• Tiếng Việt
  • English

Góc nhìn chuyên môn

KHO TÀNG 500+ TRANH TÔ MÀU CHO BÉ MẪU GIÁO

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, âm thanh và màu sắc là hai yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển của bé. Đối với bé mẫu giáo, làm quen với màu sắc qua hoạt động tô màu sẽ giúp bé phát triển nhận thức, tâm lý và óc sáng tạo, giúp bé tự do thể hiện bản thân. Do đó hình tô màu đã trở thành một trong những giáo cụ cần thiết, hỗ trợ thầy cô và gia đình trong việc giáo dục con em. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của tranh tô màu và kho tàng 500+ tranh vẽ đáng yêu cho bé mẫu giáo.
Tô màu là hoạt động giúp bé mẫu giáo bộc lộ bản thân từ sớm.

Tô màu là hoạt động giúp bé mẫu giáo bộc lộ bản thân từ sớm.

Những lợi ích tuyệt vời của tranh tô màu với bé mẫu giáo

1. Cải thiện khả năng cầm bút

Việc bé cố gắng điều khiển những chiếc bút chì màu hay bút màu sáp để tô vẽ cho đúng vị trí sẽ tăng thêm khả năng nắm bút chặt và nâng cao khả năng cầm các công vụ viết đúng cách. Bé mẫu giáo bắt đầu với các trang tô màu sớm có thể giúp phát triển những phẩm chất này, khiến cho việc viết trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn trong tương lai.

2. Luyện cách phối hợp hài hòa giữa tay và mắt

Hành động cầm bút màu, chọn màu, đặt màu đúng vị trí và thậm chí là mài bút chì đều có thể giúp nuôi dưỡng sự phối hợp tay-mắt mạnh mẽ ở trẻ em. Tranh tô màu sẽ kích thích bé phải tô hết trong vùng đã định sẵn. Điều này giúp phát triển sự kết hợp hài hòa giữa tay và mắt. Nó cũng giúp tăng sự nhận thức của bé, đặc biệt nếu thầy cô và bố mẹ chọn những bản vẽ khó và phức tạp hơn.

Study finds asbestos in some crayons

3. Vừa là hoạt động giải trí vừa là cách để rèn tính kiên nhẫn ở bé mẫu giáo

Từ việc tô màu cho các bước họa tiết thì bé cũng có thể học được sự kiên trì. Tranh tô màu cũng giúp bé được thư giãn và thoải mái trong khi thỏa sức sáng tạo trên các góc nghệ thuật khác nhau. Khi bé được chọn tô màu các kiểu tranh vẽ, hình dáng khác nhau mà chúng thích sẽ khiến bé có cảm giác rằng mình đã hoàn thành công việc đầy trách nhiệm.

4. Nâng cao khả năng tập trung của bé 

Tô màu là hoạt động đòi hỏi bé cần sự tập trung cao độ. Khi tô bé sẽ chú ý đến màu sắc, hình dáng và đặc biệt không được tô chờm ra khỏi đường viền. Với tranh tô màu cho bé mẫu giáo, hoạt động này khiến bé sẽ tập trung toàn bộ trí não, hình thành thói quen tốt cho bé.

5. Tăng sự hiểu biết về thế giới xung quanh

Tô màu cho các bức tranh có thể giúp trẻ nhận diện được đường thẳng, bố cục, màu sắc, tông màu, hình dạng và các hoa văn. Như vậy, điều này hỗ trợ cho trẻ trong việc quyết định xem màu nào sẽ được dùng ở những bức tranh tiếp theo

215 tranh tô màu cho bé 2 tuổi đến 10 tuổi file pdf

6. Phát triển khả năng về ngôn ngữ

Tranh tô màu cũng là một cách đơn giản để tạo cơ hội cho trẻ học từ và câu mới. Các bé thường dùng những từ miêu tả để nói về cảm xúc của chúng khi thấy những kiểu cách khác nhau trên tờ giấy vẽ. Sau đó, chúng sẽ tô màu lên trên các trang giấy và việc làm này hỗ trợ cho sự phát triển khả năng suy luận ở trẻ.

7. Tăng khả năng vận động

Thao tác cầm chiếc bút chì để tô có thể làm tăng khả năng vận động ở trẻ. Việc di đi di lại trong việc tô màu và viết nguệch ngoạc bằng chiếc bút chì có thể giúp cổ tay, ngón tay và bàn tay linh hoạt hơn. Khả năng vận động tốt không chỉ giúp ích cho trẻ trong việc tô vẽ mà còn ở nhiều môn học khác nhau.

8. Kích thích sự sáng tạo cho trí óc của bé

Việc tô màu cho tranh sẽ tạo cơ hội cho bé chứng tỏ sự sáng tạo của mình. Mỗi đứa bé sẽ tạo ra một thế giới mới trong trí tưởng tượng trước khi vẽ ra trên giấy. Vì vậy, hãy đưa cho bé hộp màu và để chúng sử dụng tùy thích. Điều này sẽ mang lại kết quả cao hơn cả sự mong đợi vì nó buộc bé phải suy nghĩ xem cách phối hợp các màu như thế nào để có thể cho ra đời một sản phẩm sinh động và hấp dẫn.

Tuyển chọn tranh tô màu cho bé gái đẹp dễ thương nhất quả đất - Chọn Khéo

9. Khẳng định khả năng của bé

Mỗi người chúng ta đều thể hiện bản thân theo cách riêng của mình, hơn nữa trẻ nhỏ đều có bản năng thị giác. Cho nên, tô màu là một phương tiện hiệu quả để thể hiện bản thân, khi bé đưa ra quyết định về màu sắc, đường nét và ranh giới của một tờ hoặc trang sách tô màu.

10. Nhận biết màu sắc tốt hơn

Bé được tiếp xúc lần đầu tiên với biểu đồ màu qua bút chì màu, bút màu và bút đánh dấu. Chúng bắt đầu biết được sự khác nhau giữa màu xanh, vàng, đỏ, hồng… Sử dụng màu sắc khác nhau cũng là cơ hội để chúng khám phá sự phối hợp giữa các màu. Điều này cũng chỉ cho bé về các màu ít được biết đến. Những đứa bé được học về bảng màu sớm sẽ dễ hiểu hơn việc tạo và trộn màu.

11. Trị liệu và giảm căng thẳng

Tô màu cũng làm thư giãn và trị liệu cho trẻ em, đặc biệt là nếu chúng không biết cách giải tỏa nào khác cho những cảm xúc khó chịu hoặc khó hiểu. Ngay cả những đứa bé trong phạm vi sức khỏe cảm xúc “bình thường” cũng có thể được hưởng lợi từ việc điều trị cảm xúc của chúng bằng hành động tô màu đơn giản nhưng sâu sắc.

Nguyên tắc 3 phút tạo nên sự kết nối mạnh mẽ với trẻ - Nhà thuốc Long Châu

Điều tuyệt vời là hầu hết các bé mẫu giáo đều thích tô màu, và hóa ra đó không chỉ là một hoạt động giải trí. Nó cũng có thể thúc đẩy sự phát triển về thể chất và tâm lý theo các khía cạnh khác nhau. Hãy bắt đầu cho bé tô màu từ sớm và bố mẹ sẽ đóng góp vào suốt cuộc đời con bằng những lợi ích tích cực.

Với những thông tin mà STEAMe GARTEN đã tổng hợp, mong rằng bố mẹ sẽ biết thêm những lợi ích từ việc tô màu và có thêm những cách thức giúp con phát triển tối đa nhận thức.

Bố mẹ hãy tải ngay bộ hình tô màu cho trẻ mẫu giáo TẠI ĐÂY nhé!