• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Xây dựng thực đơn khoa học với tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Ở những năm đầu đời của trẻ, việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ. Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, gia đình và nhà trường có thể lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, đầy đủ các chất và vitamin cần thiết cho các bữa ăn của trẻ.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là gì?

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là một mô hình hình tháp, trong đó bao gồm thông tin về những nhóm thực phẩm nên và không nên dùng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ mầm non, mẫu giáo từ 3 – 5 tuổi.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Dựa trên tháp dinh dưỡng này, có thể thấy mỗi bữa ăn của trẻ thuộc độ tuổi mầm non cần được cung cấp các chất cơ bản: tinh bột, chất xơ, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Các chất này được phân bố ở các nhóm thực phẩm khác nhau, do đó, trẻ cần được thay đổi thực đơn thường xuyên để đa dạng về khẩu vị và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Với một bé từ 3-5 tuổi, mỗi ngày nhu cầu của trẻ sẽ nằm ở mức từ 1.230 – 1.320 kcal/ngày. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, nhu cầu cụ thể về mặt dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của trẻ lại khác biệt. Vì thế, cha mẹ và nhà trường cần theo dõi sát sao quá trình trưởng thành của trẻ để giúp trẻ tìm ra và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Các nhóm chất trong tháp dinh dưỡng

Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, có 5 nhóm chất chính cần phải bảo đảm cung cấp đủ cho trẻ gồm: chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. 5 nhóm này được phân thành 7 nhóm thực phẩm, sắp xếp theo mức độ ưu tiên giảm dần từ dưới lên như sau:

  • Nước: lượng nước cần thiết cho trẻ mầm non là khoảng 1,3 lít/ngày, có thể tăng thêm tuỳ tình hình thời tiết.
  • Ngũ cốc: Trẻ mẫu giáo cần 5 – 6 đơn vị ngũ cốc/ngày, 1 đơn vị ngũ cốc được tính tương đương với 1 ổ bánh mì (27g), nửa chén cơm (55g). Cha mẹ và nhà trường nên linh hoạt cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm khác nhau của nhóm ngũ cốc như: bánh mì, cơm, bún,…
  • Rau, quả: rau quả cung cấp chất xơ và nhiều vitamin thiết yếu, giúp trẻ tăng sức đề kháng. Lượng rau quả cần thiết một ngày cho trẻ mầm non nằm ở mức 600-640g/ngày.
  • Chất đạm: Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ và cơ bắp của trẻ. Mỗi ngày, trẻ mẫu giáo cần khoảng 3,5 đơn vị đạm, mỗi đơn vị tương ứng với khoảng 30 – 35g thịt lợn, cá, 40 – 50g thịt gà, trứng.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: sữa là nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi, tốt cho việc phát triển cơ xương, khớp của trẻ. Do đó, trẻ cần uống đủ mỗi ngày khoảng 400ml sữa và dùng thêm các chế phẩm từ sữa khác tốt cho hệ tiêu hoá như: phô mai, sữa chua,…
  • Dầu mỡ: trẻ từ 3-5 tuổi cũng cần một lượng nhỏ chất béo trong dầu mỡ để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nằm ở mức 5g mỡ hoặc dầu ăn, 6g bơ mỗi ngày.
  • Đường, muối: muối cung cấp iot cho cơ thể trẻ và ngăn ngừa nguy cơ bị bướu cổ, còn đường chứa một số vitamin và muối vô cơ quan trọng. Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, mức độ đường, muối mà trẻ cần vào khoảng dưới 3g muối và dưới 15g đường/ngày.
Trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua các bữa ăn hàng ngày

Trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua các bữa ăn hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại STEAMe GARTEN

STEAMe GARTEN hiểu rằng, việc phát triển đầy đủ về mặt thể chất và trí tuệ trong những năm mẫu giáo sẽ là nền tảng quan trọng giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh khi trưởng thành. Vì thế, STEAMe GARTEN luôn chú trọng tới vấn đề xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh cho trẻ.

Trẻ luôn được đảm bảo các dinh dưỡng cần thiết qua mỗi bữa ăn tại STEAMe GARTEN

Trẻ luôn được đảm bảo các dinh dưỡng cần thiết qua mỗi bữa ăn tại STEAMe GARTEN

Để đảm bảo đem đến bữa ăn chất lượng, thực đơn hằng ngày của trẻ sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng chịu trách nhiệm chuyên trách, xây dựng hợp lý với mục tiêu cung cấp đầy đủ năng lượng và vi chất cho trẻ theo từng độ tuổi. Không chỉ vậy, nhà trường còn thường xuyên được thay đổi thực đơn theo tuần, theo mùa để tăng độ phong phú và giúp trẻ không bị chán ăn.

Trong mỗi bữa ăn, những thực phẩm được lựa chọn để chế biến đều là những thực phẩm đã qua kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được cung cấp bởi những nhà cung cấp uy tín hàng đầu Việt Nam. STEAMe GARTEN luôn tuân thủ chặt chẽ các bước quy trình Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế: từ khâu lựa chọn nhà cung cấp, giao nhận thực phẩm về số lượng và chất lượng; sơ chế, nấu nướng; kiểm sát giám sát, lưu mẫu, chia đồ ăn chín theo khẩu phần và các bước sau khi trẻ ăn xong.

Mỗi bữa ăn của trẻ tại STEAMe GARTEN không chỉ đủ chất mà còn đảm bảo vệ sinh

Mỗi bữa ăn của trẻ tại STEAMe GARTEN không chỉ đủ chất mà còn đảm bảo vệ sinh

Chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo cho trẻ phát triển khoẻ mạnh, tận dụng hết tiềm năng thể lực trong những năm tháng ở tuổi dậy thì sau này. Vì vậy, cha mẹ và nhà trường cần sử dụng nền tảng là tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non để có thể xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh và hợp lý. Các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng và giáo dục STEM tại STEAMe GARTEN, vui lòng điền form dưới đây!