• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Tết Hàn thực của các bạn nhỏ STEAMe GARTEN

Tết Hàn Thực vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay lễ Phật và cúng gia tiên.

Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Trong những giờ phút đoàn tụ bên đĩa bánh bánh trôi, bánh chay ngọt ngào cũng là một cách để chúng ta gần gũi, gắn bó với nhau hơn trong những ngày tháng cuối xuân.

Mục đích của Tết Hàn thực

Để cho các bạn nhỏ hiểu được về ý nghĩa của những ngày tết trong văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực nói riêng tại tất cả các điểm trường trong hệ thống STEAMe GARTEN đã tổ chức cho các con tham gia vào hoạt động làm bánh trôi bánh chay.

Tết Hàn thực

Các bạn nhỏ STEAMe hào hứng nặn bánh trôi bánh chay cho ngày tết Hàn thực.

Bột nếp, đậu xanh, đường viên đã được bày lên thơm ngát cả khu lớp học, tất cả đã sẵn sàng cho các con 1 trải nghiệm thú vị trong ngày tết Hàn thực.

Được các cô hướng dẫn, các bạn nhỏ vô cùng hào hứng, với nhiều bạn bạn lớp nhà trẻ thì đây là lần đầu tiên các con được trực tiếp nặn bánh như thế này. Những đôi tay nhỏ nhắn, những động tác còn vụng về nhưng các con đã vô cùng thích thú khi những sản phẩm đầu tiên do chính mình tạo ra.

Còn đối với những bạn lớp Mẫu giáo lớn thì hoạt động nặn bánh trôi trong ngày tết Hàn thực đã dần trở nên thân thuộc, các con tỏ ra vô cùng khéo léo và nhanh nhẹn trọng việc tạo hình cho chiếc bánh trôi nhỏ xinh.

<center>

Các bạn nhỏ chăm chú quan sát cô hướng dẫn làm bánh

Những chiếc bánh dù kích thước to nhỏ còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con. Qua những hoạt động như thế này các con biết trân quý những sản phẩm mình làm ra và hơn cả các con có thể hiểu được giá trị truyền thống trong văn hóa của người Việt.

 

Tết hàn thực