• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Rèn luyện thể chất bằng trò chơi vận động cho trẻ mầm non 4-5 tuổi

Lứa tuổi mầm non là quãng thời gian lý tưởng để kiến tạo cho trẻ một nền tảng thể lực dẻo dai, khỏe mạnh. Thông qua các trò chơi vận động cho trẻ mầm non 4-5 tuổi, nhà trường và cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển và rèn luyện thêm sức khoẻ thể chất.

Đặc điểm thể chất của trẻ 4-5 tuổi

  • Trẻ có khả năng nhảy lò cò, leo trèo, nhào lộn rất tốt
  • Trẻ có thể vẽ những hình đơn giản như tam giác, vuông, chữ nhật
  • Trẻ thích sờ, nếm, ngửi, cầm nắm, và nghịch với các đồ vật.
  • Trẻ có thể đứng bằng một chân trong 10 giây hoặc lâu hơn
  • Trẻ có thể vẽ lại hình người gần như đầy đủ các bộ phận
  • Trẻ có thể viết một số chữ cái tuy chưa chính xác lắm
  • Trẻ có thể tự mặc đồ, tự đi vệ sinh

Tại STEAMe Garten, trẻ 4-5 tuổi luôn được tạo điều kiện để các bé có thể phát huy hết năng lực thể chất của mình thông qua một số trò chơi vận động đơn giản.

1. Trò chơi vận động theo hiệu lệnh tiếng Anh

Ở trò chơi này, trên cung đường cần di chuyển của trẻ sẽ được sắp xếp trước những chướng ngại vật (bằng đồ vật hoặc giấy). Sau đó, tuỳ theo hiệu lệnh của quản trò, trẻ sẽ tìm cách vượt qua chướng ngại vật đó.

Đặc biệt, những hiệu lệnh trong trò chơi đều là những hiệu lệnh bằng tiếng Anh: “hop, jump, walk, crawl, spin, clap… ” phù hợp với kỹ năng và vốn từ của trẻ 4-5 tuổi.

Trẻ háo hức chơi trò chơi vượt chướng ngại vật bằng tiếng Anh

Trẻ háo hức chơi trò chơi vượt chướng ngại vật bằng tiếng Anh

Thông qua trò chơi này, trẻ không những rèn luyện được các phản xạ thể chất, mà còn có thể rèn luyện thêm khả năng nghe với những từ ngữ tiếng Anh đơn giản.

2. Trò chơi lăn bóng về gôn

Trò chơi lăn bóng là một trò chơi đơn giản, dễ chơi nhưng lại có thể giúp trẻ tập luyện khả năng xác định phương hướng và khả năng vận động. Khi trẻ ở nhà, bố mẹ cũng có thể cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa giúp trẻ được vận động, vừa làm khăng khít thêm tình cảm gia đình.

Lăn bóng về gôn là trò chơi vận động đơn giản mà trẻ có thể chơi ở nhà

Lăn bóng về gôn là trò chơi vận động đơn giản mà trẻ có thể chơi ở nhà

Cách chơi: đặt hai dải giấy màu ở hai bên tạo thành một đường đi ở giữa, đặt gôn ở cuối đường. Trẻ đứng ở vạch xuất phát, sau khi nghe hiệu lệnh của người hướng dẫn sẽ dùng tay lăn bóng trong đường đi cho đến khi bóng về đến gôn.

3. Trò chơi kéo co

Ở STEAMe GARTEN, không chỉ có những trò chơi hiện đại mà trẻ còn được tiếp xúc với những trò chơi dân gian, qua đó bồi đắp cho trẻ niềm yêu thích từ nhỏ với văn hoá truyền thống của dân tộc.

Khi chơi trò chơi kéo co, các con được chia làm 2 đội, mỗi đội 2-3 bạn và thi kéo co bằng dây thừng dưới sự hướng dẫn của các giáo viên. Trò chơi được thiết kế phù hợp với sức mạnh và năng lực của trẻ 4-5 tuổi và đảm bảo suốt quá trình chơi không xảy ra vấn đề gì cho trẻ.

Chơi những trò chơi dân gian giúp trẻ có thêm niềm yêu thích với văn hoá truyền thống

Chơi những trò chơi dân gian giúp trẻ có thêm niềm yêu thích với văn hoá truyền thống

Phát triển thể chất thông qua các trò chơi vận động cho trẻ mầm non 4-5 tuổi là một cách rất đơn giản và hiệu quả để tạo cho trẻ nền tảng thể lực khỏe mạnh trong những năm đầu đời.. Các bậc phụ huynh quan tâm đến việc phát triển thể chất bằng trò chơi vận động cho trẻ mầm non 4-5 tuổi và mô hình giáo dục STEM tại hệ thống mầm non STEAMe GARTEN xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan: