• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

15 câu hỏi dạy trẻ xử lý tình huống nguy hiểm trong cuộc sống

Trẻ nhỏ thường chưa có nhận thức sâu sắc với những vấn đề xảy ra xung quanh, chính vì vậy ba mẹ phải dạy con cách xử lý tình huống để con có thể độc lập, tự tin giải quyết vấn đề. Với 15  câu hỏi và lời giải đáp vô cùng thiết thực này sẽ giúp con xử lý nhanh khi gặp các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày. 

1. Con sẽ làm thế nào khi có kẻ lạ muốn đột nhập hoặc phá cửa vào nhà trong lúc bố mẹ đi vắng?

Con cần gọi điện cho cha mẹ ngay lập tức và tìm mọi cách để trốn trong phòng, khóa kín, tuyệt đối con không được tò mò mở cửa. Bố mẹ sẽ đủ tỉnh táo và kinh nghiệm để nhờ sự trợ giúp từ hàng xóm và gọi công an.

2. Con có nên tự ý lấy đồ ăn, đồ chơi của người lạ không?

Điều này là hoàn toàn không nên. Cha mẹ phải giải thích cho con hiểu, con không được tùy ý lấy bất cứ món đồ nào của người lạ cho, con có thể gặp nguy hiểm.

3. Trong trường hợp ngôi nhà có nguy cơ bị hỏa hoạn mà không có người lớn ở cạnh, con sẽ phải làm gì?

Con cần chạy ngay ra khỏi chỗ đang cháy, tuyệt đối không tự tìm cách dập lửa một mình.

4. Khi có người lớn lạ mặt gặp khó khăn, con có đồng ý giúp đỡ không?

Con hãy từ chối, to và dõng dạc. Nếu người lớn thật sự cần sự trợ giúp họ sẽ tìm một người trưởng thành thay vì cầu cứu trẻ nhỏ.

5. Con nên làm gì khi nguy cơ bị một con chó dữ tấn công?

Con phải thật bình tĩnh, tránh nhìn thẳng vào mắt chó để tránh khiêu khích chúng. Hãy hướng sự chú ý của chúng bằng bất cứ vật thể nào như mũ, ô hay vở. Ném vật thể đó sang bên một cách cẩn trọng và bắt đầu từ từ di chuyển khỏi vị trí bầy chó mà không quay lưng lại.

6. Con vừa mới gặp một bạn cùng tuổi con. Con có nên đến nhà bạn ấy nếu được mời không?

Dù là bạn nhỏ cùng tuổi mới quen, con tuyệt đối không nên theo bạn đó về nhà. Ngay cả khi họ tự giới thiệu là bạn của bố mẹ. Con chỉ được phép đến nhà ai đó khi được sự đồng ý của bố mẹ.

7. Nếu ngửi thấy mùi khí gas trong nhà, con nên làm gì?

Trong tình huống nguy hiểm này, bố mẹ nên dạy con cần xử lý rằng: Trẻ nên rời khỏi nhà hoặc căn hộ ngay lập tức, chạy sang hàng xóm và gọi số điện thoại của đội cứu hỏa. Tuyệt đối con không được tò mò tìm cách khóa ga.

8. Nếu con đang đợi thang máy và một số người lạ xuất hiện, con có nên bước vào thang máy cùng họ không?

Hãy dạy con bạn từ chối lời đề nghị đi cùng thang máy. Thay vào đó, trẻ có thể nói đang chờ bố mẹ đến nên sẽ đi sau.

9. Con nên làm gì nếu phát hiện mình đang bị theo dõi

Con hãy nhìn xung quanh chỗ nào có đông người nhất, ví dụ cửa hàng, quán ăn hay một nhà dân… sau đó gọi nhờ điện thoại cho bố mẹ.

10. Con nên cho ai vào nhà khi con ở một mình?

“Không được mở cửa cho người lạ” có vẻ là một quy tắc cả thế giới đều biết. Đảm bảo rằng con bạn hiểu chính xác điều này. Ngay cả những phụ nữ lớn tuổi có gương mặt hiền lành, tốt bụng và trẻ con cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây họa.

11. Con nên làm gì nếu một người lạ túm chặt không cho con đi?

Con cần thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Trẻ có thể la lớn, khóc lóc, giãy giụa. Hãy hét to: “Đây không phải bố/me cháu”. Nếu cần thiết, trẻ có thể nhặt một hòn đá và ném vào cửa sổ hoặc chiếc xe ô tô gần nhất. Việc bồi thường thiệt hại sẽ không khiến bạn chịu nhiều tổn thất như hậu quả của việc con bị kẻ lạm dụng hãm hại.

12. Con nên làm gì nếu đứng giữa một đám đông lớn

Con nên tránh ra ngoài rìa đám đông, nhưng tuyệt đối không đi ngược lại với đám đông.

13. Con nên làm gì nếu đang ở ngoài phố, giữa một cơn mưa gió và sấm sét?

Việc đầu tiên con phải làm là tìm một chỗ trú ẩn an toàn. Con có thể đi vào một cửa hàng xin trú nhờ hoặc sảnh một tòa nhà gần nhất. Tuyệt đối không được trú dưới các cây to, những chỗ có kim loại, bể nước hay xe ô tô. Nhớ rằng tia chớp nguy hiểm nhất là loại đi kèm ngay sau đó bởi một chuỗi sấm sét rền vang.

14. Con nên làm gì nếu ai đó đe dọa con hoặc người thân của con trên mạng?

Con không được sợ hãi, giấu diếm. Ngay lập tức con phải nói cho cha mẹ hoặc gọi tới đường dây nóng xin trợ giúp. Cha mẹ cần thiết lập được mối quan hệ tin cậy với con cái mà không xâm phạm riêng tư của trẻ.

15. Con có nên lấy thuốc từ hộp cứu thương nếu bố mẹ không có nhà không?

Bố mẹ phải dạy con về sự nguy hiểm của thuốc. Ngay cả khi con đã rõ đó là thuốc gì thì cũng cần sự quản lý của bố mẹ. Con tuyệt đối không tự lấy thuốc để uống. Nếu con có vấn đề gì, cần liên hệ với bố mẹ ngay.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .

Nguồn: Giaoducthoidai