• Tiếng Việt
 • English

Góc nhìn chuyên môn

7 Bí quyết đơn giản giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà ngay cả khi ngoại ngữ chưa thực sự tốt. Điều quan trọng nhất chính là sự kiên nhẫn và những lời động viên kịp thời để giúp con bộc lộ khả năng nhận biết ngoại ngữ và hứng thú học tiếng Anh. Hy vọng rằng, những lời khuyên dưới đây của STEAMe GARTEN sẽ giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả.

 1. Tạo thói quen học tiếng Anh cho con

Trẻ em thường thích thú với những hoạt động mang tính lặp lại, do đó cách tốt nhất là bạn nên thiết lập thói quen học tiếng Anh cho con trong khoảng thời gian ngắn và thường xuyên. Bắt đầu chỉ khoảng 15 phút/ngày và tăng thời lượng dần khi con trưởng thành hơn.

 

Bố mẹ nên tạo thời gian biểu học tiếng Anh cố định cho con ở nhà

Hãy sắp xếp các hoạt động theo một thời gian biểu cố định. Bạn có thể chơi một số trò bằng tiếng Anh cùng con sau giờ học, hoặc đọc chuyện bằng tiếng Anh trước giờ ngủ. Đều đặn lặp lại như vậy, bạn sẽ đem lại cho trẻ những phản xạ cần thiết với từ ngữ và các cụm từ tiếng Anh trước khi con quen dần với việc tự mình thực hiện việc đó.

 1. Cho trẻ chơi các trò chơi tiếng Anh

Những trò chơi tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên hơn. Bố mẹ có thể cho trẻ chơi thẻ tranh để giúp con ôn lại vốn từ vựng như: Memory, Kim’s game, Slap the picture… Những trò chơi này bố mẹ có thể tải xuống dễ dàng trên một loạt trang web miễn phí.

 

Cho trẻ chơi trò chơi tiếng Anh là cách đơn giản để bố mẹ dạy con ở nhà

 

Ngoài ra, một số trò chơi khác mà bạn có thể chơi cùng con để giúp trẻ thực hành tiếng Anh đang rất phổ biến hiện nay như:

 • Trò chơi vận động(Action games) – Ví dụ: Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?
 • Trò chơi cờ bảng (Board games) – Ví dụ: (Snakes and ladders) hoặc các trò chơi truyền thống khác
 • Trò chơi chữ (Word games) – Ví dụ: I spy, Hangman…
 1. Tận dụng những tình huống hàng ngày

Một trong những lý do bạn nên cùng con học tiếng Anh tại nhà bởi con sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các tình huống và đồ vật thực tế xung quanh để thực hành ngôn ngữ theo phản xạ tự nhiên nhất.

Chẳng hạn như khi bé đang mặc quần áo hoặc giúp bố mẹ phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt, bạn có thể cùng con nói về chủ đề quần áo. Bên cạnh đó, bạn có thể rèn luyện từ vựng về đồ chơi của con hoặc đồ nội thất trong nhà khi cùng con dọn phòng ngủ. Ngoài ra, khi bạn dẫn con đi siêu thị, hãy hỏi trẻ một số từ để miêu tả các vật dụng trên giá hoặc cho trẻ một danh sách đồ dùng cần mua bằng tiếng Anh và yêu cầu trẻ tìm kiếm chúng trong siêu thị.

 

 1. Đọc truyện cho con

Trẻ nhỏ rất thích xem sách có hình minh họa hấp dẫn, tươi vui. Bố mẹ có thể đọc sách cùng con, yêu cầu con nói tên các nhân vật, con vật hay đồ vật khi bạn chỉ vào bức tranh, ví dụ: “Con mèo đâu rồi nhỉ? Sau một lúc, hãy khuyến khích trẻ nói những từ đó bằng cách hỏi: Cái gì đây nhỉ?… Nghe những câu chuyện sẽ giúp con bạn quen với những âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

 

Đọc truyện cho con sẽ giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con nghe những câu chuyện hoạt hình trên Youtube để trẻ phát triển đồng thời kỹ năng nghe và đọc.

 1. Cho con nghe nhạc

Học tiếng Anh qua bài hát là một cách rất hiệu quả để ghi nhớ từ mới và cải thiện phát âm cho trẻ. Đặc biệt, là những video vui nhộn, hoạt hình có hành động của nhân vật mô tả ý nghĩa của các từ trong bài hát.

 1. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp

Khi con bạn còn nhỏ, việc chú trọng dạy các nguyên tắc ngữ pháp cho trẻ chưa thực sự cần thiết. Thông qua các bài tập và hoạt động học tiếng Anh được bạn thiết kế tại nhà, trẻ sẽ dần làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cho con học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn kể cả khi trưởng thành.

 1. Nên dạy trẻ bắt đầu từ đâu?

Bố mẹ không nên áp đặt mà hãy xem xét sở thích và tính cách của con để quyết định dạy chủ đề nào cho phù hợp. Một số chủ đề gần gũi với các con mà bố mẹ có thể tham khảo như: Con số, màu sắc, tính từ, bộ phận cơ thể, đồ chơi, quần áo, động vật, thực thẩm…

Ngoài ra, nên cho trẻ làm quen với ngôn ngữ, giọng điệu tiếng Anh ngay trong những tình huống hàng ngày bằng những câu Chào hỏi, cảm ơn, hay câu hỏi đơn giản…

Bố mẹ đừng quên rằng, dù để con tiếp cận theo cách nào thì điều quan trọng nhất vẫn là thư giãn, vui vẻ và biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con nhé!

>> Xem thêm: NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP CỦA CHA MẸ KHI DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ MẦM NON