• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

CÁC CÁCH XỬ LÝ TRẺ ĂN VẠ

Trẻ ăn vạ là một trong những nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ sẽ trở nên luống cuống khi phút trước trẻ còn vui vẻ nô đùa mà ngay lập tức sau đó trẻ có thể lăn đùng ra gào khóc, đập phá đồ đạc và không cho bất kì ai chạm vào người. Vậy phải làm thế nào để cha mẹ có thể đối phó khi trẻ bắt đầu ăn vạ? Dưới đây là 4 cách xử lý trẻ hay ăn vạ hiệu quả và hữu ích mà cha mẹ nên tham khảo:

 

                                                             

1. Phớt lờ

Phần lớn, lỗi của cha mẹ chính là việc thể hiện sự quan tâm khi trẻ có hành động ăn vạ. Mọi phản ứng đó đều khiến trẻ nhận ra chúng đang được quan tâm và càng tiếp tục ăn vạ. Chính vì vậy, cha mẹ hãy thử tỏ thái độ phớt lờ hành động của trẻ. Tốt nhất cha mẹ nên để mặc trẻ khóc, không dỗ dành, không quát mắng. Hãy ở gần trẻ với nét mặt thản nhiên, vui vẻ, làm việc của mình như bình thường

2. Không bỏ qua

Phớt lờ lúc trẻ ăn vạ không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện ấy. Sau khi trẻ bình tĩnh, các cha mẹ nên ôm trẻ vào lòng và bắt đầu nói về những chuyện vừa xảy ra. Cha mẹ có thể nói với trẻ rằng mình hoàn toàn hiểu được cảm giác khi ấy của con và giúp con diễn đạt những cảm xúc khó chịu ấy thành lời.

Ví dụ như: Cha mẹ có thể hỏi “Con bực tức vì đồ ăn không phải món con thích đúng không?” để trẻ có thể nhận ra rằng thể hiện cảm xúc bằng lời nói sẽ tốt hơn. Cuối cùng hãy cười và nói với con: “Ba/mẹ xin lỗi vì đã không nhận ra rằng con không thích. Nhưng nếu con nói cho ba/mẹ biết thì ba mẹ sẽ nấu những món ăn khác cho con.”

3. Trị con ăn vạ, cha/mẹ phải sắt đá

Khi đòi hỏi mà không được đáp ứng, trẻ sẽ phản ứng gay gắt và cư sử khó ưa hơn. Nhưng cha mẹ đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lý cho những giọt nước mắt hay tiếng la đau đầu cả tiếng đồng hồ. Hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy con.

4. Thống nhất quan điểm khi nuôi dạy con

Nếu cha/mẹ đang cương quyết với trẻ nhưng có những người xung quanh xúm lại dỗ dành, mọi kỷ luật sẽ trở thành vô nghĩa. Cần thống nhất quan điểm nuôi dạy con với các thành viên trong nhà, khi trẻ ứng xử không tốt, mọi người không nên bênh vực con, nếu không sẽ khiến việc dạy dỗ cho trẻ trở nên khó khăn hơn.

Rèn luyện trẻ ngay khi còn nhỏ với 4 phương pháp xử lý trẻ ăn vạ sẽ là điều kiện thuận lợi giúp cha mẹ có thể định hướng và phát triển cho con một cách dễ dàng hơn trong tương lai.

Nguồn tham khảo: Cách đơn giản để ‘trị’ thói ăn vạ của con

 >>Ba mẹ có thể xem thêm: “PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ” để tích lũy những cách dạy bé phát triển tốt nhất nhé!