• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

10 PHẨM CHẤT CẦN CÓ ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ VỀ MẶT CẢM XÚC

Có nhiều loại trí thông minh khác nhau, và công việc của chúng ta là khám phá chúng là gì và làm thế nào để tích hợp chúng vào cuộc sống của chúng ta. Trí thông minh có thể được đo bằng chỉ số. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với IQ, hoặc chỉ số thông minh, chủ yếu liên quan đến khả năng ghi nhớ, lấy vật phẩm từ bộ nhớ và lý luận logic của chúng ta. Vậy đối với trẻ nhỏ, làm cách nào để phát triển trí thông minh cho trẻ đúng cách?

Khám phá các xu hướng chiến lược mới nhất, nghiên cứu và phân tích

Ngoài ra, còn có một người mới và người chơi, CQ (Chỉ số thông minh sáng tạo), hay sự tò mò, trong đó đề cập đến một khả năng của một người có một động lực lớn để học một môn học cụ thể. Điều tôi dành nhiều thời gian cho cả nghiên cứu và làm việc với khách hàng và tổ chức, là tập trung vào trí thông minh về mặt cảm xúc.

Định nghĩa về trí thông minh về mặt cảm xúc  (theo như nghiên cứu đầu tiên của các nhà nghiên cứu Peter Salovey và John Mayer, nhưng được phổ biến bởi tác giả Daniel Goleman trong cuốn sách cùng tên của ông) là khả năng để:

– Nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của chính chúng ta

– Nhận thức, hiểu và tác động đến cảm xúc của người khác.

Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là việc nhận thức được rằng cảm xúc có thể điều khiển hành vi của chúng ta và tác động đến mọi người (tích cực và tiêu cực), và học cách quản lý những cảm xúc đó, cả chính chúng ta và những người khác, nhất là khi chúng ta chịu áp lực.

Chúng ta là những sinh vật có cảm xúc thường đưa ra quyết định và phản ứng với các kích thích dựa trên cảm xúc của chúng ta. Do đó, khả năng phát triển EQ của chúng ta có tác động rất lớn trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta, cách chúng ta đưa ra quyết định và xác định các cơ hội. EQ là rất quan trọng. Thông qua công việc của mình, tôi đã xác định được 10 phẩm chất mà tôi tin người có trí thông minh về mặt cảm xúc bao gồm.

Tôi hy vọng bạn tìm được giá trị từ điều này và hiểu những cách có thể ảnh hưởng đến tâm trí của bạn và tâm trí của người khác, cách phát triển trí thông minh cho trẻ, bằng cách phát triển cảm xúc mỗi ngày, trong tất cả những gì bạn làm.

1. Sự đồng cảm

Tôi thích định nghĩa về sự đồng cảm: “Sự đồng cảm là khả năng hiểu hoặc cảm nhận những gì người khác đang trải qua trong khung tham chiếu của họ, tức là, khả năng đặt bản thân vào một vị trí khác.”

Có hai loại đồng cảm khác nhau. Tác phẩm này từ trung tâm Greater Good Science Center tại UC Berkeley mô tả hai loại này:

Sự đồng cảm về cảm xúc của người khác là đề cập đến những cảm giác và cảm nhận mà chúng ta có được khi đáp lại những cảm xúc khác của người khác; điều này có thể bao gồm phản ánh những gì người đó đang cảm thấy, hoặc chỉ cảm thấy căng thẳng khi chúng ta phát hiện ra nỗi sợ hãi hay lo lắng khác. Sự đồng cảm về nhận thức, được gọi là quan điểm của người thể hiện, đề cập đến khả năng của chúng ta trong việc xác định và hiểu những người khác.

phát triển trí thông minh cho trẻ

Chúng ta đồng cảm dựa trên sự phản ứng với người khác. Điều tôi cũng muốn nói là sự đồng cảm có thể được trau dồi và học hỏi thông qua kinh nghiệm. Lưu trữ trong trí nhớ của bạn những cảm giác mà bạn cảm thấy cả trong phản ứng, và khi bạn đặt mọi thứ trong quan điểm. Viết những suy nghĩ này ra, phân tích chúng và xác định cách bạn muốn đối xử với người khác giống như cách bạn muốn đối xử.

2. Tự nhận thức

Tự nhận thức là nghệ thuật hiểu bản thân, nhận ra những kích thích mà bạn phải đối mặt và sau đó chuẩn bị cho cách quản lý bản thân cả một cách chủ động và phản ứng. Tự nhận thức là cách chúng ta nhìn nhận bản thân và cũng là cách chúng ta nhận thức người khác nhìn thấy chúng ta. Thứ hai, những khía cạnh bên ngoài, luôn là khó khăn nhất để đánh giá đúng.

Dr. Tasha Eurich chia sẻ: “Các nhà lãnh đạo tập trung vào việc xây dựng sự tự nhận thức bên trong và bên ngoài, những người tìm kiếm phản hồi trung thực từ các nhà phê bình, và hỏi những gì thay vì tại sao có thể học cách nhìn rõ hơn về bản thân và gặt hái nhiều phần thưởng mà sự hiểu biết về bản thân tăng lên.”

Đối với bản thân, hãy hỏi những câu hỏi nội tâm, khao khát kiến thức và tò mò. Và đối với những người khác, tìm kiếm thông tin phản hồi trong một môi trường trung thực, chu đáo.

3. Sự tò mò

“Tôi không có tài năng đặc biệt. Tôi chỉ hay tò mò.” — Albert Einstein

Chỉ cho tôi một người tò mò, người sẵn sàng học hỏi và cải thiện, và tôi sẽ cho bạn thấy một câu chuyện thành công đang chờ xảy ra. Khi bạn tò mò, bạn đam mê, và khi bạn đam mê, bạn sẽ bị thôi thúc muốn trở thành người giỏi nhất. Ăng-ten của bạn có thể tùy thuộc vào những thứ bạn yêu thích, muốn phát triển và học hỏi thêm. Lối suy nghĩ học tập này ảnh hưởng tích cực đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn như các mối quan hệ.

phát triển trí thông minh cho trẻ

Tomas Chamorro-Premusic viết:

Trước tiên, những người có CQ cao hơn thường khoan dung hơn với sự mơ hồ. Phong cách tư duy sắc thái, tinh tế, tinh tế này xác định chính bản chất của sự phức tạp. Thứ hai, CQ dẫn đến mức đầu tư trí tuệ và thu nhận tri thức cao hơn theo thời gian, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục chính thức, như khoa học và nghệ thuật. Nguồn: HBR.

Đọc đến đây các bậc phụ huynh có thể đã nắm được phần nào hướng phát triển trí thông minh cho trẻ đúng cách.

4. Tư duy phân tích

Những người thông minh và kiên quyết nhất về mặt cảm xúc là những người suy nghĩ sâu sắc, phân tích và xử lý tất cả thông tin mới theo cách của họ. Họ tiếp tục phân tích thông tin cũ, thói quen và cách làm việc để xem liệu họ có thể trích xuất các cách để cải thiện không. Chúng ta có tất cả các nhà phân tích của người Viking, theo nghĩa là chúng ta có ý nghĩ về tất cả các thông tin mới theo cách của chúng ta.

Các cá nhân coa chỉ số EQ là những người giải quyết vấn đề và các nhà triết học hàng ngày, những người chiêm ngưỡng về lý do tại sao, sự tồn tại của lý do tại sao chúng ta làm những gì chúng ta làm và say mê sống một cuộc sống đạo đức. Có một tâm trí phân tích có nghĩa là có một sự thèm ăn lành mạnh cho một tư duy cải tiến liên tục hướng đến việc cải thiện bản thân và luôn luôn mở cho những ý tưởng mới.

