• Tiếng Việt
  • English

Tin tức - Sự kiện

Những thông điệp trong dự án làm đồ tái chế tại STEAMe GARTEN

Các bạn nhỏ STEAMe tại tất cả các cơ sở từ lâu đã rất “quen mặt” với một bạn Robot đặc biệt trong dự án mầm non đồ tái chế. Bạn ý đặc biệt ở chỗ là: Robot mà không được tạo nên từ kim loại, không có máy móc để điều khiển vận hành.

Chú Robot này được “chế tạo” hoàn toàn bằng giấy và bìa carton, trên thân mình có gắn những thông điệp vô cùng dễ thương: “xin hãy bỏ rác vào đây” “cho tôi xin hộp giấy và chai lọ” “Cho tôi xin giấy một mặt”…

Chú Robot dễ thương đang “làm nhiệm vụ” tại STEAMe

Chú Robot dễ thương đang “làm nhiệm vụ” tại STEAMe

Từ khi chú Robot này hiện diện tại các cơ sở, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của học sinh và phụ huynh. Cứ hễ ở nhà có chai lọ, giấy báo cũ… là các con cùng nhau mang đến tặng cho chú Robot. Những thứ các con mang đến thoạt nhìn qua thì tưởng là rác, sẽ phải bỏ đi, nhưng với STEAMe thì đó lại là những vật phẩm để cô và trò cùng nhau biến hóa,“thay áo mới cho rác” và biến “rác” thành đồ chơi, đồ trang trí cho không gian lớp học.

Một góc nhỏ sáng tạo trong những dự án mầm non đồ tái chế

Một góc nhỏ sáng tạo trong những dự án mầm non đồ tái chế

Việc tận dụng đồ tái chế trở nên quen thuộc và phổ biến với cô và trò hệ thống STEAMe, thế nên khi dự án “Đồ tái chế” của nhà trường được triển khai đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh và sự hào hứng của các bạn nhỏ. Các bạn nhỏ của chúng ta sẽ có 2 tuần tìm tỏi, sáng tạo và phát kiến ra những sản phẩm đồ chơi, đồ trang trí độc đáo và đẹp mắt từ đồ tái chế.

Học sinh hứng thú tham gia vào những dự án tái chế vì môi trường

Học sinh hứng thú tham gia vào những dự án tái chế vì môi trường

Dự án mầm non đồ tái chế được triển khai với mong muốn chuyển tải đến với các bạn nhỏ những thông điệp về việc cần thiết phải sử dụng đồ tái chế một cách hợp lý, hiệu quả, góp phần bảo về thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống.

Dự án “đồ tái chế” là cách đơn giản để dạy trẻ quan tâm đến môi trường, dù là ở lớp, ở nhà hay ở bất kỳ đâu. Đây là cơ hội để trẻ nhận biết các đồ có thể tái chế; tìm hiểu và phân loại các đồ tái chế theo chất liệu: giấy, nhựa, thủy tinh, kim loại… nhận biết các vật có thể phân hủy và không phân hủy.

dự án mầm non đồ tái chế

Góc phân loại đồ tái chế của các bé STEAMe

Bên cạnh việc giúp trẻ phân loại và nhận biết về rác thải, những loại rác có thể tái chế thì thông qua dự án này trẻ cũng biết được một số cách đơn giản để có thể tái chế đồ vật. Thật tuyệt vời khi trẻ được vui chơi tại xưởng tái chế, được cùng cô giáo và các bạn thực hành tái chế đồ cũ thành những đồ dùng, đồ chơi, những món đồ mới có ý nghĩa sử dụng.

Với các hoạt động này các kỹ năng tạo hình, lắp ráp được rèn luyện, phát triển tư duy sáng tạo và hứng thú tạo ra những sản phẩm mới, phát triển thẩm mỹ và ngôn ngữ cho trẻ.

dự án mầm non đồ tái chế

Trồng cây từ chiếc chai nước uống đã qua sử dụng thật là dễ dàng

Đặc biệt, trong dự án mầm non “Đồ tái chế” các con còn được tìm hiểu về chiến dịch 3T: Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế. Từ đó cô và các con cũng cùng thảo luận và thực hiện những chiến dịch nhỏ như: Hạn chế sử dụng túi nilong, Đổi đồ cũ lấy quà… Qua đó giúp các con dần có ý thức về những hoạt động cộng đồng và ý thức để bảo vệ môi trường.

dự án mầm non đồ tái chế

Đồng hồ cổng mặt trời được làm từ đồ tái chế

Với dự án mầm non “Đồ tái chế” này STEAMe rất mong nhận được sự đồng hành của quý phụ huynh trong việc hướng dẫn và cùng con thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại gia đình, thu gom các đồ dùng có thể tái sử dụng như: giấy một mặt, báo và tạp chí cũ, lõi giấy, chai nhựa, chai thủy tinh…

Những sản phẩm này sẽ được đến lớp cùng con, được chính tay các bạn nhỏ “thay áo mới” và trở thành những món đồ chơi, đồ trang trí đẹp mắt trong không gian lớp học.

Về STEAMe GARTEN:

STEAMe GARTEN là Hệ thống trường Mầm non SONG NGỮ ứng dụng phương pháp giáo dục STEAMDẠY HỌC DỰ ÁN đầu tiên và bài bản nhất tại Việt Nam.

Được đầu tư bởi tập đoàn giáo dục Egroup, với khao khát xây dựng mô hình trường mầm non công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Mầm non Song Ngữ STEAMe GARTEN đã chính thức ra mắt từ tháng 8 năm 2017, đến nay STEAMe GARTEN đã có 10 điểm trường đang hoạt động tại Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hồ Chí Minh và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình giáo dục của STEAMe GARTEN được phát triển từ Chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục mầm non Việt Nam và tiếp thu tinh hoa của phương pháp giáo dục STEM ở các nước tiên tiến như: Mỹ, Úc, Nhật, Singapore… .

Bài, ảnh Thu Hà