• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

10 CÁCH TĂNG IQ CHO TRẺ

Chỉ số IQ đóng một vai trò quan trọng nhất định trong sự phát triển toàn diện của trẻ, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ có tư duy, khả năng học hỏi và nắm bắt nhanh hơn. IQ của mỗi người là khác nhau, nhưng có thể nâng cao IQ thông qua việc luyện tập. Dưới đây là 10 CÁCH TĂNG IQ CHO TRẺ:

1. Hun đúc khả năng âm nhạc của trẻ

“Âm nhạc có thể khiến con người trở trên thông minh”. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc có thể thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ, là một trong những cách tăng IQ cho trẻ được nhiều phụ huynh quan tâm. Tạp chí khoa học uy tín thế giới Nature từng đăng một bài báo nổi tiếng “Thí nghiệm âm nhạc Mozart”. Cuộc thí nghiệm cho thấy: âm nhạc của Mozart khiến cho hai bán cầu não của người nghe đồng thời hoạt động.

Trên thực tế, có rất nhiều thí nghiệm cho thấy âm nhạc không chỉ có thể bồi dưỡng sự sáng tạo của trẻ mà còn có thể rèn luyện khả năng tập trung của thần kinh, thành tích học tập cũng được nâng cao.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng học đàn piano có thể khiến trẻ thông minh hơn, nguyên nhân chủ yếu là do tay của trẻ hoạt động dưới sự chỉ huy của não bộ, độ linh hoạt của ngón tay có liên quan đến não và sẽ ngày càng được nâng cao trong quá trình học đàn, não bộ cũng phát triển hơn.

10 cách tăng IQ cho trẻ

Hun đúc khả năng âm nhạc của trẻ

2. Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ

Trước năm 3 tuổi là thời kỳ phát triển vàng của não bộ trẻ. Sự phát triển não bộ trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng như glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm, acid folic. Bữa ăn sáng rất quan trọng với trẻ vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính của não sau một khoảng thời gian dài kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước.

Nhiều trẻ do dậy trễ nên không kịp ăn sáng và vội vàng đi học ngay, trên lớp thường xuất hiện dấu hiệu thiếu tập trung, kết quả học tập giảm xuống. Sau một thời gian dài không ăn sáng, trí tuệ của trẻ sẽ giảm sút.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ được ăn sáng sẽ có trí nhớ tốt, khả năng tập trung cũng cao hơn.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con thói quen dậy sớm và ăn sáng đầy đủ trước khi đi học.

10 cách tăng IQ cho trẻ

Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ

3. Để trẻ tự do chơi đùa

Điều này có vẻ rất đơn giản, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không cho con trẻ được tự do chơi đùa, mà luôn bắt con phải chơi như thế này thế kia theo một khuôn mẫu.

Thật ra quá trình trẻ tự do chơi đùa chính là quá trình phát triển tư duy, những lúc đó, cha mẹ đừng làm phiền trẻ. Chơi trò không phải là thi cử, không cần đáp án ABCD chính xác, đừng làm phiền trẻ tự do tưởng tượng và tư duy bằng những suy nghĩ cứng nhắc của chúng ta.

4. Đọc sách cùng trẻ

Những trẻ được đọc sách sẽ phát triển khả năng viết và tính toán sớm hơn các trẻ khác. Sách cung cấp cho trẻ nhiều tri thức, và trong quá trình tiếp nhận tri thức, não của trẻ sẽ cần phải tư duy để tiến hành tổng hợp các tri thức này, từ đó IQ sẽ được nâng cao hơn.

10 cách tăng IQ cho trẻ

Đọc sách cùng trẻ

5. Hạn chế thời gian xem TV

Tác hại của việc xem TV chính là sẽ cản trở sự phát triển khả năng sáng tạo và tư duy, người ta chỉ tiếp nhận những thông tin có sẵn, không cần phải tư duy và kết hợp.

Hơn nữa, xem TV trong thời gian dài, não ở trong trạng thái đình trệ, vì vậy nên hạn chế trẻ xem TV. 

10 cách tăng IQ cho trẻ

Hạn chế thời gian xem TV

6. Cho trẻ học một ngoại ngữ mới

Những trẻ biết nói hai ngôn ngữ có thể tập trung cao hơn, trí não sẽ nhạy bén hơn. Ngoài ra, học ngoại ngữ còn có thể mở rộng tầm nhìn của trẻ đối với thế giới, chỉ cần trẻ thích thì cha mẹ nên khuyến khích con học.

7. Luyện tập thể thao

Một cuộc nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy, sức khỏe có sự tương quan mật thiết với IQ của con người.

Theo nghiên cứu, nếu trẻ từ 9 đến 10 tuổi tập thể thao 20 phút trước khi làm bài kiểm tra thì điểm số sẽ được cải thiện đáng kể.

Luyện tập thể thao giúp trẻ có một thân thể khỏe mạnh và tinh thần tỉnh táo. Nếu không có sức khỏe, IQ của trẻ sẽ bị hạn chế.

10 cách tăng IQ cho trẻ

Luyện tập thể thao

8. Cho trẻ ngủ đủ giấc là cách tăng IQ cho trẻ

Viện nghiên cứu Stanford chỉ ra rằng các bé có thời gian ngủ nhất định có biểu hiện về phương diện ngôn ngữ, toán học và đọc tốt hơn các trẻ khác.

Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 11 giờ đồng hồ, trẻ 12 tuổi cũng cần ngủ ít nhất 10 giờ đồng hồ.

10 cách tăng IQ cho trẻ

Cho trẻ ngủ đủ giấc là cách tăng IQ cho trẻ

9. Cổ vũ trẻ, đừng quá chú trọng vào kết quả

Điều cấm kỵ nhất đối với các bậc cha mẹ khi nuôi dạy trẻ chính là có tâm lý quá thực dụng, không thể chỉ nhìn vào kết quả mà xem nhẹ sự nỗ lực của trẻ.

Thường xuyên cổ vũ dù trẻ thành công hay thất bại sẽ giúp trẻ được khích lệ, ham học hỏi hơn. Trẻ sẽ không sợ thử thách cũng như thất bại, trí não sẽ phát triển tốt hơn.

Cổ vũ trẻ, đừng quá chú trọng vào kết quả

Cổ vũ trẻ, đừng quá chú trọng vào kết quả

10. Chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý

Trò chơi điện tử có tác dụng hỗ trợ cải thiện nhiều kỹ năng của trẻ. Theo một cuộc nghiên cứu của Đại học California tại Berkeley cho thấy rằng trò chơi điện tử có thể cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt, giải quyết vấn đề, suy luận, phân biệt hình ảnh, phán đoán, kiểm tra giả thiết, phản ứng và suy nghĩ nhanh, tăng cường trí nhớ, khả năng quyết định….

Tuy nhiên, không được để trẻ rơi vào tình trạng “nghiện game”, cần cho trẻ chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý, thay vì suốt ngày ngăn cấm trẻ thì các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ chơi thế nào cho có lợi nhất.

Thanh Mai – Theo báo Tri Thức VN