• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Dự án mầm non “Trang phục” – Kiến thức cũng chính là niềm vui

Là một hệ thống giáo dục tích cực với xu thế học đi đôi với thực hành, các bé của trường STEAMe GARTEN đã được học những gì tại dự án mầm non “Trang phục của bé”?

Vậy là dự án trang phục của bé đã chính thức được khép lại. Với mong muốn đem đến cho trẻ những kiến thức thực tế có thể ứng dụng được vào đời sống xoay quanh chủ đề trang phục, dự án trang phục của bé đã diễn ra với rất nhiều các hoạt động nghiên cứu, tìm tòi, thực hành trong suốt hai tuần lễ.

Nhìn lại chặng đường hai tuần học tập của các bạn nhỏ trường STEAMe, cha mẹ và thầy cô đều cảm thấy thật sự tự hào và hạnh phúc khi các bạn đã có những tiến bộ nhất định, mạnh dạn hơn, thông minh hơn, khéo léo hơn, ngoan ngoãn và lễ phép hơn rất nhiều.

Vậy, trong dự án “Trang phục của bé” các bé đã học được những kiến thức gì? Kết quả dự án đã được thể hiện như thế nào?

Trước tiên hãy cùng chúng tôi điểm lại tất cả các hoạt động các con đã được tham gia và khám phá. Với chủ đề trang phục, tuần đầu tiên của dự án là vô vàn các câu hỏi được các con đặt ra và mong muốn tìm được lời giải đáp. Mỗi bạn nhỏ STEAMe đều tự có cho mình “bộ câu hỏi” mà các con thực sự muốn tìm hiểu.

Sau một tuần đầu làm quen và nắm bắt thông tin, tuần thứ hai được diễn ra với một chuỗi các hoạt động thực hành chuyên sâu, giúp các con có cái nhìn cũng như cách cảm nhận khách quan và thực tế:

Tiếp cận nghệ thuật một cách khoa học

Vào sáng ngày 18/10, các bạn nhỏ được tham gia lớp học với các chuyên gia đến từ học viện nghệ thuật Vitamim Art. Tại đây, các con đã được cô giáo hướng dẫn tạo hình nghệ thuật “độc bản” trên chất liệu vải thô. Qua buổi học, các bạn hiểu được việc tạo và in hình lên vải không đơn thuần chỉ là dùng khuôn công nghiệp khó kiếm. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo ra khuôn của bản thân bằng việc vận dụng các đồ vật xung quanh như miếng khoai tây cắt ngang sẽ cho ta hình tròn, lõi giấy vệ sinh giúp chúng ta tạo hình elips…

Với tôn chỉ giáo dục là “Tiếp cận nghệ thuật một cách khoa học”, các cô giáo chuyên gia đã giúp các em bé STEAMe biết vận dụng tư duy sáng tạo và suy nghĩ logic trong hoạt động nghệ thuật và tạo ra được các sản phẩm có thẩm mỹ, sử dụng được.

Vận dụng kiến thức để sáng tạo trong thực hành

Cũng trong ngày 18/10, vào buổi chiều trong lớp học STEAMe các bạn được cố giáo hướng dẫn gấp quần áo, nhưng bằng một cách rất đặc biệt: Gấp trang phục với máy gập quần áo. Bằng việc sáng tạo các tấm bìa các tông, cô giáo đã giúp các bạn chế tạo chiếc máy gấp quần áo của chính mình. Với công cụ mới này, các bạn hoàn toàn có thể giúp cha mẹ thu dọn quần áo và gấp lại rất nhanh chỉ trong 3 bước.

Sau khi đã sử dụng thuần thục và ghi nhớ các thao tác gấp quần áo, các bạn đã được chia đội và cùng giáo viên bản ngữ thi gấp quần áo xem đội nào nhanh hơn, tiết học đã thật sự đem lại niềm vui, sự hứng thú trong học tập.

Thời trang, tự tin và bản lĩnh

Sau buổi hoạt động với chuyên gia tại học viện nghệ thuật Vitamin Art, các bạn nhỏ trường STEAMe GARTEN được làm quen và học làm người mẫu với các cô giáo đến từ câu lạc bộ nghệ thuật Chie vào sáng ngày 19/10. Tại đây, cô giáo đã hướng dẫn các bạn nhỏ cách đi catwalk trên sân khấu, cách tạo dáng và biểu diễn thời trang sao thật chuyên nghiệp mà không kém phần nhí nhảnh, đáng yêu.

