• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Cà phê sáng cùng hiệu trưởng STEAMe

Nhằm lan tỏa tình yêu với sách và thói quen đọc sách đến với các bạn nhỏ STEAMe, giáo viên và cha mẹ học sinh. Đồng thời cũng mong muốn Phụ huynh được tận mắt chứng kiến những tiết mục đáng yêu và thú vị của các bé qua dự án Sách mà nhà trường đang triển khai. Hệ thống trường Mầm non STEAMe đã tổ chức chương trình “Coffee sáng thứ Bảy” với chủ đề “Đọc sách cùng con” tại tất cả các cơ sở.

Trong 2 tuần diễn ra dự án sách, với rất nhiều những hoạt động bổ ích dành cho các con như: Những chuyến tham quan khám phá, tìm hiểu tại nhà sách, những câu chuyện được lan tỏa về tình yêu với sách đã được các cô gửi đến với các con. Đặc biệt là từ những câu chuyện trong sách các con đã chuyển hóa thành những vở kịch vô cùng đặc sắc mà trong đó các con đã hóa thân vào nhân vật để kể, để thấu cảm. Qua một tuần diễn ra dự án các con đã biết trân quý sách, biết giữ gìn và bắt đầu tạo lập cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

Cà phê sáng cùng Hiệu trưởng là chương trình được STEAMe tổ chức thường xuyên với mục đích giao lưu, trò chuyện của Hiệu trưởng cùng các bậc phụ huynh xoay quanh những chủ đề khác nhau.

Với chủ đề “đọc sách cùng con” STEAMe muốn chia sẻ đến quý phụ huynh về những lợi ích của việc đọc sách cho con, sẻ chia những kinh nghiệm của cô giáo về việc làm thế nào để rèn luyện cho con thói quen đọc và yêu quý sách.

Cà phê sáng thứ 7 cùng Hiệu trưởng STEAMe đã thu hút được rất nhiều phụ huynh tại tất cả các cơ sở

Buổi chia sẻ cũng là cơ hội để nhà trường và phụ huynh cùng trao đổi về phương pháp giáo dục mà nhà trường đang triển khai cũng như sẻ chia về dự án sách mà các con đang được học tại trường.

Mở đầu cho buổi cà phê, cha mẹ, các con và cô giáo đã cùng nhau xem lại những hoạt động của các bạn trong cả tuần diễn ra “dự án Sách”, sau đó là những chia sẻ của các bạn lớp Mẫu giáo lớn về những cuốn sách mà các con yêu thích. Qua buổi trò chuyện này các con cũng gửi đến bố mẹ của mình thông điệp rằng: Hãy đọc sách nhiều hơn cho con mỗi ngày.

Chia sẻ của phụ huynh

Phần được mong chờ nhất của chương trình có lẽ là những chia sẻ của các bậc phụ huynh trong việc tạo lập cho con em mình thói quen và tình yêu với sách. Các phụ huynh cùng nhau thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng cho con một tủ sách tại gia đình, những đầu sách phù hợp với lứa tuổi con, thời gian đọc sách cho con hợp lý hay những trăn trở của bậc làm cha mẹ làm sao để đứa con hiếu động của mình có thể ngồi nghe bố mẹ kể hết một câu chuyện?

Mẹ Gấu, một trong những phụ huynh đã cho con đọc sách từ nhỏ và cũng đã tạo dựng được một tủ sách tại gia đình.
Phụ huynh hào hứng chia sẻ về về những kinh nghiệm trong việc tạo cho con thói quen đọc sách.

Tôi ấn tượng với những chia sẻ vô cùng gần gũi của chị Mai Phương mẹ bạn Mạnh Toàn của cơ sở Helios. Chị vốn dĩ là một giáo viên, nhưng khi sinh Mạnh Toàn thiếu tháng, sức khỏe của con không tốt, bản năng của người mẹ đã đưa chị đến với quyết định nghỉ ở nhà 4 năm để đồng hành cùng con. Trong 4 năm đó chị đã mày mò tìm hiểu và tạo lập cho Mạnh Toàn thói quen và tình yêu với sách. Những chia sẻ của chị trong việc lựa chọn sách theo lứa tuổi của con, hay việc bố mẹ nên chọn cho con những đầu sách như thế nào? Sách Việt Nam hay sách nước ngoài? Ưu điểm và nhược điểm của từng đầu sách? Cách đọc sách cùng con như thế nào cho hiệu quả?

