• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

BỆNH GIAO MÙA Ở TRẺ THƯỜNG GẶP

Giao mùa là thời kì sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu các bậc phụ huynh không kịp thời phòng tránh, chữa trị cho trẻ thì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là 5 bệnh giao mùa ở trẻ nhỏ hay gặp trong thời điểm giao mùa.

                                                              

1. Bệnh giao mùa ở trẻ – Viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh do trẻ bị nhiễm khi hít thở ở nơi có nguồn bệnh. Bệnh có 2 dạng là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới.

Viêm đường hô hấp trên hay còn gọi là viêm mũi họng, viêm Amidan, ho và cảm lạnh. Trong những ngày đầu trẻ thường có dấu hiệu vừa ho vừa hắt hơi , sốt cao, chảy nước mũi, nghẹt mũi.

Viêm đường hô hấp dưới thường gặp ở viêm thanh quản, phế quản, khí quản, tiểu phế quản và phổi. Khi trẻ bị bệnh thường có dấu hiệu khó thở, thở nhanh, mũi phập phồng,… trẻ sơ sinh khi bú dễ bị trướng bụng, da xanh tím.

2. Bệnh giao mùa ở trẻ – Viêm tai giữa

Đây là bệnh hay gặp nhiều với trẻ dưới 3 tuổi. Trẻ sẽ bị đau trong tai sốt cao 39-40 độ, nôn, kém ăn, đi ngoài lỏng hay có một số vấn đề về thính giác… Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh như bị nhiễm lạnh, chọc ngoáy vào tai. Riêng với trẻ từ 6 – 18 tháng có thể do sức đề kháng yếu hay khi trẻ nằm bú do tràn sữa vào tai.

3. Bệnh giao mùa ở trẻ – Bệnh tiêu chảy

Đây là bệnh dễ gặp quanh năm. Khi bị tiêu chảy, trẻ hay đi ngoài liên tục, phân có mùi tanh và dạng lỏng và mùi tanh do virut Rota gây nên. Từ đó bị tiêu chảy dẫn đến mất nước và muối dẫn đến khô kiệt. Bệnh tiêu chảy không khó để điều trị nhưng phụ huynh phải có kiến thức đầy đủ và biết cách chữa trị kịp thời thì mới bảo vệ được sức khỏe cho bé.

4. Bệnh giao mùa ở trẻ – Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng dễ gặp phải ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm khi thời tiết biến đổi. Khi mắc bệnh trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi liên tục, sổ mũi, nghẹt mũi thậm chí là ù tai và khó thở. Điều kiện sinh bệnh là do bị lây qua đường hô hấp, môi trường ô nhiễm, lông động vật, phấn hoa… Nếu chúng ta không biết cách phòng ngừa và điều trị tốt thì bệnh trở nặng thành hen phế quản, hen suyễn và viêm amidan.

 

5. Bệnh giao mùa ở trẻ – Viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh hay dễ lây nhiễm qua đường hô hấp nhất là khi giao mùa. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc từ mầm bệnh do môi trường xung quanh. Hoặc từ đồ chơi, đồ vật không được vệ sinh cẩn thận. Biểu hiện của trẻ khi mắc bệnh là ho, ho có đàm, chảy mũi trong, sốt cao, khó thở và bỏ ăn, thậm chí là thắt ngưc và đau dưới xương ức. Nếu bệnh tiến triển nặng có thể biến chứng thành suy hô hấp, viêm phổi (do dễ bị bội nhiễm), xẹp phổi, viêm tai giữa…

Trên đây là 5 căn bệnh trẻ hay mắc phải trong thời điểm giao mùa. Những bệnh này tuy không quá nghiêm trọng nhưng lại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu trên.