5. Sự tin tưởng

Một thành phần chính của việc duy trì sự tự chủ về cảm xúc là sử dụng sức mạnh của đức tin để tin vào chính mình cả trong hiện tại và tương lai. Nó tin rằng những người và những thứ trong cuộc sống của bạn là có lý do, và cuối cùng mọi thứ sẽ hoạt động tốt.

Chỉ có niềm tin cũng sẽ không giúp được bạn. Mà ta phải hành động, tất nhiên. Nhưng khi bạn kết hợp niềm tin với các giá trị mạnh mẽ như chăm chỉ, kiên trì và thái độ tích cực, bạn đã hình thành nền tảng của một nhà vô địch. Mỗi nhà lãnh đạo vĩ đại và suy nghĩ đều sử dụng đức tin, hoặc trong một bối cảnh thực tế, về mặt cảm xúc và chắc chắn về mặt tinh thần.

Dành thời gian thiền định. Hãy nghĩ về cách bạn tin vào chính mình. Tạo niềm tin lớn hơn cho con người bạn và người bạn muốn trở thành. Và tin tưởng rằng những mảnh ghép trong cuộc sống của bạn sẽ đến với nhau theo cách giúp bạn sống táo bạo và vui vẻ.

Đối với con trẻ cũng vậy, để phát triển trí thông minh cho trẻ một cách toàn diện, trẻ cần có được sự tin tưởng từ bố mẹ.

6. Nhu cầu và mong muốn

Tâm trí thông minh về mặt cảm xúc có thể phân biệt được giữa những thứ mà họ cần so với những thứ sẽ tốt đẹp để có thể phân loại một cách thông minh hơn theo ý muốn. Một nhu cầu, đặc biệt là trong bối cảnh của Hệ thống phân cấp nhu cầu của Abraham Maslow (là nhu cầu cấp độ cơ bản như an toàn, sinh tồn và duy trì. Một khi những điều đó được đáp ứng, sau đó chúng ta có thể tiến tới các nhu cầu khác và tất nhiên, đó là những mong muốn.

Một người muốn có một ngôi nhà lớn, một chiếc xe đẹp, và thậm chí là iPhone hoàn toàn mới. Chúng ta không cần những thứ đó để tồn tại, mà chúng ta muốn chúng dựa trên mong muốn cá nhân của chúng ta hoặc những gì chúng ta cho là quan trọng đối với xã hội. Trở nên thành thạo trong việc biết những gì bạn thực sự cần để sống, để hoàn thành mục tiêu và hỗ trợ bản thân và những người thân yêu. Hãy chắc chắn rằng bạn rút ra một sự phân biệt rất rõ ràng giữa những gì bạn cần và những gì bạn muốn.

Những người thông minh về cảm xúc biết sự khác biệt giữa hai điều này và luôn thiết lập nhu cầu trước khi thực hiện mong muốn.

7. Đam mê

Cảm hứng lãnh đạo và tình yêu cho những gì bạn làm được sinh ra từ việc có niềm đam mê đối với một chủ đề hoặc con người. Những người có chỉ số EQ cao sử dụng niềm đam mê và mục đích của họ để đốt cháy động cơ thúc đẩy họ làm, những gì họ làm. Niềm đam mê này là sự lây lan, nó thấm vào tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của họ và cọ xát với những người xung quanh.

Đam mê là loại bạn không biết về nó mà bạn chỉ cảm thấy nó, hoặc thậm chí khi bạn nhìn thấy nó ở người khác, đơn giản là biết. Đam mê là mong muốn tự nhiên, bản năng, thúc đẩy, tham vọng và tình yêu thúc đẩy cho một đối tượng hoặc một ai đó. Đam mê mang lại năng lượng tích cực giúp duy trì chúng ta và truyền cảm hứng cho chúng ta muốn tiếp tục tiến lên. Và không có gì bí mật rằng phát triển trí thông minh cho trẻ vô cùng quan trọng, những người thông minh về cảm xúc, đam mê cũng sẵn sàng kiên trì và mạnh mẽ tiến về phía trước bất kể hoàn cảnh nào của họ.

