• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

BÍ QUYẾT NUÔI DƯỠNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO BÉ

Dù không phải mục đích nuôi con trở thành nhân tài hay thần đồng, nhưng thói quen đọc sách cho bé vẫn là thứ rất quan trọng. Tất nhiên, yêu thích sách hay không, còn tùy thuộc vào sở thích của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên định hướng và đưa ra những phương pháp tạo niềm say mê. Từ đó trẻ thấy được giá trị của thói quen đọc sách cho bé.

Dưới đây là một số cách luyện thói quen đọc sách mà em đã áp dụng rất hiệu quả đối với bé nhà em. Các mẹ cùng áp dụng thử nhé.

Đưa bé đến hiệu sách

Nên cho bé tiếp xúc với sách từ sớm. Sách của trẻ em rất đa dạng về kiểu cách và phong phú về nội dung. Vì thế, phụ huynh có thể hướng dẫn con chọn sách giống như việc chọn một thứ đồ chơi yêu thích. Từ đó tạo hứng thú đọc cho trẻ.

 

Đọc sách cùng con

Bố mẹ nên xem việc cho bé “chơi” với sách và đọc sách cùng con là một thói quen. Đừng quá áp lực, coi đọc sách là một phương pháp giáo dục. Bố mẹ hãy nghĩ rằng đọc sách là một điều bình thường và đương nhiên phải có trong cuộc sống của trẻ.

Nếu bé không biết đọc thì cũng không sao cả. Cha mẹ sẽ đọc cho con và hướng dẫn con “thưởng thức” những cuốn sách hay, hấp dẫn.

Đọc sách cùng con không chỉ để cha mẹ khích lệ bé say mê đọc sách. Đây còn là cơ hội để phụ huynh gần gũi và hiểu bé nhiều hơn.

Tạo không gian đọc sách thoải mái cho con

Không chỉ cùng con đọc sách ở nhà, cha mẹ cũng có thể đưa con đến các phố sách, các thư viện sách hoặc cà phê sách để trẻ có một không gian đọc thoải mái.

Ngoài ra, gia đình hãy cùng tham gia các sự kiện về sách. Đây chắc chắn sẽ là khoảng thời gian thật bổ ích và hạnh phúc của cả nhà.

Như vậy, chỉ cần kiên trì và áp dụng một vài mẹo nhỏ, chúng ta sẽ không quá khó khăn khi rèn thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ. Chúc các mẹ thành công!

>>Xem thêm: SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU CHỈ VỚI 20 PHÚT ĐỌC SÁCH CÙNG CON MỖI NGÀY