• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Các bạn nhỏ STEAMe hứng thú với trò chơi dân gian mầm non

Nhân dịp đầu năm mới, để các con có một không gian “chơi mà học”, để các con hiểu thêm về những trò chơi dân gian mầm non đã gắn liền với tuổi thơ của cha mẹ mình. Trường STEAMe đã triển khai dự án “Trò chơi dân gian” với các hoạt động hấp dẫn để chào đón các con sau kì nghỉ Tết.

Ở mỗi điểm trường, chúng tôi đã tạo dựng những không  gian mà ở đó, người lớn được trở về với tuổi thơ, còn trẻ nhỏ được hòa mình trong những bài đồng dao, với những trò chơi dân gian mầm non truyền thống nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa.

Các con hứng thú với trò chơi ô ăn quan. Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em người Kinh. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai hoặc ba người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi

Khác với các dự án trước, ở dự án “Trò chơi dân gian” các con sẽ có nhiều cơ hội tham gia các trò chơi vận động và phát triển ở trẻ các tố chất thể lực: sức bền, sức mạnh, sự dẻo dai ( kéo co, mèo đuổi chuột…); các kỹ năng vận động thô và tinh: chạy, nhảy, bật, gắp, nhón hạt ( nhảy sạp, bật ô, cắp cua bỏ giỏ)…và các phẩm chất tư duy: khả năng phán đoán ( oẳn tù tì), phản xạ nhanh ( chi chi chành chành)…

Những trò chơi mang tính vận động phát triển thể lực được các bạn nhỏ STEAMe nhiệt tình hưởng ứng, trong ảnh các con đang thực hiện trò chơi kéo co, nhảy bao bố.

Trong không gian của dự án “Trò chơi dân gian” STEAMe còn có sự xuất hiện của những trò chơi tưởng như đã bị thất truyền, những trò chơi mà có thể những bậc phụ huynh còn chưa bao giờ được trải nghiệm. Cờ gánh là một trò như thế, từ những mảnh vỏ sò đã được các cô vệ sinh sạch sẽ, một bàn cờ rất giản đơn, nhưng lại nhận được sự yêu thích từ các bạn nhỏ. Nhìn các con tập trung vào bàn cờ cả nửa giờ đồng hồ, rồi vui sướng khi chặn được bạn cùng chơi…. chỉ thế thôi cũng làm cho những người tổ chức dự án cảm thấy ấm lòng.

Bàn cờ gánh đơn giản, luật chơi gần giống như cờ vây, trò chơi trí tuệ này nhận được nhiều sự yêu thích của các bạn nhỏ STEAMe.

Pháo đất, còn gọi là pháo nổ, pháo nang, phết, đánh đường… Trò pháo đất đã có lịch sử lâu đời, các câu truyện lưu truyền ở đồng bằng Bắc Bộ cho biết pháo đất được hình thành trong quá trình đắp đê ngăn lũ. Tưởng rằng đây là trò chơi chỉ dành cho những người lớn tuổi, nhưng đây lại là trò chơi nhận được sự yêu thích đặc biệt nhất từ các bạn nhỏ và thầy cô giáo trường STEAMe, từ những miếng đất sét Bát Tràng các con đã say sưa tạo hình và cùng nhau ném xuống đất để tạo nên những tiếng nổ vui tai cho ngày đầu năm mới.

Các bạn nhỏ tại STEAMe hào hứng với trò chơi Pháo đất

Ngoài pháo đất thì một trò chơi cũng nhận được rất nhiều sự tò mò, yêu thích của các con đó là trò nhảy sạp, một trò chơi gắn liền với những lễ hội của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc.

Các con cùng các cô say sưa trong từng điệu nhạc và bước nhảy của trò nhảy sạp

Ngoài những trò chơi mang tính trí tuệ như ô ăn quan, cờ gành, hay những trò chơi phô diễn thể lực như kéo co, nhảy bao bố thì STEAMe còn xây dựng và  tái hiện rất nhiều các trò chơi khác như: Nhặt hạt đậu, làm trâu bằng lá đa, cắp cua bỏ giỏ, đập nồi đất…. Qua một tuần diễn ra dự án các con có thể tự mình chơi hoặc chơi cùng với cha mẹ, ông bà tại nhà. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chơi cùng con là chúng ta đã tặng cho các con cả một miền ký ức ngọt ngào và vô cùng ý nghĩa cùng trò chơi dân gian.

Đó cũng là cách để chúng ta giữ gìn những tinh hoa của dân tộc không bị mai một trước những sô bồ, vội vã của cuộc sống hiện đại. Đó cũng chính là những thông điệp mà STEAMe muốn gửi tới phụ huynh và các con qua dự án “Trò chơi dân gian” đầy thú vị này.

Mời quý phụ huynh cùng các con xem thêm một số hình ảnh từ dự án Trò chơi dân gian.

Thu Hà