Các em bé trường STEAMe ban đầu còn bỡ ngỡ, sau một buổi học đã trở nên tự tin và cùng cô sải bước trên sàn catwalk. Hoạt động này cũng chính là dịp để các bạn được khoác trên mình những trang phục tái chế tự tay làm nên từ các buổi học trước đó. Vậy là dự án Trang phục không chỉ cho các bạn được tự tay tham gia vào in hình lên vải, mà còn đem đến cho các em các kỹ năng trình diễn các bộ trang phục nữa đấy bố mẹ ạ.

Hình ảnh các em học sinh trong dự án mầm non "Trang phục của bé"

Hình ảnh các em học sinh trong dự án mầm non “Trang phục của bé”

Hình ảnh các em học sinh trong dự án mầm non “Trang phục của bé”

Sáng tạo đo, cắt, tự tạo trang phục

Để có một dự án trang phục thành công và đem lại hiệu quả cụ thể nhìn thấy được, cùng ngày 19/10 vào buổi chiều, các bạn nhỏ trường STEAMe được tham gia vào hoạt động rất thiết thực và bổ ích: Sáng tạo đo, cắt, tự tạo trang phục từ các bộ quần áo đã cũ.

Những tẫm vải từ bộ quần áo của mẹ, của bố, hay của ông bà, đều được biến hóa  và cắt đo lại để vừa vặn với các con. Sau khi được cô hướng dẫn, các bạn đã được tự tay sử dụng bộ may đo gồm phấn vẽ, thước dây để đo trang phục cho các bạn xung quanh.

Hình ảnh được ghi lại sau đây sẽ ít nhiều khiến chúng ta không khỏi ngạc nhiên bởi sự tài năng của các bạn nhỏ trường mầm non STEAMe GARTEN:

Thực hành mix đồ tại thế giới thời trang Kids land

Tiếp nối ngay sau hoạt động cắt, may trang phục, các bạn nhỏ được cô giáo dẫn tới thế giới thời trang Kids Land để thực hành kỹ năng mix đồ và tự tay mua sắm sản phẩm quần áo cho chính mình. Tại đây, các bạn được các cô tư vấn chọn quần áo, được tự mình thử trang phục, và quyết định mua các trang phục ấy.

Qua hoạt động này, bé đã rất thích thú khi được trải nghiệm cảm giác làm “người lớn”,  khi lần đầu tiên được trực tiếp tham gia mua đồ.

Thích thú với hoạt động dã ngoại – thăm làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Để kết thúc dự án, vào sáng ngày 20/10, cô và trò trường STEAMe GARTEN đã có buổi dã ngoại tới thăm làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Mục tiêu mấu chốt của hoạt động này là đem đến cho các con cái nhìn chân thực nhất về một hoạt động sản xuất mang đậm tính truyền thống – vải lụa. Làm thế nào để chúng ta tạo ra được một tấm vải lụa? Các bước dệt vải là gì?

Tất cả câu hỏi đó đều được giải đáp khi trẻ được thăm quan xưởng sản xuất vải, tận mắt nhìn thấy con dâu tằm nhả kén kết tơ. Kết thúc dự án mầm non “Trang phục của bé”, các bạn đã có một buổi biểu diễn “show and tell” – sân khấu để từng bạn lên chia sẻ cho tất cả thầy cô và phụ huynh những gì đã học được qua dự án trang phục.

Buổi dã ngoại đã giúp các bạn mạnh dạn và được nói ra những quan tâm và hiểu biết của bản thân về chủ đề được đặt ra từ đầu dự án: Trang phục.

“Trẻ không chỉ nhớ lý thuyết mà còn vận dụng được chính những kiến thức đó vào đời sống hàng ngày” chính là mục tiêu đồng thời là kết quả của dự án trang phục tại trường mầm non STEAMe GARTEN. Chuỗi hoạt động bên trên là những mảnh ghép nổi bật nhất về những gì các bạn nhỏ được tham gia xuyên suốt sự án trang phục.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .

Họa Mi