8. Sự lạc quan

Nếu bạn muốn tăng cơ hội, cải thiện các mối quan hệ của mình, suy nghĩ rõ ràng và xây dựng nó, bạn có nhiều khả năng duy trì thái độ tích cực. Trong tất cả những điều mà chúng ta cố gắng kiểm soát và ảnh hưởng, thái độ của chúng ta là điều chính yếu luôn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Chúng ta có thể chọn sống mỗi ngày bằng cách tích cực. Thật đơn giản.

phát triển trí thông minh cho trẻ

“Khi chúng ta hạnh phúc – khi suy nghĩ và tâm trạng của chúng ta tích cực – chúng ta thông minh hơn, có động lực hơn và do đó thành công hơn. Hạnh phúc là trung tâm và thành công xoay quanh nó. “- Shawn Achor

9. Khả năng thích ứng

“Khả năng thích ứng không phải là bắt chước. Nó có nghĩa là sức mạnh của sự kháng cự và đồng hóa.” – Mahatma Gandhi

Những người có trí thông minh về mặt cảm xúc nhận ra khi nào nên tiếp tục cuộc đua của mình và khi nào là lúc để thay đổi. Sự công nhận nhập khẩu cực kỳ mạnh mẽ này và khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, nhanh chóng vì lợi ích tốt nhất của bạn được gọi là khả năng thích ứng. Bạn phải xác định khi nào nên ở lại, hoặc khi nào tiếp tục di chuyển về phía trước theo hướng khác.

Tương tự, khi một chiến lược không hoạt động, hãy thử đánh giá và xác định xem liệu một chiến lược khác có hiệu quả không. Từ cách bạn đối xử với bản thân, đến thói quen hàng ngày, luôn cởi mở và sẵn sàng thích nghi và giới thiệu những yếu tố mới với những gì bạn nghĩ và những gì bạn làm.

Trong suốt cuộc đời của bạn, bạn sẽ cần thay đổi suy nghĩ của mình và đưa ra những đánh giá về việc bạn sẽ hạnh phúc và thành công hay không nếu bạn chọn con đường này hay con đường khác. Nhận ra rằng bạn luôn có thể thay đổi. Bạn luôn có thể bắt đầu lại. Nó có thể không phải là quyết định khôn ngoan hay khôn ngoan nhất, nhưng chỉ có bạn mới thực sự biết trong lòng mình cái gì là hay cái gì không. Bắt đầu với việc để lại tùy chọn trên bàn

10. Mong muốn giúp đỡ người khác thành công và thành công cho chính mình

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một người có trí thông minh về mặt cảm xúc quan tâm đến thành công chung và thành tích, không chỉ cho bản thân họ, mà còn cho các đồng nghiệp của họ. Cảm hứng lãnh đạo và niềm đam mê của họ, kết hợp với sự lạc quan của họ, thúc đẩy họ muốn làm điều tốt nhất cho bản thân và những người khác.

Chúng ta thường xuyên mải mê và chỉ quan tâm đến điều đó với tôi Điều gì trong đó đối với tôi? Đó là một điều bắt buộc, vì vậy, hãy để cho bất cứ ai thuyết phục bạn. Nhưng theo cùng một cách mà chúng ta nên tập trung vào lợi ích bản thân, chúng ta cũng nên duy trì tinh thần mong muốn và hy vọng muốn thấy những người xung quanh mình thành công.

Đây không chỉ là một biện pháp bảo vệ tuyệt vời chống lại sự đố kị và tham lam, nó còn làm sống lại niềm đam mê của chúng ta và thúc đẩy chúng ta đạt được mục tiêu tiếp theo. Nó giúp chúng ta có được các đồng minh và xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ trở lại để giúp chúng ta theo kiểu đối ứng.

Chúng tôi tin rằng qua 10 phẩm chất ở trên, các bậc phụ huynh sẽ tìm được phương pháp phát triển trí thông minh cho trẻ đúng cách.

> Xem thêm: 10 cách tăng IQ cho trẻ

Theo: Weforum.org