• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Cách dạy trẻ đọc Tiếng Anh: 10 bước đơn giản để cha mẹ thử ở nhà

Hầu hết các bậc cha mẹ không nghĩ đến quá trình học đọc cho đến khi họ quyết định bắt đầu dạy con tại nhà. Một vài người tin rằng việc đọc là một quá trình tự nhiên, ai cũng sẽ dần biết đọc. Tuy nhiên, cần phải hiểu theo một cách đúng và khoa học rằng đây là một vấn đề khá phức tạp đòi hỏi cách dạy trẻ đọc tiếng anh phải đúng các kỹ năng và mục tiêu, ví dụ ngữ âm (biết mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh) và nhận thức về ngữ âm đó.

Tin tốt là mặc dù việc học đọc là một quá trình phức tạp nhưng các bước thực hiện để xây dựng các kỹ năng này khá đơn giản và dễ hiểu. Để dạy cho trẻ cách đọc và biến nó thành một trải nghiệm tích cực và bổ ích, hãy cùng STEAMe GARTEN thử những chiến lược đơn giản dưới đây!

1. Sử dụng các bài hát và vần điệu trẻ để xây dựng nhận thức về ngữ âm

Những bài hát thiếu nhi và vần điệu đơn giản không chỉ là nhiều niềm vui. Vần điệu và nhịp điệu giúp trẻ nghe được âm thanh và âm tiết trong từ, giúp trẻ học đọc. Một cách tốt để xây dựng nhận thức về ngữ âm (một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong việc học đọc) là vỗ tay nhịp nhàng với nhau và đọc các bài hát cùng một lúc. Hoạt động vui chơi và gắn kết này là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển các kỹ năng đọc viết sẽ giúp chúng đọc thành công.

2. Làm thẻ từ đơn giản tại nhà

Cắt các thẻ đơn giản và viết một từ có chứa ba âm thanh trên mỗi một thẻ (ví dụ: ram, sat, pig, top, sun, pot, fin). Mời con bạn chọn một thẻ, sau đó đọc từ đó và giữ ba ngón tay. Yêu cầu trẻ nói âm đầu tiên trẻ nghe trong từ, sau đó là âm thứ hai và sau đó là âm thứ ba. Hoạt động đơn giản này đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị và xây dựng các kỹ năng phát âm và giải mã cần thiết (giúp trẻ học cách phát âm các từ). Nếu con bạn chỉ mới bắt đầu học chữ cái của bảng chữ cái, hãy tập trung vào âm thanh mà mỗi chữ cái tạo ra, nhiều hơn là tên chữ cái.

3. Tạo môi trường học tại nhà để thu hút trẻ

Tạo cơ hội hàng ngày để xây dựng kỹ năng đọc của con bạn bằng cách tạo ra một môi trường học phong phú tại nhà. Xem các từ được in (trên áp phích, biểu đồ, sách, nhãn, v.v.) cho phép trẻ nhìn và áp dụng các kết nối giữa âm thanh và ký hiệu chữ cái. Khi bạn ra ngoài, hãy chỉ ra các chữ cái trên áp phích, bảng quảng cáo và bảng hiệu. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng mô hình phát ra các âm thanh chữ cái để tạo từ. Tập trung vào chữ cái đầu tiên trong các từ. Hỏi con bạn là gì Chữ cái đó là gì? Những từ nào khác bắt đầu bằng âm thanh đó? Từ nào vần với từ đó?

4. Chơi các trò chơi chữ ở nhà hoặc trong xe hơi

Xây dựng từ bước trước, giới thiệu các trò chơi chữ đơn giản một cách thường xuyên. Tập trung vào chơi các trò chơi khuyến khích con bạn lắng nghe, xác định và điều khiển âm thanh trong lời nói. Ví dụ, hãy bắt đầu bằng cách hỏi những câu hỏi như “âm thanh của từ gì bắt đầu với?” “Âm thanh của từ gì kết thúc với?” “Có từ gì bắt đầu với âm thanh ?” Và “chữ gì vần với ?”.

5. Hiểu các kỹ năng cốt lõi liên quan đến việc dạy trẻ đọc

Điều quan trọng cần nhớ là học đọc bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau. Có 5 thành phần thiết yếu của việc đọc mà bạn có thể đọc. Đây là những kỹ năng mà tất cả trẻ cần để học đọc thành công. Tổng hợp lại, bao gồm:
a. Nhận thức ngữ âm – khả năng nghe và điều khiển các âm thanh khác nhau trong từ
b. Phonics – nhận ra sự kết nối giữa các chữ cái và âm thanh chúng tạo ra
c. Từ vựng – hiểu nghĩa của từ, định nghĩa và ngữ cảnh của chúng
d. Đọc hiểu – hiểu ý nghĩa của văn bản, cả trong sách truyện và sách thông tin
e. Lưu loát – khả năng đọc to với tốc độ, sự hiểu biết và độ chính xác

