• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non

Cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất tinh thần của chúng ta ngày càng được cải thiện, tuy nhiên đối lập với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường chính là điều cấp thiết, hướng đến một môi trường “Xanh- sạch- đẹp- an toàn” cho chính các em. 

Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường

Vì sao phải giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non?

Trái đất đang nóng lên từng ngày, biến đổi khí hậu, thiên tai liên miên, tình trạng ô nhiễm ở mức báo động đỏ. Vấn đề bảo vệ môi trường không còn là vấn đề riêng của một quốc gia mà còn là vấn đề cấp bách của toàn nhân loại.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường là sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức của con người. Vì vậy hiểu biết về môi trường và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường mang tính cần thiết, cấp bách, có tính chiến lược toàn cầu. Các nhà khoa học đều cho rằng giáo dục bảo vệ môi trường cần được quan tâm đúng mức ngay từ lứa tuổi mầm non vì lứa tuổi này dễ dàng hình thành nề nếp thói quen, mang lại hiệu quả cao, tạo cơ sở cho việc hình thành nhân cách con người. 

Một số biện pháp giáo dục trẻ bảo vệ môi trường

Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non là cung cấp những kiến thức sơ đẳng, cơ bản phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ nhằm tạo ra thái độ và hành vi đúng đắn của trẻ đối với môi trường. Một số biện pháp giáo dục trẻ bảo vệ môi trường mà STEAMe GARTEN gợi ý dưới đây các phụ huynh có thể áp dụng và dạy cho các bé ngay tại nhà.

Giải thích cho trẻ hiểu những điều xảy ra xung quanh 

Sự thật là trẻ con thông minh và tiếp thu nhanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vì thế, các bậc phụ huynh nên giải thích cho các con biết về những lời kêu gọi, tuyên truyền, những hình ảnh trên báo chí, tivi về chủ đề thiên nhiên và môi trường. Đây là cách truyền tải thông tin rất hiệu quả giúp trẻ nhớ lâu và học tập nhanh hơn. 

Thêm vào đó, các phụ huynh có thể tìm thêm những bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục trẻ bảo vệ môi trường. Tốt nhất là các bố mẹ nên xem cùng con, giải thích nguyên nhân, thực trạng và hậu quả khi môi trường bị ô nhiễm. Như vậy trẻ sẽ hiểu rõ hơn và dần hình thành tình yêu đối với thiên nhiên. 

Phụ huynh nên giải thích những điều xảy ra xung quanh môi trường để trẻ hình thành tình yêu đối với thiên nhiên

Dạy trẻ từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày 

Bảo vệ môi trường không cần phải làm những điều to tát mà chỉ bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày dưới đây:

1. Dạy bé tiết kiệm điện, nước:

Những hành động thường ngày mà trẻ nhìn thấy có tác động rất lớn với nhận thức của trẻ con. Các em rất dễ bắt chước và hình thành nên nhận thức, thói quen. Vì vậy các bố mẹ nên dạy các bé tắt điện trước khi ra khỏi phòng, mở vòi nước vừa đủ dùng để tiết kiệm điện, nước. Ngoài ra, dùng giấy tiết kiệm cũng sẽ góp phần bảo vệ cây xanh, một trong những yếu tố giúp môi trường luôn trong sạch. 

2. Phân loại và vứt rác đúng nơi quy định 

Mỗi gia đình hàng ngày đều thải ra môi trường rất nhiều loại rác thải, tuy nhiên mọi người vẫn còn giữ thói quen xấu là không phân loại rác thải, vứt rác không đúng nơi quy định. Trẻ con rất dễ nhiễm tính xấu này từ người lớn. Do đó, các phụ huynh hãy dạy con cách xử lí rác thải ngay từ bây giờ, phân loại rác tái chế được, đâu là rác không tái chế được và vứt rác đúng nơi quy định. 

Đặc biệt, khi bé vứt rác không đúng chỗ, các bố mẹ hãy nhẹ nhàng chỉ ra hành động vừa rồi là không tốt , giúp trẻ nhận thức được bản thân cần phải bảo vệ môi trường từ những hành động hàng ngày. 

3. Luôn khen ngợi và ủng hộ trẻ hành động vì môi trường 

Khi các con thực hiện những hành động bảo vệ môi trường, các phụ huynh hãy dành tặng cho các bé lời khen và khích lệ để các bé có hứng thú hơn. Phụ huynh không nên thay con làm tất cả mà hãy đồng hành cùng bé. Ví dụ như cùng con đi vứt rác, cùng con trồng cây. Điều này sẽ giúp các bé ý thức được những hành động mình làm có ý nghĩa như thế nào với môi trường. 

Dành tặng lời khen khi các bé tham gia bảo vệ môi trường để bé hứng thú hơn

Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non tại STEAMe GARTEN

Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cần có chiến lược và kế hoạch cụ thể để phát triển toàn diện nhân cách của trẻ. Xác định được tầm quan trọng đó, hệ thống mầm non song ngữ STEAMe GARTEN đã thiết kế chương trình học phù hợp với từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường được lồng ghép vào các hoạt động hàng ngày để các bé có thể vừa học, vừa chơi mà vẫn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Thông qua các hoạt động ngoài trời, các hoạt động khám phá khoa học, giáo viên sẽ tạo hứng thú bước đầu cho trẻ làm quen với những nội dung bảo vệ môi trường. 