Mẹ Mạnh Toàn chia sẻ về những cuốn sách gắn bó với tuổi thơ con.

Với bản thân chị Mai Phương thì chị ưu tiên những cuốn sách nước ngoài như Dear Zoo, Monkey, The Rainbow fish, Moc and Bunny…. Những cuốn sách đó đã là bạn đồng hành cùng Mạnh Toàn trong những tháng năm đầu đời.

Sự hi sinh của người mẹ, những tìm tòi, khám phá và hiểu về sở thích của con, chị Phương đã tạo dựng cho con hơn cả một thói quen đó là tình yêu với sách. Mạnh Toàn giờ đây là một cậu bé 5 tuổi vô cùng thông minh, con có thể đọc sách bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt, con có trí tưởng tượng phong phú, tư duy logic và vô cùng tự tin. Những thành quả của con ngày hôm nay phần nhiều là nhờ vào sự đồng hành của cha mẹ trong việc tạo dựng cho con tình yêu và sở thích đọc sách từ khi còn nhỏ.

Mẹ bạn Ngọc Đam STEAMe cơ sở Mỹ Đình khiến cả khán phòng vô cùng ấn tượng và ngưỡng mộ khi chia sẻ những bí kíp và kinh nghiệm trong việc đọc sách cho con và truyền cho con niềm cảm hứng với sách.

Mẹ Ngọc Đam chia sẻ tại buổi cà phê sáng

Là một người yêu quý sách và nhận ra được tầm quan trọng của sách với trẻ nhỏ, mẹ Ngọc Đam đã chia sẻ với nhà trường và phụ huynh về các loại sách và lợi ích mang lại cho con trẻ, nên đọc sách gì và thế nào với trẻ mầm non? Mẹ Ngọc Đam còn chia sẻ cới các mẹ về việc: Có cần thiết phải đạt mục tiêu “Đọc 200 cuốn sách mỗi năm” không? Tạo thói quen đọc sách tiếng Anh cho con như thế nào?

Nhưng điều khiến các phụ huynh còn lại và nhà trường vô cùng bất ngờ đó là những cuốn sách mẹ tự tạo cho Ngọc Đam, có thể nói đó chính là “Nhật ký” riêng của Ngọc Đam được mẹ chuyển tải thành sách. Những chuyến đi du lịch cùng gia đình, hay những thay đổi của con qua từng độ tuổi đã được mẹ lưu lại bằng hình ảnh và kỳ công tạo thành những cuốn sách có nội dung vô cùng hấp dẫn. Đó là: Hải Phòng quê mẹ, Picnic hồ Đại Lải, Du lịch Đảo Cô Tô, Những chuyến đi xa…. Những cuốn sách “độc bản” của Ngọc Đam được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người mẹ sẽ mãi là những trang nhật ký đầu đời đầy màu sắc và chắc chắn những cuốn sách cho riêng mình sẽ luôn kích thích con trong việc đọc và yêu quý sách.

Những cuốn sách “Độc bản” của riêng Ngọc Đam do mẹ tự lên ý tưởng và thực hiện.

Trên đây chỉ là 2 trong rất nhiều những mẹ tại STEAMe tâm huyết với sách và đã tạo cho con mình thói quen đọc sách từ nhỏ. Với những nỗ lực của nhà trường, với sự quyết tâm của cha mẹ, hi vọng rằng các bạn nhỏ tại STEAMe sẽ có thêm thật nhiều những cuốn sách hay, bổ ích trên giá sách của mình.

Thông điệp từ Hiệu trưởng STEAMe

Ai cũng biết trẻ cần được cha mẹ đọc sách mỗi ngày, nhưng chưa hẳn bậc cha mẹ nào cũng hiểu được: Vì sao cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con? Câu hỏi này đã được cô Lê Bích Hồng – Tổng hiệu trưởng STEAMe đã có có những chia sẻ vô cùng chân thành với các bậc phụ huynh.

Cô Lê Bích Hồng chia sẻ với phụ huynh về ý nghĩa của việc đọc sách cùng con.

Đọc sách cùng con giúp thắt chặt mối quan hệ cha mẹ-con cái, tạo cho con  nền tảng phát triển và khả năng học tập suốt đời. Ngoài ra khi các con được đọc và tiếp xúc với sách các con sẽ có được những kỹ năng giao tiếp tốt hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ, hình thành tư duy lô gic, giúp trẻ hào hứng với những trải nghiệm mới và tăng cường sự tập trung và kỷ luật ở trẻ.

