• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Những cách giúp trẻ thích vận động hơn

Trẻ em với tính cách khác nhau sẽ có mức độ hứng thú trong việc vận động khác nhau. Tuy nhiên, việc trẻ vận động nhiều hay ít lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất nói chung, chiều cao, cân nặng nói riêng của trẻ. Với các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non thì giáo viên và cha mẹ hoàn toàn có thể khơi gợi sự hứng thú luyện tập thể thao, sự ham thích vận động với các con qua những hoạt động trên lớp hay tại nhà. STEAMe xin giới thiệu với bố mẹ một vài cách giúp thích vận động sau đây:

Đưa trẻ ra ngoài

Trẻ con thường hay nằm ườn ra đọc truyện hay ngồi dán mắt vào màn hình tivi cũng vì chúng không có gì khác để chơi. Vì vậy, bạn cần tạo cơ hội cho con ra ngoài nhiều hơn để có thể thoải mái vận động khi chơi đùa. Nếu đã chán đi công viên, bạn có thể tổ chức các chuyến đi dã ngoại ở các khu du lịch. Chỉ riêng khâu chuẩn bị thức ăn và các vật dụng mang theo thôi, bạn và bé yêu cũng phải “vận động” khá nhiều đấy!

Những cách giúp trẻ thích vận động hơn
Trẻ có hứng thú chạy nhảy, leo trèo và dạo chơi ở ngoài trời hơn là không gian trong nhà tù túng. Ba mẹ có thể tìm những sân chơi đảm bảo được yếu tố an toàn cho trẻ tự do đạp xe, chạy nhảy… Ảnh Internet

Lắc lư và nhảy múa

Nếu điều kiện không cho phép đưa trẻ ra ngoài thì ba mẹ có thể cùng bé nghe nhạc và nhảy múa tại nhà. Trẻ em rất nhạy cảm với âm nhạc, chỉ cần những bài nhạc với giai điệu đơn giản và sôi động cũng có thể khiến trẻ hào hứng. Quan trọng nhất là ba mẹ cũng phải tham gia cùng trẻ để làm gương và tạo sự gắn kết trong gia đình.

Những cách giúp trẻ thích vận động hơn
Nếu điều kiện không cho phép đưa trẻ ra ngoài thì ba mẹ có thể cùng bé nghe nhạc và nhảy múa tại nhà. Ảnh Internet

Tập thể dục cùng nhau

Trẻ em bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hành động của ba mẹ. Khả năng vận động của trẻ trong tương lai cũng phụ thuộc vào lượng thời gian ba mẹ dùng để rèn luyện cơ thể. Vậy nên cách giúp trẻ thích vận động, đó là ba mẹ nên vận động càng nhiều càng tốt, khi tập luyện thể dục hoặc làm việc nhà cũng có thể hướng dẫn trẻ cùng làm theo và quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động vui chơi vận động cho cả gia đình như bơi lội, đi bộ trong công viên, thả diều…

Những cách giúp trẻ thích vận động hơn
Trẻ em bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hành động của ba mẹ vì vậy ba mẹ hãy cùng con luyện tập để tạo cho con thói quen tập thể dục bố mẹ nhé. Ảnh Internet

Cho trẻ cùng chơi với bạn

Vui chơi cùng bạn là một trong những cách giúp trẻ thích vận động nhiều hơn. Hãy mời bạn của con cùng đi chơi và cho chúng cùng nhau làm những hoạt động như bơi lội, đạp xe, đuổi bắt… Sẽ rất tốt nếu ba mẹ có một nhóm nhiều gia đình thân thiết thường xuyên gặp nhau, trẻ sẽ có cơ hội giao lưu và vui chơi trong khi ba mẹ trò chuyện.

Những cách giúp trẻ thích vận động hơn

Vui chơi cùng bạn sẽ tạo cho trẻ hứng thú vận động nhiều hơn

Vui chơi cùng bạn sẽ tạo cho trẻ hứng thú vận động nhiều hơn, dù vậy bố mẹ hãy cho con đi chơi cùng bạn nhiều hơn nhé.

Tham khảo các lớp học.

Ngay từ mẫu giáo, trẻ em có thể tham gia các lớp học ngoài giờ như bơi lội, thể dục nhịp điệu, âm nhạc hoặc vẽ ngay từ khi còn nhỏ với thời lượng phù hợp. Mục tiêu quan trọng là tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ khi vận động chứ không phải đào tạo ra các vận động viên nhí. Khi tìm hiểu về lớp học ba mẹ cũng cần quan tâm đến huấn luyện viên, thiết bị, nội dung và kích cỡ lớp học đề phù hợp với tính cách của con.

Những cách giúp trẻ thích vận động hơn

Các bạn nhỏ STEAMe hào hứng với các tiết mục văn nghệ khai mạc chương trình

Tại trường Mầm Non STEAMe, bên cạnh các hoạt động thể chất xuyên suốt chương trình, chúng tôi đang tổ chức các lớp câu lạc bộ ngoại khóa với các môn học bao gồm Võ Vovinam, múa, họa sĩ nhí…. Trẻ sẽ được thoả thích tập luyện dưới sự hướng dẫn nhiệt tình nhưng không gò ép của huấn luyện viên, qua đó kích thích sự phát triển thể chất và cho trẻ niềm vui vận động. Các câu lạc bộ ngoại khóa đều được thực hiện sau giờ học: Từ 16h30-17h30 tại tất cả các cơ sở trong hệ thống.

Bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm bởi các lớp Câu lạc bộ ngoại khóa sẽ không làm ảnh hưởng đến chương trình học trên lớp của con.

Bố mẹ hãy đăng ký cho bé tham gia các lớp câu lạc bộ tại STEAMe để tăng cường khả năng vận động của con và để con và tự tin khám  phá bản thân bố mẹ nhé.

Thu Hà