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua các dự án

Chương trình giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non tại STEAMe GARTEN chia thành nhiều dự án như: dự án môi trường, dự án trồng cây, dự án làm đồ tái chế, dự án nước sạch.. với thời lượng mỗi dự án kéo dài từ 1-2 tuần nên các con dù 3 tuổi vẫn có đủ thời gian tiếp cận nhiều kiến thức bảo vệ môi trường qua nhiều hoạt động khác nhau. 

Trong các dự án đều có những hoạt động đan xen để trẻ tiếp cận ban đầu với những khái niệm cơ bản như: môi trường sạch, môi trường bị ô nhiễm, tác hại của ô nhiễm môi trường, vì sao phải bảo vệ và trồng cây xanh, tại sao phải rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh… và những đóng góp của bản thân để chung tay bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra có những dự án không liên quan nhưng trong quá trình giảng dạy giáo viên vẫn liên hệ việc bảo vệ môi trường trong đó bằng những câu hỏi, tương tác nhắc nhở. Ví dụ: tìm hiểu về chiếc lá, tìm hiểu về đại dương…

Đồ chơi của các bé đều được làm từ đồ tái chế

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động hàng ngày 

1 – Hoạt động dạo chơi, tham quan

Thông qua các hoạt động dạo chơi, tham quan, các bé được tiếp xúc và thể hiện thái độ trực tiếp của mình với môi trường sống. 

Ví dụ: Hoạt động xem kịch tại nhà hát múa rối Việt Nam: bé được xem những vở kịch giáo dục việc trồng cây xanh, bắt lâm tặc hoặc bảo vệ nguồn nước sạch, giáo dục trẻ giữ môi trường biển không rác thải. Thông qua những vở kịch, giáo viên sẽ tương tác với các em bằng những câu hỏi về môi trường, thảo luận về vở kịch vừa xem, chỉ ra cho bé những hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường. 

Hoạt động dã ngoại giúp các bé trực tiếp thể hiện thái độ của mình với môi trường

2 – Hoạt động tái chế 

Năm nào trường cũng tổ chức cuộc thi làm đồ tái chế với concept khác nhau. Khi tái chế đồ từ chai nhựa, bố mẹ sẽ đóng góp chai nhựa cho lớp học, một phần trong đó sẽ được sử dụng để các bé làm thành một sản phẩm dự thi hoàn chỉnh, phần còn lại sẽ được gom đi tái chế. 

Tất cả các hoạt động dự án khác của trẻ suốt bao năm qua đều sử dụng đồ tái chế. Ví dụ: dịp Giáng sinh cô giáo cùng các bé tự làm bằng vỏ chai, dây thừng, cành cây khô… hoặc những cây đào, cây mai và cả những đồ chơi cho bé cũng làm bằng đồ tái chế. Đây cũng chính là văn hóa của STEAMe GARTEN và tất cả các em được giáo dục rất cao về việc tái sử dụng đồ cũ, bảo vệ môi trường. 

Hầu hết các hoạt động dự án khác đều được làm bằng đồ tái chế

3 – Cùng trẻ thực hiện các hoạt động thiết thực 

Các em sẽ được hình thành các thói quen như lau dọn bàn ghế, sắp xếp đồ chơi, tuyệt đối không xả rác bừa bãi hay để lớp học bừa bộn. Hoạt động thu gom rác quanh khuôn viên: giáo viên sẽ giúp trẻ nhận biết môi trường sạch, môi trường bẩn, định hướng hành vi đúng đắn với môi trường cho các em, trẻ được dạy lý do tại sao phải nhặt rác, nhặt rác như thế nào để giữ an toàn cho bản thân, nên bỏ rác vào đâu? Các em sẽ được phát 1 túi rác giấy và 1 que gắp, khẩu trang… để có thể tự nhặt rác, túi nilon…

4 – Hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh

Các hoạt động hàng ngày như ăn, ngủ, vệ sinh cũng là một cơ hội để các bé được trải nghiệm. Trẻ tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng là một cách để bảo vệ môi trường xung quanh trẻ. Vì vậy, việc để cho trẻ tự trải nghiệm những hoạt động vệ sinh cá nhân cũng có vai trò lớn trong việc giáo dục trẻ bảo vệ môi trường 

Nội dung liên quan:

Tuyên truyền đến phụ huynh  

Các bé sẽ trở thành những “nhà giám sát” khi nhắc nhở ông bà, cha mẹ phải biết tiết kiệm nước, tắt điện sau khi dùng xong, hoặc tích góp những đồ dùng không cần dùng nữa để làm kế hoạch nhỏ.  

Giáo dục ở nhà trường, luôn đồng hành với gia đình. Khi các con thực hiện những hành động bảo vệ môi trường, bố mẹ nên dành cho bé những lời khen để khích lệ, tạo hứng thú. 

Giáo dục môi trường cho trẻ nhỏ sẽ hình thành những phản xạ, những thói quen đầu tiên trong việc bảo vệ môi trường. Thông qua việc trải nghiệm giúp trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường, có thái độ ứng xử, hành vi đúng đắn, biết cách sống thân thiện và tích cực với môi trường xung quanh. 

Để tìm hiểu thêm về chương trình giáo dục STEM của hệ thống mầm non song ngữ STEAMe GARTEN,  các bậc phụ huynh xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!