STEAMe GARTEN

Lớp trả muộn sau 17h30 của STEAMe GARTEN

STEAMe GARTEN với môi trường giáo dục chuyên nghiệp, có tổ chức, luôn đề cao sự an toàn cho trẻ trong tất cả những hoạt động dã ngoại hay giờ học trong lớp. Nhà trường luôn đồng hành cùng cha mẹ, gia đình trên hành trình giáo dục kỹ năng sống qua việc cung cấp cho trẻ cẩm nang về các kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc, từ đó giúp trẻ nâng cao nhận thức và khả năng tự bảo vệ bản thân.

Phụ huynh quan tâm tới giáo dục STEM là gì và hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền đơn dưới đây để được nhận tư vấn!