• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

Giáo dục STEM: Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Trẻ em là nguồn nhân lực tiềm năng để phát triển đất nước, vì vậy phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được nhà nước coi trọng và khuyến khích ứng dụng vào nhiều cơ sở giáo dục. Bài viết này sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục tiên tiến này.

giao duc lay tre lam trung tam

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể duy nhất với nét tính cách, sở thích, năng lực riêng biệt. Chính vì vậy, phải giáo dục như nào để mỗi bé phát huy được khả năng cá nhân của mình là nhiệm vụ của giáo viên, người hướng dẫn và của cả những nhà giáo dục. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được nghiên cứu và ra đời như là lời giải cho bài toán giáo dục này.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được hiểu là mọi hoạt động giáo dục đề hướng vào trẻ và cũng xuất phát từ trẻ. Hoạt động giáo dục không đi từ giáo viên đến trẻ mà phải từ chính bản thân trẻ; việc dạy trẻ cần dựa trên nhu cầu, hứng thú, hiểu biết, kinh nghiệm riêng của từng trẻ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tập trung kết hợp việc học với hoạt động giải trí để giúp trẻ có được tinh thần thoải mái nhất để bé có thể vui chơi phát triển về thể chất và cả trí tuệ, tinh thần.

Đặc biệt, phương pháp này yêu cầu mọi người phải tôn trọng những cái riêng của trẻ, không phân biệt giới tính, tuổi tác, dân tộc, văn hóa, tính cách….

giao duc lay tre lam trung tam 1

Dự án “Around the World” giúp trẻ tìm hiểu về văn hóa các dân tộc, quốc gia trên thế giới của STEAMe GARTEN

Bản chất của Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là dựa trên nhu cầu, khả năng, thế mạnh và hứng thú của trẻ để tạo ra những cơ hội học tập dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả các hoạt động vui chơi giải trí. Qua đó phương pháp này giúp phản ánh sự phát triển của trẻ, từ đó xây dựng cách giảng dạy phù hợp dựa trên những gì trẻ biết và có thể thực hiện được. 

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm khác gì với phương pháp giáo dục trước đây

Mục đích của giáo dục đều là hướng tới việc giảng dạy cho trẻ những kỹ năng, phẩm chất và kiến thức để phát triển trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm có nhiều điểm khác biệt và tiên tiến hơn so với giáo dục truyền thống.

Điểm đặc biệt đầu tiên là Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm không truyền đạt tri thức một chiều, không áp đặt vấn đề học thuật lên trẻ mà chú ý tới sự phát triển của trẻ ở nhiều phương diện, giúp trẻ tự tìm hiểu, khám phá tri thức, khám phá bản thân theo cách của riêng mình. Trong giờ học, giáo viên chỉ là người hỗ trợ và làm việc cùng với trẻ, không phải là người nắm quyền kiểm soát và dẫn dắt lớp học hay chủ động truyền tải các kiến thức chung như giáo dục truyền thống. 

giao duc lay tre lam trung tam 2

Bé thỏa sức sáng tạo trong giờ học Robot

Về tri thức, Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hướng tới những kiến thức giúp ích cho sự phát triển của trẻ trên nhiều phương diện, mỗi bé sẽ được tiếp thu những bài học khác nhau phù hợp với khả năng của từng người, trong khi những kiến thức trẻ được học ở môi trường truyền thống thường là những kiến thức chung chung về xã hội hoặc là những kiến thức khoa học hàn lâm và khá “hóc búa”.

Ngoài ra, Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm còn có sự kết hợp của đa dạng các loại giáo cụ triển khai các hoạt động dưới hình thức vui chơi giải trí, tạo cho trẻ sự thoải mái khi tiếp thu kiến thức hơn so với học giáo dục truyền thống.

Trong thời đại toàn cầu hóa, trẻ em trở thành nguồn nhân lực cần thiết để giúp phát triển đất nước, hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trở thành phương pháp giáo dục tiên tiến, phù hợp với xã hội hiện đại. 

