• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

3 lợi ích của việc giáo dục thể chất cho trẻ em

Từ 1 đến 6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này, các hoạt động thể chất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc giáo dục trẻ một cách toàn diện, giúp trẻ phát triển và hoàn thiện về các hệ thần kinh, cơ xương, bộ máy hô hấp. Bởi vậy, đầu tư cho giáo dục thể chất cho trẻ em ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

giao duc the chat cho tre mam non 1

Tiết học giáo dục thể chất tại trường mầm non STEAMe GARTEN

Những lợi ích của giáo dục thể chất cho trẻ em

Giáo dục trẻ em tại Nhật Bản được coi như hình mẫu giáo dục cho các quốc gia khác, là một đất nước có hệ giáo dục mầm non được đánh giá là kiểu mẫu trên thế giới. Bên cạnh các hoạt động học tập, vui chơi, các trường Mầm non ở Nhật Bản luôn chú trọng đến việc phát triển thể chất cho trẻ.

Mỗi lứa tuổi đều được tham gia các chương trình vận động nghiêm túc như học nhảy, đá đóng, tập luyện võ thuật. Đồng thời, các trường mầm non đều tổ chức ngày hội thể thao với sự tham gia của đông đảo học sinh. 

Ở Việt Nam hiện nay, một số trường Mầm non đã áp dụng mô hình về giáo dục thể chất cho trẻ em chuyên nghiệp trong và ngoài nước vào chương trình giảng dạy. Các hoạt động này nhằm mục tiêu duy nhất là phát triển toàn diện cho trẻ, trong đó nổi bật là các lợi ích:

  1. Phát triển thể chất: Thông qua việc chơi thể thao, rèn luyện hàng tuần, trẻ có cơ hội rèn luyện sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự khéo léo và linh hoạt trong vận động.Phát triển trí tuệ: Phối kết hợp các kiến thức nền tảng vào các hoạt động thể thao cho trẻ: số đếm, màu sắc, hình khối,…
  2. Phát triển cảm xúc: Trẻ được học trong một môi trường chơi thông minh – học vui vẻ
  3. Phát triển kỹ năng xã hội: Trẻ được rèn luyện và củng cố các kỹ năng xã hội cơ bản như: xếp hàng đợi lượt, lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của giáo viên, tôn trọng bạn bè, biết hoạt động theo cặp – nhóm, rèn luyện khả năng tập trung, khả năng giải quyết vấn đề.

Giáo dục thể chất cho trẻ em ngay từ bậc mầm non có vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển đều các kỹ năng, là bàn đạp chọ sự phát triển về cơ thể và trí thông minh.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .

Nguồn: Theo thầy Lại Hữu Hải – Giáo viên thể chất Hệ thống Mầm non Song ngữ STEAMe GARTEN.