6. Chơi với nam châm chữ cái

Nguyên âm trung có thể là khó khăn đối với một số trẻ, đó là lý do tại sao hoạt động này có thể rất hữu ích. Chuẩn bị nam châm chữ cái trên tủ lạnh và kéo nguyên âm sang một bên (a, e, i, o, u). Nói một từ CVC (phụ âm-nguyên âm-phụ âm), ví dụ ‘cat’, và yêu cầu con bạn đánh vần nó bằng cách sử dụng nam châm. Để giúp trẻ, hãy nói to từng nguyên âm (/ ayh /, / eh /, / ih /, / awe /, / uh /) trong khi chỉ vào chữ cái của nó và hỏi con bạn xem âm nào phát ra âm thanh tương tự .


7. Khai thác sức mạnh của công nghệ

Cách dạy trẻ đọc tiếng Anh nên là một quá trình thú vị để tạo động lực cho trẻ phát triển kỹ năng đọc. Đôi khi một đứa trẻ có thể đầy hứng thú và ham học hỏi ngay từ đầu, nhưng một khi chúng bị vấp ở đâu đó sẽ cảm thấy choáng ngợp và dễ dàng bỏ cuộc. Là cha mẹ, bạn có thể sẽ cảm thấy không thể vực lại.

Tuy nhiên, bạn nên khai thác sức mạnh của công nghệ với những trang web học online rất hay cho trẻ. Khi học,trẻ thường xuyên được khen thưởng khi hoàn thành các hoạt động và đạt đến cấp độ mới, điều này giúp chúng có động lực để tiếp tục. Cha mẹ cũng có thể xem báo cáo tiến bộ trên các trang học online ngay lập tức để xem các kỹ năng của trẻ đang được cải thiện như thế nào.

8. Đọc cùng trẻ hàng ngày và đặt câu hỏi về cuốn sách

Rất nhiều người không nhận ra có bao nhiêu kỹ năng có thể được chọn thông qua hành động đơn giản là đọc cho trẻ nghe. Bạn không chỉ dạy cho trẻ cách phát âm các từ, bạn còn xây dựng các kỹ năng đọc hiểu, phát triển vốn từ vựng và cho trẻ nghe một người đọc thông thạo nghe như thế nào. Trên hết, việc đọc sách thường xuyên giúp con bạn phát triển khả năng yêu thích việc đọc, đó là cách tốt nhất để thiết lập cho trẻ cách đọc thành công.

Tăng cường kỹ năng hiểu của con bạn bằng cách đặt câu hỏi trong khi đọc. Đối với trẻ nhỏ hơn, khuyến khích chúng tham gia vào các bức tranh (ví dụ: “Con có nhìn thấy chiếc thuyền không? Con mèo có màu gì?” Đối với những đứa trẻ lớn hơn, hãy đặt câu hỏi về những gì bạn vừa đọc, chẳng hạn như “Tại sao bạn nghĩ con chim nhỏ sợ?” “Khi nào Sophie nhận ra mình có sức mạnh đặc biệt?”

9. Chơi các trò chơi để ghi nhớ các “sight word ”mỗi ngày

Sight word là những từ không thể dễ dàng đọc ra và cần phải được nhận ra khi nhìn. Các sight word là những từ xuất hiện rất thường xuyên trong việc đọc và viết (ví dụ: you, I, we, am, had, and, to, the, have, they, where, was, does).

Chiến lược học sight word là “Nhìn từ, nói từ”. Học cách xác định và đọc các sight word là điều cần thiết để trẻ nhỏ trở thành những người đọc thông thạo. Hầu hết trẻ sẽ có thể học một vài sight word ở tuổi lên bốn (ví dụ: is, it, my, me, no, see, and we) và khoảng 20 từ thị giác vào cuối năm học đầu tiên. Với cách dạy trẻ đọc tiếng Anh bằng sight word, bạn có thể dạy các từ nhìn bằng cách chơi với flashcards và sử dụng các sách truyện khác nhau.

10. Hãy kiên nhẫn; cách tốt nhất để dạy trẻ đọc là làm cho trẻ cảm thấy vui và hào hứng!

Mỗi đứa trẻ học theo tốc độ của riêng mình, vì vậy hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất bạn có thể làm là làm cho hoạt động đó trở nên thú vị. Bằng cách đọc thường xuyên, trộn lẫn mọi thứ với các hoạt động bạn chọn và thỉnh thoảng cho con bạn tự chọn sách, bạn sẽ thấm nhuần việc đọc sớm và cho chúng cơ hội tốt nhất để đọc thành công ngay lập tức.

>>Xem thêm: Những lỗi thường gặp của cha mẹ khi dạy tiếng anh cho trẻ