• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Dạy trẻ kỹ năng vượt khó – tự tin khám phá mọi điều xung quanh

Ở độ tuổi mầm non, trẻ thường thích thú với những điều mới lạ xung quanh, tuy nhiên, hầu hết các con sẽ gặp khó khăn hay chướng ngại vật khi không có người lớn trợ giúp. Vì vậy, ngay từ những năm đầu đời cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng vượt khó – để giúp con tự tin vào bản thân mình và tự do khám phá thế giới.

Tầm quan trọng của chỉ số AQ

AQ (Adversity Quotient) là chỉ số đo khả năng đối xử/quản lý nghịch cảnh, khó khăn, stress, gọi tắt là chỉ số vượt khó. Bên cạnh những đại lượng quen thuộc như IQ (chỉ số thông minh) hay EQ (chỉ số cảm xúc), AQ hiện được coi là một trong những chỉ số định lượng các phẩm chất tạo nên thành công của con người. 

Những người có AQ cao luôn học hỏi, rèn luyện bản thân, nỗ lực cố gắng để đạt tới những mức độ tốt nhất có thể trong khả năng. Họ cũng thường là tuýp người không chấp nhận một tình thế sẵn có và tìm cách xoay xở để cải thiện nó tốt hơn. Có thể nói khả năng vượt qua những điều kiện khó khăn, nghịch cảnh là yếu tố lớn nhất trong những phẩm chất tạo nên sự thành công cho con người. Chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc. Để gia tăng AQ ở trẻ, cha mẹ nên có những thói quen rèn luyện cho bé từ giai đoạn mầm non.

Nội dung liên quan:

4 hành động của cha mẹ giúp con rèn luyện kỹ năng vượt khó

1. Động viên con

Hãy luôn động viên con tự mình làm các công việc vừa sức với con. Nhiều phụ huynh nghĩ thương con còn nhỏ nên làm hộ con bất cứ việc gì, chính điều này làm con dựa dẫm cha mẹ nhiều hơn. Thay vì làm hộ, hãy khuyến khích con làm việc từ những điều nhỏ nhất như tự tay gấp quần áo, chuẩn bị thìa đũa khi ăn cơm. Bằng những câu động viên, khích lệ –  ví dụ mẹ có thể nói với con: “Con lớn rồi, con có thể tự làm được việc đó”, con sẽ thấy bản thân mình có trách nhiệm và sẽ có xu hướng nỗ lực nhiều hơn.

2. Khuyến khích con tự do sáng tạo

Để con có một khả năng thích ứng, xử lý mọi tình huống trong cuộc sống yêu cầu con phải có khả năng sáng tạo tốt. Để kích thích khả năng tư duy sáng tạo của con, cha mẹ cần cho con tiếp xúc với các trò chơi có tính mày mò, quan sát và phán đoán nhanh, tìm cách giải quyết, ví dụ như nặn tượng đất sét, sắp xếp tranh, lắp mô hình… cho con thoải mái sáng tạo theo cách của mình. Đồng thời lắng nghe ý kiến của con và khuyến khích con bày tỏ ý kiến riêng của bản thân.

Con sẽ cảm thấy bản thân có trách nhiệm và trưởng thành hơn khi ý kiến của mình đưa ra được cha mẹ tán thành. Đừng phản bác hay phớt lờ khi con có một ý tưởng nào, bởi đó chính là bước đệm cho sự sáng tạo và kỹ năng đưa ra chính kiến, vượt khó của con sau này. 

3. Rèn kỹ năng vượt khó qua hoạt động thể dục thể thao

Tập luyện một môn thể thao không những giúp con tăng khả năng vận động, rèn luyện một cơ thể cân đối mà còn giúp hình thành tính kiên trì, vượt khó trong mỗi đứa trẻ. 

Cha mẹ hãy tập luyện với con bằng những bài tập cơ bản như đi bộ ở công viên, nhảy dây sau đó dần dần tăng mức độ khó của các môn thể thao như leo núi trong nhà…con sẽ thấy được không gì là dễ dàng và sẽ rất vui khi vượt được qua các chướng ngại vật mà cha mẹ đặt ra.

Con hoạt động thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe và khả năng vượt khó

Con hoạt động thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe và khả năng vượt khó

4. Dạy trẻ kỹ năng quan sát và đặt câu hỏi

Đây là hai hành động con cần học và thực hiện khi đứng trước một khó khăn. Khi trẻ gặp một chướng ngại vật hoặc vấn đề nào đó, điều con cần làm là giữ thái độ bình tĩnh và quan sát để tìm ra cách xử lý phù hợp nhất. Ví dụ khi trót làm dây màu vẽ ra quần áo, con hãy nhìn xung quanh và bình tĩnh xử lý bằng cách lấy khăn giấy thấm trước khi nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ.

Đôi khi cha mẹ hãy để con được tự mình giải quyết vấn đề. Các phụ huynh có thể giúp đỡ nếu trẻ đưa ra lời xin trợ giúp hoặc cần hướng dẫn. Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để giúp trẻ kiểm soát vấn đề của bản thân mình. Ngoài ra việc tự đặt câu hỏi còn kích thích năng lực tư duy trong trẻ và hình thành khả năng sáng tạo, trẻ sẽ có nhiều phương án giải quyết khó khăn và lạc quan khi xử lý tình huống hơn.

Một số hoạt động về rèn luyện kỹ năng vượt khó tại STEAMe GARTEN

Điểm nhấn của chương trình giáo dục cho trẻ tại Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN là sự kết hợp của giáo dục kỹ năng sống với mô hình giáo dục STEAM. Giáo án sẽ tập trung vào các hoạt động vui chơi, trải nghiệm thực tế để trẻ rèn luyện được những kỹ năng xã hội về nhận biết và kiểm soát được trạng thái cảm xúc cũng như hành vi.

STEAMe GARTEN có nhiều dự án, trò chơi, hoạt động như tham quan làng lụa, trải nghiệm thực tế tại công viên, dự án trang phục… để trẻ tăng khả năng thích ứng với cuộc sống và phát triển được sự nhạy bén và phản ứng tốt hơn.

Con thực hành việc nhỏ nhất như gấp học gấp quần áo giúp nâng cao tinh thần tự giác

Con thực hành việc nhỏ nhất như gấp học gấp quần áo giúp nâng cao tinh thần tự giác

Giờ học thiết kế robot giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo trong mỗi đứa trẻ

Giờ học thiết kế robot giúp phát triển khả năng tư duy và sáng tạo trong mỗi đứa trẻ

Hoạt động vượt chướng ngại vật - con tự tin ứng biến và linh hoạt hơn

Hoạt động vượt chướng ngại vật – con tự tin ứng biến và linh hoạt hơn

Dạy trẻ em mầm non kỹ năng vượt khó là điều cần thiết để trẻ hình thành phản ứng và cách đối mặt với những nguy hiểm không mong muốn. Các bậc phụ huynh quan tâm đến cách dạy kỹ năng vượt khó cho trẻ và mô hình giáo dục STEM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!