Giáo dục STEM: lấy trẻ làm trung tâm

Nhận thức được tầm quan trọng của Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, Hệ thống mầm non STEAMe GARTEN triển khai mô hình giáo dục STEM – một trong những chương trình giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hàng đầu hiện nay cho lứa tuổi mầm non và mẫu giáo.

Học STEM tại STEAMe GARTEN, trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều phương pháp học tập thú vị, vừa học vừa chơi nhưng vẫn phát huy được những khả năng của bản thân. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên của STEAMe GARTEN luôn hướng tới sự phát triển của trẻ, đặt trẻ em là mục đích chính của việc giáo dục.

Các bài học STEM không đi theo mô hình mầm non truyền thống mà thường được thiết kế riêng theo nhiều chủ đề phong phú, đa dạng, để kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ. Ví dụ, tại STEAMe GARTEN có lớp học lắp ghép rô bốt, học làm bánh, sáng tạo nghệ thuật, vẽ tranh, học Tiếng Anh…. Trong mỗi giờ học này, các em không phải ngồi yên và bắt chước theo những gì được dạy mà các em sẽ được tự do, thỏa sức tìm tòi, nghiên cứu. Giáo viên chỉ là người đưa ra gợi ý và hỗ trợ các em khi cần thiết. Sau mỗi tiết học, đội ngũ giáo viên của trường sẽ quan sát, phân tích và biết được thế mạnh và điểm yếu của từng em để từ đó tiếp tục hướng dẫn từng trẻ theo tiến độ học tập và phù hợp với khả năng tự nhiên của trẻ.

Đặc biệt, điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của STEAMe GARTEN so với các hệ thống mầm non khác khi triển khai chương trình STEM chính là sự kết hợp của môn nghệ thuật (Art) trong quá trình giảng dạy. Tại STEAMe GARTEN, trẻ sẽ được trải nghiệm nghệ thuật dưới nhiều hình thức: nghe nhạc, vẽ tranh, nhảy… Dần dần, việc áp dụng sáng tạo nghệ thuật (Art) vào các bài học STEM sẽ đạt được hiệu quả hơn. STEAM không chỉ khiến trẻ tiếp thu được các kiến thức về khoa học – công nghệ, mà còn kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo trong việc phát minh ra các sản phẩm thú vị và hữu ích.

giao duc lay tre lam trung tam 3

Bé trở thành đầu bếp nhí trong buổi học trải nghiệm làm bánh

Giáo dục STEAM sẽ đưa các em thành trung tâm của tri thức. Các em được khám phá, sáng tạo và tiếp thu kiến thức một cách chủ động, qua đó sẽ hình thành cho mình năng lực tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Nhờ đó, các em làm chủ bản thân mình trên mọi mặt cả về trí tuệ, cảm xúc và vật chất.

Ngoài ra, việc lấy trẻ làm trung tâm cũng đem tới nhiều lợi ích cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Các em sẽ tự giác, chủ động hơn trong sinh hoạt đời thường. Trẻ có thể tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, ăn uống và giúp đỡ bố mẹ một cách tự giác và thuần thục không kém gì người lớn. Và khi đối mặt với vấn đề khó khăn, các em sẽ hình thành cho mình được sự bản lĩnh, kiên trì, nhẫn nại và bình tĩnh tìm ra cách giải quyết vấn đề đó.

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, tìm hiểu. Tại STEAMe GARTEN, trẻ sẽ được trải nghiệm mô hình giáo dục tiên tiến STEM không chỉ dừng lại ở cung cấp kiến thức mà còn hướng tới sự phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, cảm xúc, tinh thần của trẻ. 

Để tìm hiểu thêm về Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và mô hình STEM, các bậc phụ huynh xin vui lòng điền form thông tin dưới để được tư vấn chi tiết!