Phụ huynh và Hiệu trưởng cùng trao đổi

Điều cần thiết trong việc hình thành thói quen đọc sách cho con là cha mẹ phải cho con được hiểu rằng đọc sách rất vui chứ không phải là nghĩa vụ hay trách nhiệm,. Điều này sẽ khiến các con thêm yêu những cuốn sách của mình và những kiến thức dần dần thẩm thấu một cách tự nhiên.

Những chia sẻ của cô Lê Hồng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, chắc chắn sau buổi cà phê sáng này cha mẹ sẽ có những cái nhìn toàn diện hơn trong việc đọc sách cho con mỗi này.

Buổi cà phê sáng thứ 7 lần này những vị Hiệu trưởng tại STEAMe ngoài việc chia sẻ về dự án sách mà nhà trường đang triển khai, các cô còn chia sẻ với quý phụ huynh về cách thức chọn sách cho con, chia sẻ với cha mẹ về những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi mà các con nên đọc. Đó có thể là những cuốn sách có nội dung gần gũi, xoanh quanh cuộc sống thực của trẻ với những trải nghiệm thú vị. Gắn những điều con đọc với thực tế cuộc sống xảy ra xung quanh hay Những cuốn sách đa dạng có sự chuyển động với các thanh trượt, lật dở, sinh động …

Cô Nguyễn Thị Thúy tại Hà Đông cùng phụ huynh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc giáo dục và nghiên cứu về trẻ em trong buổi trò chuyện Các vị Hiệu trưởng STEAMe cũng có những lời khuyên dành cho cha mẹ đó là:  Bố mẹ hãy lên kế hoạch đọc sách cho con nghe ít nhất 01 lần/ngày, chọn cho con những cuốn sách mà bạn thấy là khi đọc sẽ rất vui và phù hợp với lứa tuổi của con, những cuốn sách có hình ảnh minh họa đẹp, rõ ràng luôn khiến các bạn nhỏ hứng thú.

Ngoài ra việc chọn vị trí ngồi đọc cũng rất quan trọng, nnê chọn những vị trí mà trẻ yêu thích như: ngồi trong lòng mẹ, góc thư viện tại nhà, ghế đọc …

Cô Vũ Thị Nhung cùng phụ huynh tại Mỹ Đình.

Hay việc bố mẹ phải xem trước toàn bộ nội dung cuốn sách trước khi đọc cho con nghe và đừng bao giờ đọc cho con nghe một cuốn sách mà bạn chưa từng đọc trước. Cha mẹ cũng có thể sử dụng đạo cụ để giúp câu chuyện của con trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

Còn rất nhiều thông điệp ý nghĩa khác mà những vị Hiệu trưởng STEAMe đã gửi đến quý phụ huynh trong buổi cà phê sáng thứ 7 vừa rồi. Chúng tôi chỉ mong rằng với những chia sẻ đó, phụ huynh sẽ cùng nhà trường vun đắp và tạo cho các con thói quen, tình yêu với sách, đó sẽ là nền tảng lớn về tri thức sẽ theo các con suốt cuộc đời.

Thông điệp từ chương trình

Với những tâm huyết của các vị Hiệu trưởng STEAMe cùng đội ngũ giáo viên nhà trường, chúng tôi hi vọng rằng dự án sách nói chung và chương trình Cà phê sáng cùng hiệu trưởng STEAMe với chủ đề “Đọc sách cùng con” ngày hôm nay sẽ là nguồn cảm hứng để phụ huynh cùng đồng hành với nhà trường trong việc tạo dựng cho con em mình tình yêu và thói quen đọc sách. Đó sẽ là cánh cửa rộng mở và là hành trang vững trãi để các con bước vào đời.

“Rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho việc khám phá tri thức, khả năng học tập suốt đời được bồi đắp. Đặc biệt Đọc sách giúp trẻ dễ dàng tìm thấy niềm vui và hạnh phúc” Đó cũng chính là thông điệp mà STEAMe muốn gửi đến phụ huynh trong buổi Cà phê sáng cùng hiệu trưởng với chủ đề “Đọc sách cùng con”

Một số hình khác từ buổi Cà phê sáng cùng Hiệu trưởng STEAMe

  

Thu Hà