• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Các bạn nhỏ STEAMe học chế tạo Robot

Rất nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: Học mẫu giáo đã tự chế tạo được Robot hay chưa? Câu trả lời là: Hoàn toàn có thể đấy bố mẹ nhé. Tại STEAMe trong chương trình học của mình các con đã được tìm hiểu và lồng ghép những yếu tố khoa học, kỹ thuật trong rất nhiều môn học, dự án học khác nhau, nên hôm nay các con đã vô cùng háo hức trong giờ học thực hành “chế tạo Robot”. 

Khách mời của STEAMe trong buổi học này là chú Huy một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc chế tạo Robot. Mở đầu buổi trò chuyện chú Huy đã cho các con xem một vài bạn Robot nổi tiếng như: chú mèo máy Doremon, Robot dọn rác, Robot thám hiểm trên sao hỏa, hay Robot BigDog vô cùng nổi tiếng phục vụ cho quân đội Mỹ….

Chú Huy giới thiệu cho các bạn nhỏ một số loại Robot nổi tiếng

Buổi trò chuyện này chú Huy đã cho các bạn nhỏ STEAMe hiểu hơn về Robot, về những ứng dụng khoa học công nghệ nói chung và việc chế tạo ra Robot nói riêng đã làm thay đổi đời sống xã hội như thế nào? Trong buổi trò chuyện này các con cũng rất hào hứng khi biết được Nhật Bản và Mỹ là hai cường quốc đứng đầu thế giới trong việc phát minh và sáng chế Robot. Việt Nam cũng là nước bắt nhịp rất nhanh trong việc chế tạo Robot và những chú Robot cũng đã bắt đầu xuất hiện trong những công xưởng, nhà máy của đất nước chúng ta.
Buổi trò chuyện kết thúc cũng chính là lúc các bạn nhỏ STEAMe ai cũng mong muốn mình có thể trở thành những nhà sáng chế thực thụ, bạn nào cũng háo hức chờ đến giờ được thực hành để tự tạo nên những chú Robot cho riêng mình.

Các bạn nhỏ lớp Jupiter chăm chú theo dõi chú Huy hướng dẫn lắp ráp Robot

Chế tạo nên một bạn Robot đã khó nhưng để tạo nên một bạn Robot có thể di chuyển được quả là một điều không hề dễ dàng chút nào. Các con sẽ phải quan sát rất kỹ chú Huy hướng dẫn, sau đó mỗi bạn lại phải tự chọn lựa cho mình rất nhiều linh phụ kiện khác nhau như: Những miếng ghép hình tam giác, hình như nhật với những kích thước khác nhau, những miếng nối với những hình dạng khác nhau, những chiếc ốc, vít đúng chủng loại và cuối cùng không thể thiếu là động cơ và pin.

Lựa chọn nguyên vật liệu kỹ càng

Để tạo nên được một chú Robot, đòi hỏi yêu cầu độ chính xác rất cao, các bạn nhỏ phải chọn đúng nguyên vật liệu, đo đạc, cắt dán làm sao cho mọi thứ phải chính xác tuyệt đối thì Robot mới có thể di chuyển được. Kỹ thuật lắp ghép Robot đối với lứa tuổi của các bạn mầm non có thể coi là khó, nhưng các bạn nhỏ STEAMe đã làm việc này rất tốt, các con có thể sử dụng những dụng cụ như ốc, tuavit vô cùng thành thạo và chuyên nghiệp.

Chăm chú thực hành

Sau khoảng hơn một giờ quan sát, lắng nghe, mày mò sáng tạo, các bạn nhỏ đã tạo ra được cho mình những chú Robot vô cùng dễ thương. Các con hào hứng cho nhau xem những sản phẩm của mình và cùng giúp đỡ những bạn khác trong lớp để cùng nhau hoàn thành sản phẩm.

Cùng chơi với chú Robot dễ thương do chính mình làm nên

Tiết học kết thúc, các bạn nhỏ STEAMe cũng hoàn thành cho mình một bạn Robot, có thể chưa được hoàn hảo, thậm chí có những chú Robot còn chưa thế di chuyển được nhưng qua buổi học này các con đã gây dựng được cho mình được tình yêu và đam mê với công nghệ, khoa học, kỹ thuật. Đó sẽ là những tiền đề để con có thể nuôi dưỡng cho mình những đam mê sau này.

Mời bố mẹ xem thêm ảnh các bạn nhỏ STEAMe học chế tạo robot: tại đây

Thu Hà